Chủ nhật, 16/8/2020 | 00:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 16/5/2019, 20:33 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/5 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 16/5/2019, 20:33 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
MBS X

Gặp thử thách tại vùng kháng cự 980-983 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Mẫu hình nến đảo chiều “shooting star” xuất hiện ở sát đường SMA50 trong phiên hôm nay dù chưa có độ tin cậy cao, cũng như cần phải chờ thêm các tín hiệu xác nhận nhưng nó phần nào cho thấy lực cản từ vùng kháng cự quanh đường SMA50 tương ứng với 980-983 điểm đối với đường giá là khá mạnh ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật có độ nhạy cao như STO, StochRSI vẫn đang duy trì đà tăng. Trong khi đó, các chỉ báo động lượng như MACD, RSI đang dần xác lập lại xu thế đi lên. Những tín hiệu tích cực từ các chỉ báo kỹ thuật này vẫn đang ủng hộ cho xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục gặp thử thách tại vùng kháng cự 980-983 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực rung lắc, điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện tại vùng cản này và chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy ở quanh vùng điểm trên, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi tiếp theo trong thời gian tới.

Tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục tăng điểm trong phiên hôm nay nhưng hỉ số vẫn chưa vượt qua được ngưỡng 980 điểm (MA50), khối lượng khớp lệnh suy giảm nhưng vẫn trên mức trung bình 20 phiên với 130 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm (MA50).

HNX-Index giảm nhẹ trong phiên hôm nay nhưng chỉ số vẫn ở trên ngưỡng 106 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 27 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 106,2 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 107,4 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 107 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index có thể hồi phục trở lại với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 106,2 điểm và xa hơn là ngưỡng 107 điểm (MA200).

Các chỉ số có xu hướng giằng co trong biên độ hẹp

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Sau 4 phiên tăng điểm liên tiếp, đà tăng của VN-Index có dấu hiệu suy yếu. Đây là phản ứng thông thường do áp lực chốt lời ngắn hạn. Đồng thời, VN-Index có xu hướng sẽ giảm nhẹ để kiểm nghiệm lại hai đường trung bình EMA(26) và EMA(45 ngày), sau khi đã vượt qua hai đường này trong phiên trước đó. Xu hướng vẫn là tích cực miễn là VN-Index duy trì phía trên ngưỡng 970 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI vẫn đang duy trì ở trạng thái tích cực dù chưa quá mạnh.

HNX-Index thoái lui nhẹ khi chạm hai đường trung bình EMA(26) và EMA(45). Không như VN-Index, HNX-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh đi ngang trung hạn và vẫn đang bị kháng cự bởi các đường trung bình 26, 45 và 200 ngày. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục duy trì nhịp đi ngang cùng pha với HNX-Index.

Khuyến nghị: Các chỉ số có xu hướng giằng co trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp sau những phiên tăng điểm hứng khởi trước đó. Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện nhưng chưa quá mạnh. Các nhịp điều chỉnh nhẹ sẽ là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư.

Lực bán chốt lãi có thể bị thúc đẩy

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Đà tăng ngắn hạn của thị trường đã thể hiện sự suy yếu nhất định khi VN-Index và VN30 chạm vào vùng kháng cự mạnh (đỉnh gần nhất, MA50) tại 980 điểm hay 895 điểm. Điều này không chỉ phản ánh bởi số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế trên cả hai sàn, mà con qua mẫu nến đảo chiều shooting star nhỏ trên đồ thị kỹ thuật các chỉ số. HNX-Index quay xuống phía dưới đường MA20 tại 106,2 điểm (dù lực bán không mạnh, cho thấy sự do dự của lực mua) còn VNSmallcap cũng chưa thể vượt qua được kháng cự MA20.

Tín hiệu kỹ thuật trung hạn duy trì ở mức Trung tính với tất cả các chỉ số, trong khi tín hiệu ngắn hạn đang có sự phân hóa nhất định. VN-Index, VN30 duy trì trạng thái kỹ thuật Tích cực với hỗ trợ MA20 nằm tại 967 điểm và 885 điểm trong khi HNX-Index trở về trạng thái Trung tính với hỗ trợ MA10 tại 106 điểm.

Dự báo, cấu trúc đảo chiều Shooting star tại vùng kháng cự mạnh của VN-Index có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi và gây ra áp lực điểu chỉnh giảm cho VN-Index nói riêng và thị trường nói chung. Ngưỡng hỗ trợ tại 967 điểm có thể sẽ được kiểm định lại dưới sự điều tiết của các cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên, VCSC kỳ vọng là lực cầu giá thấp sẽ thể hiện sự hấp thụ tốt trong khi lực bán chốt lãi không quá mạnh. Điều này có thể sẽ được phản ánh bởi cấu trúc nến hammer, đối trọng lại với nến Shooting star vừa xuất hiện. Ngược lại, nếu ngày mai là một phiên giảm mạnh với KLGD gia tăng, nhà đầu tư nên thận trọng với các diễn biến sau đó.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo