Chủ nhật, 24/1/2021 | 02:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 16/1/2018, 21:42 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 17/1/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 16/1/2018, 21:42 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Tiếp tục duy trì đà tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thanh khoản đạt 295 triệu cổ phiếu, cao hơn tương đối so với mức khối lượng bình quân 21 phiên. Khối lượng giao dịch được liên tục duy trì ở mức cao cho thấy dòng tiền vẫn còn khá mạnh. Độ rộng thị trường không tốt khi số mã giảm điểm chiếm thế áp đảo. Nhà đầu tư đang có tâm lý thận trọng và có phần lo ngại về rủi ro điều chỉnh ngắn hạn của thị trường. BVSC cho rằng, dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng trong những phiên tới.

Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, xu hướng tăng tiếp tục được củng cố với đích đến kỳ vọng gần nằm tại 1080 điểm và xa hơn là 1100 điểm. Ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, dựa trên tin hiệu của các chỉ báo kỹ thuật và chỉ báo tâm lý, BVSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng điểm trong ngắn hạn. Sau khi vượt qua ngưỡng cản 1050 điểm mà gần như không vấp phải áp lực rung lắc đáng kể nào, chỉ số được dự báo sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh quanh 1080 điểm trong một vài phiên tới. Tại đây, thị trường có thể sẽ vấp phải áp lực chốt lời và điều chỉnh mạnh trong một vài phiên, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm.

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 1080 điểm và quanh 1100 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 980- 985 điểm và 960-965 điểm.

Tiếp tục rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ sau 6 phiên tăng điểm liên tiếp trước đó, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 294 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.036-1.053 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 1.070 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 952 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 817 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 17/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực cung của nhà đầu tư trong vùng giá 1.060-1.070 điểm.

HNX-Index giảm điểm nhẹ trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 64 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng kháng cự và ngưỡng hỗ trợ gần nhất lần lượt tại 121,8 điểm (MA5) và 121 điểm (MA10). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số tiếp tục là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 113,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 103 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch ngày 17/1, HNX-Index có thể sẽ đi ngang và giằng co trong biên độ 121-121,8 điểm, cần sự bứt phá khỏi vùng này để xu hướng rõ ràng hơn.

Khôi phục lại chiều tăng giá

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Nến giao dịch hôm nay có dạng spinning top với bóng dưới khá dài cho thấy cung cầu đang giằng co trở lại nhưng lực cầu rất tích cực tại các mức giá thấp trong phiên. Vai trò của đường SMA 5 ngày cũng một lần nữa được nhấn mạnh bởi lực đỡ giá thường xuất hiện tại ngưỡng hỗ trợ động này.

Với mức giá hiện tại, chỉ số VN-Index vẫn dao động trong phạm vi của kênh tăng giá ngắn hạn bắt đầu từ tháng 10/2017 đến nay và đường giá đang hướng lên, giữ khoảng cách khá gần với đường kênh của xu hướng nêu trên. Kết hợp với diễn biến “breakout” lên khỏi mốc 1050 điểm trước đó thì FPTS cho rằng một sự hiệu chỉnh nhẹ nhằm củng cố nền giá cao mới sẽ chưa phải là yếu tố gây lo ngại.

Trên đồ thị Intraday M5, VN-Index có lúc lùi sâu về 1052 điểm nhưng đà phục hồi xuất hiện trong nửa sau của phiên giao dịch đã giúp chỉ số bảo tồn quy luật tăng giá. Biến động của các cột khối lượng trên khung thời gian này cũng khá tích cực với dấu hiệu của lực cầu hấp thụ sau mỗi nhịp hiệu chỉnh ngắn. Theo đó, VN-Index có khả năng sẽ khôi phục lại chiều tăng giá trong phiên kế tiếp. Trước khi có những dấu hiệu rủi ro khác mạnh hơn được nhận diện thì FPTS vẫn bảo lưu quan điểm tích cực đối với xu hướng tuần của VN-Index.

Bước vào đợt điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index rung lắc mạnh trong sắc đỏ có lúc giảm tới hơn 11 điểm trong phiên nhưng hồi phục và đóng cửa sát ngưỡng tham chiếu tại 1.063 điểm. Cây nến ngày có dạng spinning top với thân hẹp và hai bóng cân đối cho thấy trạng thái cân bằng ngắn hạn của cung cầu. Tuy vậy, thân nến hôm nay nằm gọn trong thân nến tăng mạnh phiên trước hình thành mẫu hình bearish harami tiếp tục cảnh báo về sự suy yếu của nhịp tăng hiện tại. Sự liên tiếp xuất hiện các tín hiệu cảnh báo kém tích cực trong những phiên gần đây đang dần khiến rủi ro tăng lên trong ngắn hạn. VPBS cho rằng chỉ số này có thể bước vào đợt điều chỉnh ngắn hạn trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại vẫn ở vùng 1.000 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 1.080 điểm.

HNX-Index hôm nay tiếp tục giằng co trong sắc đỏ và giảm nhẹ 0,44 điểm khi đóng cửa tại 121,59 điểm. Cây nến ngày đóng cửa trong sắc đỏ sau phiên hồi phục nhẹ hôm qua phản ánh sự hồi phục thất bại với lực cầu yếu trong phiên hôm nay. PSar tiếp tục vận động ở trên đường giá và các chỉ báo tiếp tục vận động theo hướng suy giảm. VPBS cho rằng chỉ số này đã tạo đỉnh ngắn hạn và sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất hiện tại đang ở vùng 120 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn ở vùng 124 điểm.

Xu hướng tăng giá với xung lực mạnh vẫn được duy trì

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sắc xanh không còn được duy trì sau phiên tăng mạnh, VN-Index điều chỉnh giảm nhẹ 0,51 điểm xuống 1062,96 điểm cùng với 294,79 triệu cổ phiếu được khớp. Biên độ dao động nến hẹp, thanh khoản vẫn duy trì tích cực trên mức bình quân cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục được duy trì tốt và chưa có tín hiệu thoái lui. Đà tăng trên các chỉ báo kỹ thuật bắt đầu chững lại, RSI dao động ở mức 83, MACD giảm nhẹ về đường tín hiệu, nhìn chung xu hướng tăng giá với xung lực mạnh vẫn được duy trì. Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, VN-Index liên tục đi lên tạo lập các đỉnh mới, các nhịp điều chỉnh đều diễn trong trong phiên hoặc rất ngắn cho thấy đà tăng đang khá mạnh, do vậy việc nắm giữ theo chiến lược để lãi chạy sẽ phát huy tối đa hóa lợi nhuận.

HNX-Index cũng đóng cửa với sắc đỏ, chỉ số giảm 0,44 điểm xuống mức 121,59 điểm cùng với 64,43 triệu cổ phiếu được khớp. Nến đỏ với biên độ hẹp kèm theo thanh khoản sụt giảm phiên thứ 2 liên tiếp cho thấy sự e dè sau tín hiệu giảm mạnh ở phiên 12/01, với tín hiệu này chỉ số cần tích lũy để cân bằng tâm lý trước khi muốn bứt phá tăng giá. Các chỉ báo kỹ thuật cũng suy giảm mạnh, RSI đi xuống dưới vùng 70, MACD giảm sát về đường tín hiệu cho thấy xung lực tăng giá đã bị hạn chế rất nhiều, và với tín hiệu này HNX-Index có thể sẽ cần nhịp điều chỉnh để tiếp tục xu hướng tăng giá. Mức kháng cự 123 điểm và hỗ trợ 117 điểm vẫn là hai ngưỡng cản đối với chỉ số, một khi cận trên hoặc cận dưới bị phá vỡ sẽ hình thành xu hướng giá mới đối với HNX.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo