Thứ sáu, 18/10/2019 | 00:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 17/12/2015, 18:15 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 18/12/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 17/12/2015, 18:15 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VCSC X

Tích cực trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Đà tăng của chỉ số nhiều khả năng sẽ được nối dài trong một vài phiên kế tiếp khi mà các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang cho thấy một trạng thái diễn biến tương đối tích cực trong ngắn hạn. Cụ thể, chỉ báo đo lường mức biến động giá Momentum đã tăng mạnh trở lại và phá vỡ kênh xu hướng giảm, còn đường MACD cũng đang gia tăng khoảng cách với đường tín hiệu và tiến về ngưỡng 0 với độ dốc tăng dần. Thêm vào đó, nhóm chỉ báo dao động (RSI, MFI và STO) đều đã vượt qua ngưỡng 50 để duy trì xu hướng đi lên bền vững.

Nếu tiếp tục tăng điểm và vượt lên trên đường SMA200 khi kết thúc tuần thì có thể được xem là một tín hiệu tích cực giúp mở ra cơ hội xác lập lại xu hướng tăng ngắn hạn cho chỉ số.

Mặc dù vậy, như đã đề cập trong bản tin trước, vùng kháng cự được tạo bởi nhóm MA trung hạn được xem là một vùng cản tâm lý mạnh, có mật độ giao dịch tương đối dày đặc trong quá khứ, đồng thời có tính quyết định đối với xu hướng tiếp theo của chỉ số. Do đó, BVSC để ngỏ khả năng chỉ số sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy, trước khi có thể kỳ vọng vào những ngưỡng điểm xa hơn của chỉ số trong thời gian tới.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 580-585 điểm đối với VN-Index tương ứng 80,5-81 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm bán trading một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã thực hiện dò đáy trong những ngày trước.

Rung lắc có thể sẽ diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index duy trì phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, vượt thành công mốc 575 điểm với độ rộng thị trường được mở rộng tích cực. Sau khi tạo thành rising window phiên hôm trước đồng thời phá vỡ kênh giảm ngắn hạn, đà tăng tiếp tục duy trì phiên hôm nay cho thấy xu hướng hồi phục đang dần quay mạnh mẽ trở lại. Các chỉ báo kỹ thuật đều tích cực, đặc biệt MACD đã cho tín hiệu đảo chiều tăng điểm trở lại. Tuy nhiên trong ngắn hạn chỉ số này sẽ gặp phải mốc cản tạo bởi nhóm các đường SMA tại vùng 580 – 583 điểm. Rung lắc do vậy có thể sẽ diễn ra.

HNX-Index tiếp tục tăng điểm nhưng biên độ tăng rất hẹp khiến chỉ số này tiếp tục tạo thành doji tại vùng giá hiện tại. Chỉ số này cũng chưa vượt được đường middle bollinger band trong khi các chỉ báo kỹ thuật cũng ở trạng thái đi ngang và chưa cho tín hiệu đảo chiều rõ ràng. Mốc cản ngắn hạn của chỉ số này là 80 điểm trong khi mốc hỗ trợ là 78.6 điểm.

Một nhịp giảm ngắn có xác suất cao sẽ xảy ra

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Hiện tại chỉ số dừng đúng tại mức kháng cự 577 điểm tương đương cận trên của biên độ và tỏ ra khá khó khăn trong việc bứt phá. Đây là khu vực cản mạnh tạo bởi sự hội tụ của MA200, cận trên của dải Bollinger, hệ thống đỉnh của biên độ đi ngang từ đầu Tháng 12/2015 đến nay… Như vậy, có thể thấy vượt qua được ngưỡng kháng cự mạnh tại 577-585 điểm sẽ là tín hiệu hết sức tích cực về khả năng kéo dài thêm chuỗi hồi phục.

Tuy nhiên sự vận động yếu kém của dòng vốn hiện tại và đặc biệt là không có được sự bổ sung mới để gia tăng xung lực cho xu hướng sẽ là hạn chế lớn đối với kỳ vọng bền vững của nhịp hồi này. Đây cũng chính là yếu tố khiến kịch bản tạo đáy của nhịp giảm lần này sẽ thiên về mô hình 02 đáy, có dạng “W”. Đối chiếu với áp lực bán chủ động tại khu vực giá cao của đa phần các cổ phiếu có thể thấy thị trường sẽ cần phải cải thiện rất mạnh dòng vốn hiện tại để hấp thu lượng cung này. Như vậy, một nhịp giảm ngắn có xác suất cao sẽ xảy ra trong các phiên tới nhằm củng cố lại khu vực hỗ trợ 570 trước khi chỉ số có thể sẵn sàng công phá khu vực 577-585 điểm dựa trên một nội lực vốn còn khá khiêm tốn như hiện nay.

Duy trì đà tăng

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên tới và thanh khoản có thể sẽ biến động mạnh do hai quỹ ETF thực hiện tái cơ cấu trong phiên giao dịch cuối cùng. Đồng thời, VCSC đánh giá thị trường sẽ không ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động tái cơ cấu này do tâm lý nhà đầu tư cũng đã lạc quan hơn và lực cầu tỏ ra mạnh mẽ trong các phiên gần đây. Ngoài ra, VCSC tiếp tục đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 579.29 của chỉ số VN-Index và 80.56 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và có thể mở vị thế mua ở các cổ phiếu đã xác nhận tín hiệu tăng như trong bảng đánh giá xu hướng của VCSC. Nhóm cổ phiếu được chú ý là ngân hàng và bất động sản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo