Thứ sáu, 24/3/2023 | 07:09 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 16/12/2018, 18:09 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/12/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 16/12/2018, 18:09 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
FPTS X
KIS X
VCSC X

Biến động trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

BVSC cho rằng tương quan cung cầu có thể sẽ sớm cân bằng trở lại khi chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ gần trong những phiên đầu tuần tới. Trong tuần tới, thị trường được dự báo sẽ tiếp tục có xu hướng biến động trong biên độ hẹp với các nhịp tăng giảm đan xen quanh đường trung bình động 20 tuần (SMA20 trên khung tuần).

Ngắn hạn hơn mà cụ thể là những phiên đầu tuần tới, chỉ số có thể sẽ lùi về kiểm tra vùng hỗ trợ quanh 940 điểm. Phản ứng hồi phục của thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện tại vùng hỗ trợ này. Tuy nhiên, việc dải BB đăng có xu hướng thắt lại có thể khiến chỉ số phải cần thêm thời gian dao động tích lũy, trước khi quay lại xu hướng tăng điểm với đích đến kỳ vọng nằm tại 975-980 điểm trong thời gian tới. Tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế ở mức tối đa 60-70% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể xem xét mua nâng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn đối với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt cao trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại quanh 965 điểm và 975-980 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 935-940 điểm và 915-920 điểm.

Quá trình tích lũy lại sẽ diễn ra

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Đồ thị ngày: Sau phiên breakout khỏi SMA100 với khối lượng giao dịch cải thiện, VN-Index tạo nến inverted hammer và sau đó giảm mạnh chạm cạnh trên dải mây Ichimoku. Diễn biến tiêu cực cuối phiên tuần, VN-Index vẫn nằm trong biên độ giao động đi ngang quanh SMA100. Phiên giảm hôm cuối tuần phản ánh tâm lý chốt lãi NĐT, đồng thời cũng là phiên rũ cung để cho quá trình tích lũy lại sẽ diễn ra tuần tới với ngưỡng hỗ trợ quanh 940 điểm.

Đồ thị tuần: Diễn biến giằng co quanh SMA20 tuần tương đương mức SMA100 ngày, VN-Index hình thành cây nến doji với bóng nến trên dài và khối lượng giao dịch tương đương tuần trước. MACD duy trì xu hướng tăng và đã vượt lên trên đường tín hiệu. Các chỉ số kỹ thuật cải thiện nhẹ, chỉ số tâm lý giảm về mức 41,7 cho thấy xu hướng trung hạn vẫn chưa xác lập rõ ràng. Xu hướng tích lũy còn tiếp và không loại trừ vẫn còn phiên rung lắc với ngưỡng hỗ trợ tại 940 điểm, trước khi vượt cản và hướng tới vùng giá cao hơn.

Kiểm định lại nền giá 950 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị Intraday M5, đồ thị chỉ số thể hiện áp lực bán đang chi phối thị trường. Trong đó, tâm điểm biến động là nhịp sụt giảm mạnh trong phiên chiều đã khiến đồ thị VN-Index lùi sát về nền hỗ trợ 950 điểm. Điểm sáng duy nhất trong phiên hôm nay đó là diễn biến suy yếu của thanh khoản, cột khối lượng khớp lệnh toàn phiên giảm về 131 triệu đơn vị cổ phiếu. Điều này hàm ý tâm lý bán ra chủ động của thị trường chưa thực sự nhận được đồng thuận trên diện rộng.

Những dấu hiệu trên mở ra kỳ vọng phiên giảm điểm hôm nay chỉ đại diện như biến động nhiễu, diễn biến thường thấy của VN-Index sau những nhịp tích lũy ngắn trong pha tăng điểm. Giới hạn biến động giao dịch đầu tuần kế tiếp được bảo toàn trong khoảng 950 – 960 điểm với tâm điểm là diễn biến VN-Index kiểm định lại nền giá 950 điểm. Nếu vi phạm ngưỡng này thì VN-Index sẽ đánh mất quy luật giằng co đi ngang và chuyển sang xu hướng giảm điểm hướng về ngưỡng SMA 20 phiên.

Có tín hiệu cảnh báo điều chỉnh

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (20 ngày), VN-Index đã có 2 phiên điều chỉnh từ vùng 960-966 điểm tương ứng biên trên của kênh giá tăng ngắn hạn. Cây nến giảm điểm hôm nay khá tiêu cực. Chỉ báo RSI sau khi cho phân kỳ âm đã giảm rớt xuống dưới MA (5). Đây là tín hiệu cảnh báo điều chỉnh. Nhà đầu tư nên thận trọng khi 2 phiên giảm điểm vừa qua có thể mở ra kịch bản xu hướng điều chỉnh quay trở lại. Tín hiệu này sẽ được xác nhận nếu giá xuyên thủng cận trên của trendline kháng cự trung hạn (ngưỡng 950 điểm).

Ở góc độ trung hạn (3 tháng), VN-Index đang đi ngang kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Nhịp hồi phục hiện tại vẫn đang ở dưới vùng cản trung hạn quanh 960-966 điểm. Xu hướng tăng trung hạn sẽ được xác nhận khi giá bứt phá lên trên hoàn toàn khỏi vùng cản trung hạn.

Áp lực bán sẽ bị thúc đẩy

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực cầu thị trường bất ngờ suy yếu và nhường quyền kiểm soát cho lực cung được thúc đẩy tại nhóm vốn hóa lớn sau khi VN30 chạm kháng cự MA100 tại 935 điểm trong phiên 13/12. Các chỉ số chứng khoán chủ chốt VN-Index, VN30 và HNX-Index giảm khá mạnh vào cuối phiên giao dịch, cùng đóng cửa phía dưới hỗ trợ của đường MA10 ngày đang lần lượt nằm tại 955 điểm, 925 điểm và 107 điểm. Đáng chú ý hơn, VN-Index quay trở lại xuống phía dưới đường MA100 ngày tại 960 điểm sau khi vừa vượt qua 2 phiên trước đó, hình thành cụm nến cảnh báo đảo chiều mạnh Evening Star.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index chuyển từ trạng thái tích cực xuống mức Trung tính, với ngưỡng hỗ trợ của đường MA20 đang nằm tại 940 điểm, 908 điểm và 105,5 điểm. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của các chỉ số này vẫn đang được giữ ở mức Trung tính.

Dự báo, cấu trúc Evening Star có thể sẽ thúc đẩy áp lực bán trên thị trường trong tuần tới. Tùy thuộc vào diễn biến của TTCK thế giới, VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục để kiểm định lại kháng cự tại 955-960 điểm trước khi có xu hướng giảm xuống mức thấp để kiểm định ngưỡng hỗ trợ tại 935-940 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp và hạn chế việc mua vào ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo