Thứ ba, 21/1/2020 | 20:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ hai, 15/4/2019, 21:19 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 16/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 15/4/2019, 21:19 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
VCSC X

Đối mặt với áp lực điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung thời gian tuần, chỉ báo ADX tiếp tục suy giảm cùng với sự thắt hẹp của dải BB diễn ra trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật (MACD, STO...) đang phát đi các tín hiệu không đồng nhất. Điều này phần nào hàm ý thị trường có thể sẽ còn kéo dài xu thế biến động đi ngang trong tuần tới. Trên đồ thị ngày, các chỉ báo động lượng phát ra tín hiệu đồng nhất hơn khi cùng duy trì xu hướng đi xuống và nằm dưới đường tín hiệu. Những tín hiệu trên cho thấy thị trường sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần tới. VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các vùng hỗ trợ 975-981 điểm và 965-970 điểm. Đây cũng là các vùng điểm được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại. Trong kịch bản thị trường hồi phục, vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm sẽ vẫn tạo ra lực cản đáng kể lên đà tăng điểm của chỉ số.

Giằng co, phân hóa chờ tin

(Công ty Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

Đồ thị ngày: Động lực tăng điểm không rõ ràng VN-Index điều chỉnh giảm sau khi chạm 1.000 điểm và hình thành 3 cây nến doji trên ngưỡng 980 điểm. KLGD giảm sút, các chỉ báo kỹ thuật đi ngang trong khi VN-Index chưa thể vượt SMA20. BSC tiếp tục lưu ý VN-Index đang vận động trong mô hình V-Đ-V sau khi không thể vượt qua ngưỡng cản 1,000 điểm. 980 điểm là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn, tuy nhiên 970 là đường neckline của mô hình với mục tiêu giá giảm về 940- 950 điểm khi giảm dưới đường neckline.

Đồ thị tuần: Thất bại vượt 1.000 điểm, VN-Index có thêm 1 cây nến doji trong 3 tuần liên tiếp. Các chỉ báo kỹ thuật đi ngang. MACD giữ trên đường tín hiệu và thu hẹp khoảng cách so với mức 0 trong khi ADX giảm về mức 19 với +DI duy trì hẹp trên –DI cho thấy động lực tăng suy giảm. Biến động tuần qua tiếp tục cho thấy chỉ số yếu lực khi chạm 1,000 điểm cũng là dải mây Ichimoku tuần. Thanh khoản có tuần thứ 3 liên tiếp giảm và đã thấp hơn KLGD bình quân của 20 tuần. VN-Index vẫn đang nằm trong vùng tích lũy đỉnh 970- 1.100 điểm dù vậy động lực tăng giá yếu. Diễn biến giằng co còn tiếp tục trước khi xác lập xu hướng rõ ràng hơn.

Nhận định: VN-Index đang tích lũy lại từ 970 -1.000 điểm với khối lượng giao dịch thấp. Trạng thái giằng co, phân hóa chờ tin tiếp tục là xu thế chủ đạo khi động lực tăng giá chưa rõ ràng. Trong ngắn hạn, BSC tiếp tục lưu ý về mô hình V-Đ-V khi VN-Index không thể vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và suy yếu nhanh về dưới 970 điểm. Một sự vận động vượt quá cận trên hoặc dưới trong khoảng giá hẹp từ 980-1.000 điểm sẽ là cảnh báo sớm về một sự vận động tăng hoặc giảm, thoát khỏi thế giằng co hiện tại.

Lưỡng lự để kiểm tra lại xu hướng

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Mặc dù có dấu hiệu Hammer trong 2 phiên trước nhưng vẫn chịu áp lực bán lớn từ vùng Gap nên VN-Index suy giảm nhẹ và giao dịch lưỡng lự quanh đường EMA(26). Kết phiên chỉ số tiếp tục hình thành nến Hammer nhưng với quy mô nhỏ và mức hỗ trợ yếu. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy giảm nhẹ và RSI cũng điều chỉnh trở lại. Điều này cho thấy, VN-Index vẫn đang kiểm tra lại dấu hiệu tiêu cực của các phiên trước. Hiện tại, chỉ số vẫn có thể hồi phục nhẹ nhưng sẽ chịu áp lực bán lớn từ vùng Gap (985-988 điểm). Trong ngắn hạn, nếu chỉ số vượt mức 900 điểm thì xu hướng hồi phục ngắn hạn vẫn có thể tiếp diễn.

HNX-Index tiếp tục lưỡng lự dưới đường EMA(26), tương ứng gần mức 108 điểm, sau dấu hiệu hình thành sóng hồi phục thất bại. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn suy giảm nhẹ, RSI tiếp tục lưỡng lự. Điều này cho thấy HNX-index tiếp tục giằng co và lưỡng lự trong vùng cân bằng và cần thêm thời gian tích lũy để có thể hình thành lại sóng hồi phục.

Khuyến nghị: Các chỉ số đang tạm thời lưỡng lự để kiểm tra lại xu hướng, tuy nhiên cần lưu ý rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao sau nhịp sụt giảm gần đây. Do dó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường tại những cột mốc quan trọng để có thể đưa ra các quyết định hợp lý, đồng thời tập trung quản trị rủi ro và hạn chế sử dụng đòn bẩy

Xu hướng biến động lình sình sẽ tiếp diễn

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực cầu yếu ở các vùng giá cao thể hiện trong phiên 11/4 đã kích hoạt áp lực bán trong phiên hôm nay ngay khi mở cửa, khiến những VN-Index, VN30 và HNX-Index chìm trong sắc đỏ. Các ngưỡng hỗ trợ trung hạn MA50 hoặc MA100 của các chỉ số này tại 975 điểm, 893 điểm và 107,2 điểm một lần nữa lại được kiểm định. Tuy vậy, lực cầu giá thấp được thúc đẩy từ các hỗ trợ này được duy trì khá ổn định, thậm chí còn khá mạnh mạnh, thể hiện ở sự phục hồi về phía cuối phiên kèm theo KLGD gia tăng của hai sàn HOSE và HNX. Các chỉ số HNX-Index, VNMidcap đóng cửa với mức tăng, trong khi VNSmallcap thậm chí còn vượt qua kháng cự MA5 để tiến gần vùng đỉnh cũ tại 850 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực vẫn duy trì tại VN-Index, VN30 và HNX-Index khi mà các chỉ số này vẫn đóng cửa dưới các đường trung bình động ngắn hạn như MA10, MA20 đang nằm lần lượt tại 987 điểm, 900 điểm và 108 điểm. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường lại đang cho thấy xu hướng biến động lình sình sẽ tiếp diễn, thay thế cho khả năng giảm mạnh của VN-Index. Chính vì thế, dòng tiền được định hướng mạnh hơn về nhóm vốn hóa thấp, có khả năng biến động mạnh hơn, thể hiện qua diễn biến Tích cực của chỉ số VNSmallcap.

Dự báo, tín hiệu bắt đáy có thể sẽ thúc đẩy lực cầu giá cao vào thị trường trong phiên tới. Theo đó, VN-Index, VN30 và HNX-Index có thể tăng và kiểm định các kháng cự tại 987 điểm, 900 điểm và 108 điểm, trong khi đó, VNSmallcap có thể sẽ kiểm định đỉnh cũ tại 850 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo