Thứ năm, 22/4/2021 | 18:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 16/12/2019, 21:16 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ hai, 16/12/2019, 21:16 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS     X
KBSV     X
VCSC   X  

Bước vào nhịp đi ngang tích lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau phiên hồi phục mạnh và tạo mẫu hình đảo chiều “Bullish Engulfing” vào đầu tháng 12, thị trường đã điều chỉnh trở lại và hiện đang bước vào nhịp đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới. Vùng giá điều chỉnh được giới hạn bởi cận trên nằm tại 970-971 điểm và cận dưới nằm tại 951-954 điểm. Quá trình dao động của chỉ số trong vùng giới hạn này có khả năng sẽ còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index cần bứt phá thành công qua vùng cản 970-971 điểm để mở ra một xu hướng hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn. Chỉ số có thể kiểm định vùng hỗ trợ 954-958 điểm trong phiên kế tiếp. Tại đây BVSC kỳ vọng thị trường sẽ có sự hồi phục tăng điểm trở lại. Dù vậy, cũng cần lưu ý đến khả năng chỉ số sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh quanh 946 điểm nếu vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng.

Giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số vẫn kết phiên trên ngưỡng 960 điểm, khối lượng khớp lệnh gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên với 203 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 970 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/12, VN-Index có thể sẽ quay trở lại trạng thái giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 950-970 điểm.

HNX-Index hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số tiếp tục kết phiên trên ngưỡng 103 điểm (MA20), khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên cuối tuần trước nhưng tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên với 26 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 103 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 17/12, HNX-Index có thể sẽ giằng có và tích lũy với biên độ trong khoảng 103-105 điểm (MA20-200).

Rủi ro mở rộng xu hướng giảm ngắn hạn đang gia tăng

(Công ty chứng khoán Rồng Việt – VDS)

VN-Index tiếp tục suy yếu sau dấu hiệu cảnh báo đảo chiều trong phiên trước. Kết phiên, chỉ số đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn hồi phục nhẹ nhưng RSI suy giảm. Điều này cho thấy nhịp hồi phục kỹ thuật của VN-Index đã gặp trở ngại tại vùng 971 điểm và có dấu hiệu kết thúc. Có khả năng VN-Index sẽ lưỡng lự và hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch tiếp theo nhưng cần lưu ý rủi ro mở rộng xu hướng giảm ngắn hạn đang gia tăng.

HNX-Index tiếp tục thử thách tăng điểm nhưng vẫn bị cản trở tại mức 103,7 điểm và thu hẹp mức tăng điểm vào cuối phiên giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI vẫn đang hồi phục nhẹ. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang trong nhịp hồi phục kỹ thuật nhưng đà hồi phục đang có sự cản trở mạnh tại đường MA(100) (103,7 điểm).

Khuyến nghị: VN-Index đang có sự thận trọng sau dấu hiệu cảnh báo rủi ro trong phiên trước. Hiện tại, vùng cản 970 điểm vẫn gây nhiều áp lực cho thị trường và rủi ro mở rộng xu hướng giảm ngắn hạn đang gia tăng sau nhịp hồi phục kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tranh thủ cơ hội để tái cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Tiếp tục sụt giảm

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Sau tín hiệu đảo chiều tại vùng cản đã được lưu ý về khả năng tạo đỉnh ngắn hạn, thị trường tiếp tục có phiên điều chỉnh trong phiên hôm nay với độ rộng nghiêng về số mã giảm điểm. KBSV nghiêng về kịch bản tiếp tục sụt giảm của thị trường với vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp được xác định tại 937-947.

Sau khi đóng các vị thế ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị tránh quay trở lại thị trường quá sớm (trước khi VN-Index về lại vùng hỗ trợ mạnh đã đề cập). Việc nắm giữ 1 phần vị thế trung hạn có thể được cân nhắc nhưng nên hạn chế tỷ trọng ở dưới mức trung bình.

Nhóm vốn hóa lớn tiếp tục chịu áp lực giảm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu. Nếu như bên bán chiếm ưu thế tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, khiến VN-Index và VN30 giảm điểm, thậm chí đóng cửa dưới hỗ trợ MA10 ngày thì bên mua lại chiếm ưu thế hơn ở phần còn lại, giúp HNX-Index, VNMidcap và đặc biệt là VNSmallcap tăng điểm. Chỉ số đại diện cho nhóm cổ phiếu penny này đã củng cố vị trí phía trên hỗ trợ trung hạn MA50 ngày và đóng cửa bên trên dải Bollinger, cho thấy hiệu ứng đầu cơ mạnh.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 chuyển xuống mức Tiêu cực với hỗ trợ gần nhất nằm lần lượt tại 955 điểm và 870 điểm. Tín hiệu của HNX-Index, VNMidcap nằm ở trạng thái Trung tính trong khi tín hiệu của VNSmallcap duy trì trạng thái Tích cực. VNSmallcap cũng là chỉ số duy nhất có sự cải thiện tín hiệu trung hạn.

Dự báo trong phiên ngày mai, nhóm vốn hóa lớn tiếp tục chịu áp lực giảm, ít nhất trong phiên sáng để VN-Index, VN30 kiểm định vùng hỗ trợ tại 955 điểm và 870 điểm. Một sự hồi phục nhất định được kỳ vọng sẽ xuất hiện trong phiên chiều, thúc đẩy các chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục đà tăng điểm. Theo đó, VNMidcap có thể sẽ kiểm định kháng cự MA20 tại 948 điểm một lần nữa, trong khi VNSmallcap sẽ kiểm định kháng cự của đường MA100 tại 801 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo