Chủ nhật, 20/6/2021 | 13:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 16/4/2019, 22:36 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 16/4/2019, 22:36 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
VCSC X

Hồi phục tăng điểm trở lại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau khi chạm mức hỗ trợ mạnh 962-967 điểm, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện để nâng đỡ thị trường và giúp chỉ số hồi phục về cuối phiên, qua đó tạo thành cây nến có dạng gần giống với mẫu hình nến “hammer”. Vùng điểm trên sẽ tiếp tục tục đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ cho VN-Index trong các phiên tiếp theo. Sau khi đường giá đi ra ngoài dải BB dưới, có khả năng chỉ số có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại với đích đến là đường MA20 tương ứng vùng 985-990 điểm trong các phiên kế tiếp.

Tuy vậy, rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn tương đối cao khi các chỉ báo MACD, RSI, MFI vẫn đang có diễn biến chưa mấy tích cực. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm bớt tỉ trọng trong các phiên thị trường hồi phục. Theo đánh giá của BVSC, nhiều khả năng chỉ số VNINDEX sẽ tiếp tục sideway trong vùng 964-993 điểm. Nếu ngưỡng hỗ trợ 964 điểm bị phá vỡ thì chỉ số có khả năng sẽ hình thành mẫu hình đảo chiều Vai-Đầu-Vai trong ngắn hạn.

Hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và hiện chỉ số ở dưới mốc 980 điểm, khối lượng khớp lệnh gia tăng nhưng vẫn ở dưới mức trung bình 20 phiên với 131 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 985 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 975 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 950 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/4, VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm.

HNX-Index giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần và hiện chỉ số đã ở dưới ngưỡng 108 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm và tiếp tục ở dưới mức trung bình 20 phiên với 28 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 108 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 107,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 106,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp tho 17/4, HNX-Index có thể hồi phục kỹ thuật để hướng đến kháng cự gần nhất tại 108 điểm (MA20).

Các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Đồ thị nến xuất hiện “gap” giảm điểm, tuy nhiên giá đóng cửa cao hơn đáng kể so với giá mở cửa, cũng như giá thấp nhất trong phiên, cho thấy sự trỗi dậy của bên mua về cuối phiên. VN-Index cũng đã kiểm nghiệm lại ngưỡng 965 điểm, và ngưỡng hỗ trợ mạnh này một lần nữa phát huy tác dụng. Diễn biến ngày hôm nay mở ra cơ hội phục hồi ngắn hạn cho chỉ số. Tuy vậy, xu hướng chủ đạo hiện tại vẫn là dao động giằng co phía trên ngưỡng hỗ trợ 965, và các đỉnh sau có xu hướng thấp hơn đỉnh trước. Kháng cự ngắn hạn của VN-Index là vùng 98x điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục ở trạng thái tiêu cực. RSI đã giảm xuống dưới ngưỡng 50, trong khi MACD cũng đang giảm về sát đường 0.

HNX-Index vẫn đang duy trì trạng thái sideway xung quanh các đường trung bình 26 và 45 ngày, đồng thời nằm ngay phía trên đường trung bình 100 và 200 ngày. Xu hướng tiếp theo của chỉ số này vẫn còn bỏ ngỏ. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau một thời gian đi ngang thì đang có dấu hiệu giảm trở lại. Trong ngắn hạn, vùng dao động cân bằng của HNX-Index là vùng 106 – 108 điểm.

Khuyến nghị: Các chỉ số tiếp tuc giảm điểm tuy nhiên đà giảm đang có dấu hiệu chững lại và các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn sẽ xuất hiện nhưng không nhiều. Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cân bằng giữa tiền mặt và cổ phiếu.

Kiểm định lại các kháng cự

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường mở cửa ở mức thấp với một nhịp giảm khá mạnh vào đầu phiên do tác động chính từ nhóm Vingroup. Khá nhiều cổ phiếu cũng bị bán xuống sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán không mạnh, thể hiện ở nền tảng thanh khoản tiếp tục ở mức thấp trên cả hai sàn HOSE và HNX. Nhờ đó, khi mà VN-Index chạm vào mức đáy gần nhất tại 965 điểm và HNX-Index chạm vào hỗ trợ MA200 tại 107 điểm, lực cầu giá thấp đã được thúc đẩy, giúp các chỉ số thu hẹp mức điểm giảm, hình thành cấu trúc nến bắt đáy Hammer trên đồ thị kỹ thuật.

Bên cạnh tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực, VN30 và HNX-Index đã vi phạm nhẹ các hỗ trợ trung hạn sau phiên giảm điểm hôm nay. Cụ thể, VN30 giảm xuống dưới đường MA100 tại 894 điểm để tạm chuyển tín hiệu trung hạn về mức Tiêu cực còn HNX-Index đóng cửa dưới đường MA50 tại 107,5 điểm để chuyển tín hiệu về mức Trung tính. Chỉ số VNIndex vẫn tạm thời duy trì đóng cửa phía trên hỗ trợ MA50 tại 977 điểm.

Dự báo, tín hiệu bắt đáy từ mẫu nến hammer có thể thúc đẩy lực cầu giá cao trong phiên sáng mai, giúp VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các kháng cự lần lượt tại 982 điểm, 894 điểm và 107,5 điểm. Nếu lực cầu đủ mạnh để giúp các chỉ số này đóng cửa phía trên các ngưỡng cản, thì thị trường có thể sẽ quay trở lại kênh biến động sideways với KLGD trung bình. Ngược lại, lực cầu yếu ở vùng giá cao có thể dẫn đến việc VN-Index giảm trở lại về phía cuối phiên; nếu chỉ số này đóng cửa dưới 977 điểm thì khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm của thị trường sẽ tiếp diễn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo