Thứ năm, 26/11/2020 | 16:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 17/12/2017, 15:11 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 18/12/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 17/12/2017, 15:11 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VDSC X

Sớm bứt phá khỏi vùng kháng cự 965-970 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index đóng cửa giảm nhẹ nhưng vẫn đứng trên ngưỡng 635 điểm. Đường giá có thể sẽ tiếp tục có diễn biến dao động đi ngang quanh ngưỡng điểm này trong những phiên đầu tuần tới. Trên đồ thị tuần, phản ứng hồi phục tích cực của chỉ số khi lùi về vùng hỗ trợ 895-900 điểm (tương ứng với cận trên của kênh tăng giá từ đầu năm 2016 đến nay) được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tiếp tục xu hướng tăng điểm trung hạn. Thanh khoản tăng mạnh nhờ hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Dòng tiền vào thị trường được dự báo sẽ có sự cải thiện tích cực hơn sau khi kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi.

Sau khi vượt qua vùng cản quanh 935 điểm, đường giá được dự báo sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự 965-970 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, việc dải BB đang có xu hướng thắt hẹp cho thấy đường giá có khả năng sẽ hình thành dao động đi ngang tích lũy theo mẫu hình tam giác trong tuần kế tiếp. Mẫu hình này được giới hạn bởi cận trên là 965-970 điểm và cận dưới là 915-920 điểm. Xu hướng mới sẽ được xác lập nếu một trong 2 cận của mẫu hình tam giác trên bị phá vỡ. Quan sát sự chuyển biến tích cực của các chỉ báo kỹ thuật, BVSC hiện thiên về khả năng chỉ số sẽ sớm bứt phá khỏi vùng kháng cự 965-970 điểm để hướng đến các mốc điểm cao mới trong trung hạn.

Nhà đầu tư có thể thực hiện mua ở các vùng giá thấp trong phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quản lý tỷ trọng hợp lý và hạn chế mua đuổi ở các mức giá cao. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 950-955 điểm và 965-970 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 915- 920 điểm và.895-900 điểm.

Hồi phục kỹ thuật về mục tiêu 950 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Quan sát diễn biến trong phiên cuối tuần, có thể thấy chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng ổn định trong suốt thời gian giao dịch và áp lực đảo chiều chỉ thực sự xuất hiện tại thời điểm đóng cửa bởi tác động của lượng lớn giao dịch khối ngoại. Thanh khoản cũng khôi phục về mức cao với gần 230 triệu đơn vị cổ phiếu được khớp lệnh thành công. Đồ thị EOD theo đó ghi nhận nến dạng Shooting star chân ngắn hàm ý lực cản vẫn còn tồn tại phía trên SMA 20 khiến VN-Index thoái lui. Tuy vậy, điểm tích cực là ngưỡng hỗ trợ gần của VN-Index tại mốc 924 điểm vẫn chưa bị vi phạm và độ rộng thị trường đang nghiêng về số mã tăng. Với dấu hiệu này thì nhận định về cơ hội phục hồi nhanh về mục tiêu 950 điểm vẫn được bảo toàn.

Do chỉ số biến động trong phạm vi khá hẹp nên diễn biến đảo chiều hôm nay chưa thể gây ảnh hường nhiều đến phương diện chỉ báo. Ngoài các chỉ báo xu hướng như MACD, ADX vẫn duy trì trạng thái tiêu cực thì các tín hiệu từ RSI, MFI vẫn cho thấy sự cải thiện trong xung lượng và dòng tiền.

Tổng hợp tín hiệu, FPTS cho rằng kịch bản hồi phục kỹ thuật về mục tiêu 950 điểm theo mô hình Bullish Pennant trên khung thời gian Intraday M5 có thể sẽ tiếp diễn trong phiên đầu tuần tới. Ở chiều hỗ trợ, đường MA 5 ngày tại 925- 930 điểm sẽ đảo ngược vai trò - trở thành lực đỡ xu hướng nếu rung lắc tái diễn.

Trạng thái xung lực của thị trường vẫn chưa được cải thiện đáng kể

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index không duy trì được sắc xanh do ảnh hưởng lớn từ đợt cơ cấu quỹ ETF, kết phiên với mức giảm nhẹ 0,69 điểm xuống 935,16 điểm cùng với 229,58 triệu cổ phiếu được khớp. Biên độ dao động ở mức hẹp trong hầu hết thời gian giao dịch, tâm lý chung nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng sau nhịp giảm mạnh trước đó và việc chấp nhận mua đẩy giá lên vẫn còn rất hạn chế. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục có sự hồi phục nhưng khá yếu, RSI dao động quanh mức 59, MACD cũng chưa tăng trở lại về đường tín hiệu cho thấy trạng thái xung lực của thị trường vẫn chưa được cải thiện đáng kể và nhịp tăng giá chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật. Vùng giá 945-950 điểm vẫn là ngưỡng kháng cự cho đợt hồi phục và 920 điểm là vùng hỗ trợ giúp chỉ số bình ổn sau những phiên giảm mạnh.

HNX-Index tiếp tục duy trì sắc xanh, chỉ số đóng cửa với mức tăng 0,15 điểm lên 111,61 điểm cùng với 46,6 triệu cổ phiếu được khớp. Nến Spinning với thanh khoản ở mức khá thấp so với bình quân cho thấy trạng thái giao dịch khá trầm lắng, người mua vẫn còn khá thận trọng sau nhiều phiên giảm liên tiếp trước đó. Các chỉ báo kỹ thuật không có nhiều biến động, RSI nằm trong vùng cân bằng 50, MACD dao động dưới đường tín hiệu thể hiện xu hướng giá đang khá tiêu cực. HNX-Index đã có hai phiên hồi phục, tuy nhiên mức độ hồi phục thấp và thanh khoản cũng ở mức khiêm tốn, do vậy việc tăng giá sẽ gặp khó khăn tại ngưỡng kháng cự 115 điểm.

Tóm lại, thị trường bị nhiễu do ảnh hưởng của đợt cơ cấu quỹ ETF, nhìn chung hai chỉ số vẫn đang trong trạng thái hồi phục sau nhịp giảm mạnh trước đó, biên độ dao động hẹp và thanh khoản ở mức khiêm tốn cho thấy tâm lý chung còn khá thận trọng, nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng ở mức thấp và chờ theo dõi thêm diễn biến ở các phiên giao dịch tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo