Thứ tư, 16/6/2021 | 20:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 17/4/2019, 21:42 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 18/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 17/4/2019, 21:42 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
VCSC X

Rủi ro giảm điểm của chỉ số vẫn đang hiện hữu trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Nhà đầu tư tiếp tục tỏ ra thận trọng và có phần lo sợ về khả năng chỉ số sẽ hoàn thành mẫu hình Vai-Đầu-Vai trong ngắn hạn. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến theo chiều hướng đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong hai phiên còn lại của tuần. Dải BB đang có xu hướng thắt hẹp kèm theo sự hỗ trợ từ đường MA60 có thể giúp chỉ số tạm thời không bị áp lực giảm điểm sâu. Dù vậy, tín hiệu từ các chỉ báo động lượng vẫn duy trì ở trạng thái tiêu cực cho thấy rủi ro giảm điểm của chỉ số vẫn đang hiện hữu trong ngắn hạn.

Vùng quanh 964 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ quan trọng đối với chỉ số trong những phiên còn lại của tuần. Nếu ngưỡng điểm này bị xuyên thủng hoàn toàn thì mẫu hình đảo chiều Vai-Đầu-Vai sẽ được hoàn thành. Trong kịch bản này, cần phải tính đến khả năng thị trường sẽ phải đối mặt với áp lực giảm sâu trong ngắn hạn. Ở chiều ngược lại, đà hồi phục của thị trường sẽ gặp phải thử thách tại vùng 980-983 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục giảm trong phiên hôm nay và hiện chỉ số đã về gần mốc 970 điểm, khối lượng khớp lệnh gia tăng và vượt trên mức trung bình 20 phiên với 148 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 950 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/4, VN-Index có thể tiếp tục đà giảm với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (đường viền cổ - neckline) và ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA20-50).

HNX-Index tiếp tục giảm điểm trong phiên hôm nay và hiện chỉ số đã ở dưới ngưỡng 107 điểm, khối lượng khớp lệnh gia tăng và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên với 30 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 107,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 107,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index chuyển từ thị trường giá lên (bull market) sang thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 106,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp tho 18/4, HNX-Index có thể tiếp tục đà giảm với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 106 điểm (đường viền cổ - neckline).

Điều chỉnh về vùng 955- 960 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Mặc dù có dấu hiệu Hammer trong phiên trước nhưng vẫn chịu áp lực bán lớn từ vùng Gap nên VN-Index bị kháng cự trước đường EMA(26) và suy giảm vào cuối phiên giao dịch. Kết phiên chỉ số đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiến sát mức 0 và độ lệch với đường tín hiệu đang mở rộng theo hướng giảm, RSI cũng suy giảm và thấp hơn mức đáy gần đây. Điều này cho thấy, xu thế giảm của VN-Index vẫn đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, vùng 955-960 điểm đang đóng vai trò là vùng hỗ trợ mạnh của chỉ số. Do đó, có khả năng chỉ số tiếp tục bị kháng cự trước ngưỡng 980 điểm và điều chỉnh về vùng 955- 960 điểm.

HNX-Index tiếp tục bị kháng cự tại đường EMA(26), tương ứng gần mức 108 điểm, và suy giảm. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm dưới mức 0 và độ lệch với đường tín hiệu đang mở rộng theo hướng giảm, RSI cũng suy giảm và thấp hơn mức đáy gần đây. Điều này cho thấy HNX-index vẫn theo xu hướng điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh 105-106 điểm.

Khuyến nghị: Các chỉ số vẫn đang diễn biến theo xu hướng điều chỉnh và hướng về vùng hỗ trợ mạnh; rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao. Do dó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và tập trung quản trị rủi ro chờ cơ hội giải ngân mới khi thị trường có dấu hiệu hỗ trợ tại vùng hỗ trợ mạnh

Kiểm định mức đáy gần nhất tại ngưỡng 865 điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 hay HNX-Index đều xuất hiện nhịp tăng điểm đầu phiên để kiểm định các kháng cự ngắn hạn MA5 đang lần lượt nằm tại 980 điểm, 890 điểm và 107,5 điểm. Tuy nhiên, lực cầu yếu ở vùng giá cao, thể hiện qua nền tảng thanh khoản thấp trong phiên sáng đã thúc đẩy áp lực bán quay trở lại, giành lại quyền kiểm soát thị trường. Kết quả, chỉ số VN-Index bị đẩy xuống dưới hỗ trợ của đường MA50 trung hạn tại 877 điểm, tạo hiệu ứng bán tháo mạnh ở nhóm đầu cơ, khiến chỉ số VNMidcap và VNSmallcap bị giảm mạnh về phía cuối.

Tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của VN-Index chuyển từ Tích cực xuống trung tính, đồng pha với tín hiệu của chỉ số HNX-Index cũng vừa rơi xuống phía dưới đường MA200 tại 107 điểm. Trong khi đó, chỉ số có tín hiệu kỹ thuật mạnh nhất là VNSmallcap cũng đã thay đổi trạng thái từ Tích cực xuống Tiêu cực.

Cục diện thị trường căn cứ theo các tín hiệu kỹ thuật đã dịch chuyển theo hướng tiêu cực hơn và sẽ tiếp tục thúc đẩy áp lực bán xuất hiện trong phiên ngày mai. Nhiều khả năng thị trường với đại diện là VN-Index sẽ giảm để kiểm định mức đáy gần nhất tại ngưỡng 865 điểm, tuy vậy, đây không còn là ngưỡng hỗ trợ chắc chắn. Hỗ trợ mạnh hơn của chỉ số sàn HOSE là cặp đường MA100 và MA200 đang hội tụ tại ngưỡng 950 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp hơn trong những phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo