Thứ hai, 6/7/2020 | 00:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 16/3/2020, 20:49 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ hai, 16/3/2020, 20:49 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS     X
VDS   X  
KBSV   X  
BSC   X  

Phản ứng hồi phục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Xu hướng giảm điểm trung hạn của thị trường vẫn đang tương đối mạnh khi các đường MA đang dốc xuống với độ dốc tương đối lớn, đường MACD tiếp tục giảm sâu và nằm dưới đường tín hiệu, chỉ báo ADX tiếp tục tăng mạnh trên mức 30. Tuy nhiên trong ngắn hạn, sau thời gian giảm sâu thì chỉ số đang nằm ngoài dải Bollinger Band và có thể cho phản ứng hồi phục trong ngắn hạn. Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, chỉ báo RSI đang nằm ở vùng quá bán và nằm sâu dưới ngưỡng 30. Chỉ báo Stochastic Oscillator cũng đang nằm ở vùng quá bán và bắt đầu cắt lên trên đường tín hiệu cho thấy khả năng phục hồi của thị trường trong ngắn hạn. Chỉ số được dự báo cho phản ứng hồi phục trong một vài phiên tới. Tuy nhiên, rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu khi tâm lý nhà đầu tư vẫn tương đối thận trọng sau nhiều phiên giảm sâu của thị trường. Vùng 700-740 sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng đới với thị trường trong các phiên kế tiếp.

Giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 700-720 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm khá mạnh trong phiên đầu tuần và chỉ số tiếp tục kết phiên dưới ngưỡng tâm lý 800 điểm, khối lượng khớp lệnh giảm so với phiên cuối tuần trước nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 223 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 870 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 920 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 960 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/3, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 700-720 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2012 đến nay).

HNX-Index giảm khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số hiện kết phiên dưới ngưỡng tâm lý 100 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 41 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 108 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/3, HNX-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc trong khoảng 99-100 điểm (đáy thị trường từ cuối 2018 đến nay).

Cần thêm phiên điều chỉnh và tích lũy

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index đang tạm thời lùi bước sau nến hỗ trợ Hammer trong phiên trước, chỉ số vẫn được hỗ trợ trong phiên và thu hẹp mức giảm điểm vào cuối phiên giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục giảm, RSI lùi nhẹ về mức 12.8. Điều này cho thấy VN-Index vẫn trong xu hướng giảm nhưng đà giảm bắt đầu chựng lại và xuất hiện chuỗi dấu hiệu hỗ trợ có thể tạo nhịp hồi phục kỹ thuật. Dự kiến chỉ số cần thêm phiên điều chỉnh và tích lũy trước khi nhịp hồi phục kỹ thuật được nới rộng.

HNX-Index giảm điểm để kiểm tra lại dấu hiệu nến hỗ trợ Hammer trong phiên trước. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục giảm, RSI suy yếu nhẹ. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh mạnh nhưng đà giảm bắt đầu chựng lại và xuất hiện dấu hiệu hỗ trợ có thể tạo nhịp hồi phục kỹ thuật. Dự kiến chỉ số cần thêm phiên điều chỉnh và tích lũy trước khi nhịp hồi phục kỹ thuật được nới rộng.

Khuyến nghị: Cả hai chỉ số đều suy yếu tạm thời sau dấu hiệu nến hỗ trợ Hammer, đây là quá trình kiểm tra lại mức độ hỗ trợ để hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật. Với dấu hiệu hiện tại, chúng ta vẫn có thể kỳ vọng nhịp hồi phục kỹ thuật; tuy nhiên, thị trường có thể vẫn cần thêm phiên điều chỉnh và tích lũy trước khi nhịp hồi phục kỹ thuật được nới rộng. Nhà đầu tư có thể lên kế hoạch lướt nhanh cổ phiếu ở vùng hỗ trợ mạnh nhưng vẫn cần thận trọng với yếu tố rủi ro; đồng thời canh nhịp hồi phục sắp tới để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm mạnh rủi ro.

Có thể giảm sâu hơn trước khi bước vào nhịp hồi phục

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Thị trường tiếp tục giảm điểm dù mẫu nến đảo chiều hammer xuất hiện phiên trước đó. KBSV vẫn để ngỏ cơ hội phục hồi kỹ thuật quay lên vùng 785-800 khi đà giảm đã chững lại phần nào và thị trường nằm sâu dưới vùng quá bán của chỉ số RSI. Tuy nhiên những biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực của thị trường thế giới có thể đẩy chỉ số giảm sâu hơn trước khi bước vào nhịp hồi phục. NĐT được khuyến nghị tận dụng nhịp hồi để tạm đóng vị thế ngắn hạn.

Tăng trở lại vào cuối phiên

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường đã không tăng điểm ngay sau cây nến bắt đáy hammer xuất hiện trong phiên cuối tuần trước tại đồ thị VN-Index mà đã giảm điểm trở lại để tiếp tục kiểm định áp lực bán ra. Các chỉ số chủ chốt hai sàn như VN-Index, VN30, HNX-Index đều giảm điểm, tuy nhiên với KLGD sụt giảm khá mạnh. Số lượng cổ phiếu tăng giá vs giảm giá đã không còn quá chênh lệch, đặc biệt tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Điều này đã giúp cho đồ thị của chỉ số VNMidcap và VNSmallcap xuất hiện mẫu nến cân bằng hơn.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Đối với VN-Index, chỉ số này đã có hỗ trợ ngắn hạn tại 730 điểm (đáy gần nhất) và trung hạn tại 690 điểm trong khi ngưỡng kháng cự nằm tại 775 điểm (MA5), 810 điểm (MA10) và 850 điểm (MA20).

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có những động thái giảm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định lại vùng đáy thêm một lần nữa. Sau đó, VCSC kỳ vọng chỉ số này sẽ đại diện cho thị trường tăng điểm trở lại về phía cuối phiên, trước mắt hướng lên kháng cự MA5 tại 775 điểm. Tuy nhiên, VCSC vẫn bảo lưu quan điểm về 2 kịch bản hồi phục của VNIndex: 1) kịch bản trung bình VN-Index vượt qua MA5 tại 775 điểm và hướng lên kháng cự MA10 ở vùng 810 điểm; 2) kịch bản tích cực VN-Index tiếp tục vượt qua cản này để hướng lên kháng cự mạnh hơn tại 850 điểm (MA20). Theo đó, nhà đầu tư mạo hiểm có thể xem xét tham gia thị trường ở vùng giá thấp với một tỷ trọng cổ phiếu vừa phải.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo