Thứ sáu, 27/5/2022 | 00:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 16/3/2022, 21:20 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ tư, 16/3/2022, 21:20 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AGR   X  
AseanSC   X  
KBSV   X  
PHS   X  
SHS   X  
VCSC   X  
VDSC X    

Có thể xuất hiện những biến động bất thường

(Công ty Chứng khoán Agribank - AGR)

Quan sát trên biểu đồ kỹ thuật, VN-Index đóng cửa với cây nến Doji thể hiện trạng thái giằng co của thị trường. Mặc dù vậy, tín hiệu tích cực là áp lực bán đã suy yếu phần nào và dòng tiền bắt đầu quay lại với các mã trụ có vốn hóa lớn. AGR cho rằng đà tăng sẽ tiếp diễn trong phiên sáng và điều chỉnh khi chỉ số tiệm cận quanh vùng 1.465-1.470 điểm trong phiên tới. Ngày mai cũng là thời điểm diễn ra phiên đáo hạn phái sinh, do đó thị trường có thể xuất hiện những biến động bất thường. 

Có tín hiệu khá tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Dragonfly doji’ tại vùng kháng cự 1.460 – 1.465 điểm, bao gồm đường trung bình động 5 ngày (MA5 ngày), là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, việc thanh khoản ở mức thấp hơn trung bình 20 phiên cho thấy độ tin cậy của cây nến này là chưa cao. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.460 – 1.465 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.470 – 1.475 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.450 – 1.455 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.440 – 1.445 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc 

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index mở gap tăng điểm đầu phiên trước khi diễn biến giằng co trong biên độ hẹp đến cuối phiên. Vùng cản gần quanh 146x đang gây cản trở cho đà hồi phục của chỉ số với sự hình thành của mẫu nến doji trung tính. Mặc dù cơ hội mở rộng thêm nhịp tăng điểm trong phiên kế tiếp vẫn được duy trì, nhưng chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm đối mặt với áp lực rung lắc do áp lực bán cân bằng lại tỷ trọng gia tăng. Vùng hỗ trợ quanh 1.440 (+-5) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của chỉ số trong quá trình hồi phục. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể gia tăng một phần vị thế trading khi chỉ số lùi xuống vùng hỗ trợ đã đề cập nhưng cần linh hoạt bán cân đối lại vị thế trong kịch bản chỉ số tiếp tục hồi phục.

Phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch sụt giảm và duy trì ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền đang khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số vẫn đóng cửa dưới MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ âm tiêu cực, cho thấy áp lực giảm ngắn hạn vẫn hiện hữu, và phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính hồi phục kỹ thuật. Thêm vào đó, chỉ số tuy tăng điểm nhưng tạo nến Doji khi tiệm cận MA5, cùng với MACD vẫn dưới Signal duy trì tín hiệu bán, cho thấy đà hồi phục kỹ thuật có dấu hiệu chững lại. Do đó, trong trường hợp chỉ số không sớm vượt qua được MA5 trong các phiên tới thì chỉ số có thể chịu sức ép điều chỉnh về thử thách vùng hỗ trợ 1.400 – 1.420 điểm (MA200).

HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp với khối lượng ở mức thấp hơn bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý tín hiệu hồi phục chưa đủ mạnh. Chỉ số cần giữ vững trên vùng 441 – 442 điểm (MA20 và 50) trong một vài phiên tới, thì tín hiệu tích cực mới được xác nhận. Nhìn chung, thị trường tăng điểm trong phiên 16/3 mới chỉ dừng lại ở tín hiệu hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở mức hợp lý và cân nhắc thận trọng với các vị thế mua đuổi giá cao.

Biến động khó lường

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Phân tích kỹ thuật theo lý thuyết sóng elliott thì có thể thấy là VN-Index vẫn đang nằm trong sóng tăng 5 với target theo lý thuyết trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Và một khi vẫn được duy trì trên ngưỡng 1.350 điểm (fibonacci retracement 127,2% fibonacci retracement sóng điều chỉnh 4) thì nhận định trên không có gì thay đổi. Với phiên hồi phục nhẹ hôm nay (+0,45%) thì tín hiệu kỹ thuật của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi.

Vùng 1.425-1.450 điểm (đáy tháng 1/2022) sẽ tiếp tục là hỗ trợ trong phiên tiếp theo và ngưỡng 1.470 điểm sẽ là kháng cự gần nhất. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/3, VN-Index có thể sẽ biến động khó lường, nhất là thời điểm về cuối phiên do đây là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai VN30 tháng 3/2022.

Kiểm định kháng cự MA5 ngày nằm tại 1.460 điểm

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VNMidcap và HNX-Index tạm thời được cải thiện lên mức trung tính sau khi đóng cửa phía trên đường MA20 ngày dù với KLGD thấp. Trong khi đó, tín hiệu của VNSmallcap duy trì ở mức tích cực còn của VN-Index và VN30 duy trì ở trạng thái tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, phản ứng của chứng khoán thế giới đối với kết quả cuộc họp của Fed (công bố vào đêm nay) có thể sẽ tác động đến diễn biến của thị trường trong nước. Về mặt kỹ thuật, VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định kháng cự MA5 ngày nằm tại 1.460 điểm, vượt qua kháng cự này, VN-Index có thể kéo dài đà hồi phục lên kháng cự MA10 và MA100 tại 1.475 điểm và thậm chí là kháng cự MA20 và MA50 tại 1.490 điểm. Ngược lại, nếu đảo chiều giảm từ kháng cự đi kèm với sự gia tăng về thanh khoản, VN-Index sẽ kiểm định lại hỗ trợ tại 1.435 điểm và sâu hơn là đường MA200 đang nằm tại 1.410 điểm.

Tiếp tục hồi phục nhưng cần lưu ý áp lực của vùng cản 1.470 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index có động thái giằng co và hồi phục nhẹ từ vùng 1.440 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên trước, cho thấy áp lực bán đang tạm thời hạ nhiệt nhưng tín hiệu dòng tiền vẫn còn thận trọng. Với tín hiệu hỗ trợ nhẹ hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại vùng Gap 1.460 – 1.465 điểm và vùng này có thể gây áp lực cản cho chỉ số.

VN30-Index tiếp tục hồi phục nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn thận trọng. Chỉ số có thể tiếp tục hồi phục nhưng cần lưu ý áp lực của vùng cản 1.485 điểm.

Khuyến nghị: Thị trường tiếp tục hồi phục nhờ áp lực bán không lớn nhưng nhìn chung dòng tiền vẫn thận trọng thể hiện qua thanh khoản suy giảm. VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhưng cần lưu ý áp lực của vùng cản 1.470 điểm. Do vậy, nhà đầu nên quan sát diễn biến của thị trường tại vùng cản, có thể tranh thủ nhịp phục hồi để chốt lời và giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo