Thứ năm, 9/7/2020 | 08:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 15/5/2019, 21:31 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 16/5 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 15/5/2019, 21:31 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
VCSC X

Áp lực rung lắc, điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến trắng dài kèm theo khoảng trống tăng giá xuất hiện trong phiên hôm nay phần nào cho thấy động lực tăng điểm của thị trường có thể vẫn còn tiếp diễn trong ngắn hạn. VN-Index sẽ hướng đến đường SMA200 và dải BB trên trong phiên còn lại của tuần. Diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật có độ nhạy cao như STO, StochRSI vẫn đang duy trì đà tăng. Trong khi đó, các chỉ báo động lượng như MACD, RSI đã bắt đầu có sự chuyển biến từ trạng thái giảm sang tăng. Những tín hiệu của các chỉ báo kỹ thuật trên đều đang hỗ trợ cho xu thế hồi phục của thị trường ở thời điểm hiện tại. Chỉ số dự kiến sẽ gặp thử thách tại vùng kháng cự 980-983 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Áp lực rung lắc, điều chỉnh có thể sẽ xuất hiện tại vùng cản này và chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy ở quanh vùng điểm trên, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi tiếp theo của thị trường trong thời gian tới.

Tiếp tục tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm trong phiên thứ ba liên tiếp và hiện chỉ số đã vượt qua được ngưỡng 965 điểm, khối lượng khớp lệnh gia tăng và trên mức trung bình 20 phiên với 154 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (MA20).Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/5, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến thử thách ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA50).

HNX-Index hồi phục trong phiên thứ hai liên tiếp và hiện chỉ số đã vượt qua được ngưỡng 106 điểm, khối lượng khớp lệnh giảm nhẹ nhưng vẫn trên mức trung bình 20 phiên với 31 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 106,3 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 107,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 107,1 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/5, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm với ngưỡng kháng cự tại 107,1 điểm (MA200).

Xuất hiện tín hiệu tích cực đầu tiên và gia tăng cơ hội hình thành sóng tăng mới

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với xu hướng hồi phục trong phiên trước, VN-Index tiếp tục giao dịch tích cực ngay từ đầu phiên giao dịch, tạo Gap và kéo dài đến hết phiên bất chấp ngưỡng kháng cự 970 điểm (Trendline xu hướng). Hiện tại, chỉ số bắt đầu thể hiện dấu hiệu rung lắc khi gần đến ngưỡng cản 980 điểm, đây cũng là đường MA(50). Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục hồi phục và vượt lên đường tín hiệu, RSI tăng vượt mức đỉnh gần và trên mức 50. Điều này cho thấy chỉ số đã tạo tín hiệu tích cực đầu tiên và gia tăng cơ hội hình thành sóng tăng mới trong tương lai; tuy nhiên, trong ngắn hạn chỉ số sẽ đối diện với áp lực từ ngưỡng cản 980 điểm. Do đó, có khả năng đà hồi phục của chỉ số sẽ bị chậm lại tại ngưỡng 980 điểm và cần thêm thời gian tích lũy trong vùng 970-980 điểm.

HNX-Index cũng giao dịch tích cực sau nhiều phiên tích lũy trên mức 105 điểm và vượt nhẹ Trendline xu hướng (106.3 điểm). Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục trở lại và áp sát đường tín hiệu, RSI tăng vượt vùng tích lũy. Điều này cho thấy, HNX-Index cũng tạo tín hiệu tích cực đầu tiên và gia tăng cơ hội hình thành sóng tăng mới trong tương lai; tuy nhiên, trong ngắn hạn chỉ số sẽ đối diện với áp lực từ vùng kháng cự 107-107.5 điểm.

Khuyến nghị: Cả hai chỉ số đều xuất hiện tín hiệu tích cực đầu tiên và gia tăng cơ hội hình thành sóng tăng mới trong tương lai nhưng trong ngắn hạn thị trường sẽ đối diện vùng kháng cự gần và cần thêm thời gian tích lũy. Do đó, quý nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường trong giai đoạn tích lũy sắp tới và có thể xem xét giải ngân tại một số cổ phiếu đã có dấu hiệu tăng sau giai đoạn tích lũy.

Áp lực chốt lời ngắn hạn sẽ gia tăng

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực cầu tiếp tục đổ vào thị trường khá mạnh, giúp VN-Index tạo ra một gap tăng điểm ngay khi mở cửa, vượt qua kháng cự MA20 tại 968 điểm. Đà tăng của thị trường thậm chí còn diễn ra mạnh hơn trong phiên chiều với sự tăng điểm của tất cả các chỉ số cùng với KLGD được cải thiện trên HOSE. Kết thúc phiên giao dịch, ngoại trừ VNSmallcap, tất cả các chỉ số còn lại đều đóng cửa phía trên kháng cự MA20 ngày để cải thiện tín hiệu ngắn hạn. VN30, VNMidcap và HNX-Index cũng vượt lên phía trên các kháng cự MA100 để cải thiện tín hiệu trung hạn.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index đều được cải thiện lên mức Tích cực với ngưỡng hỗ trợ MA20 nằm lần lượt tại 968 điểm, 883 điểm và 106,2 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN30, HNX-Index cũng được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index và các chỉ số còn lại.

Mặc dù vậy, điểm đóng cửa hiện tại của VN-Index và VN30 đang khá gần mức đỉnh thiết lập cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua tại 980 điểm và 895 điểm, cùng với đó là kháng cự của đường MA50 ngày. Do đó, nhiều khả năng áp lực chốt lời ngắn hạn, thúc đẩy bởi các ngưỡng cản phía trên sẽ gia tăng trong phiên ngày mai sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp. Điều này có thể dẫn đến một nhịp điều chỉnh giảm của thị trường để kiểm định lại các đường MA20 vừa được vượt qua. Với sự cải thiện tín hiệu hiện tại, việc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu có thể được xem xét, tuy vậy, nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong phiên ngày mai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo