Chủ nhật, 20/6/2021 | 11:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 15/12/2019, 21:08 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 16/12 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 15/12/2019, 21:08 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC     X
SHS X    
VDS   X  
BSC   X  
KBSV     X
VCSC     X

Tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 0,21% xuống 966,18 điểm. Áp lực giảm điểm của chỉ số về cuối phiên sau khi không thể vượt qua vùng kháng cự 970-975 điểm phần nào cho thấy lực cung tiềm ẩn tại vùng cản này vẫn còn khá mạnh. Điều này có thể khiến chỉ số tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về vùng hỗ trợ 958-962 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Về góc nhìn trung hạn, áp lực suy giảm của thị trường vẫn còn đang hiện hữu sau 4 tuần giảm điểm liên tiếp trước đó.

 Cây nến xanh nhỏ dạng Doji xuất hiện trên đồ thị tuần đang thể hiện sự chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn của thị trường về mặt xu hướng kế tiếp. Như vậy, diễn biến của thị trường và sự hình thành mẫu hình nến tiếp theo trong tuần tới sẽ có vai trò tương đối quan trọng trong việc xác định hướng đi tiếp theo của thị trường.

Ngắn hạn hơn mà cụ thể là cái nhìn trên khung thời gian ngày, hệ thống chỉ báo tâm lý và xu hướng của BVSC dù đang dần ổn định trở lại nhưng có thể sẽ cần thêm thời gian dao động, trước khi chính thức chuyển sang trạng thái tăng điểm. Thị trường vẫn cần vượt qua ngưỡng xác nhận quanh 970 điểm để hoàn thiện mẫu hình hai đáy nhỏ và bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn với đích đến gần nằm tại 980-985 điểm.

Tiếp tục hồi phục

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ sau bốn tuần giảm điểm liên tiếp và hiện chỉ số kết tuần dưới ngưỡng 970 điểm (MA20), khối lượng giao dịch gia tăng so với tuần trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 970 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (16/12-20/12), VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 970-980 điểm (MA20-MA200).

HNX-Index hồi phục nhẹ sau bốn tuần giảm điểm liên tiếp và chỉ số hiện kết tuần trên ngưỡng 102 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 6/2018), khối lượng giao dịch gia tăng so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 103 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (16/12-20/12), HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 103-104,5 điểm (MA20-50).

Quá trình tạo đáy có thể đang xảy ra

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Áp lực bán gia tăng sau khi VN-Index có 2 phiên phục hồi và đi vào vùng kháng cự ngắn hạn 970 điểm. Nhịp phục hồi trong thời gian qua tương đối chậm và chưa đủ để giúp VN-Index đảo chiều xu hướng. Chỉ số vẫn có rủi ro giảm lại vùng 940-950 một lần nữa. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI sau khi giảm sâu về vùng quá bán thì đang có những dấu tích cực trong ngắn hạn.

Nhịp tăng điểm này của HNX-Index sẽ gặp thử thách ở ngưỡng 104 điểm. Nếu giảm trở lại thì chỉ số sẽ được nâng đỡ xung quanh vùng hỗ trợ mạnh 100 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục phục hồi nhẹ. Đường MACD đã bắt đầu cắt lên trên đường tín hiệu, RSI tăng nhưng chưa vượt ngưỡng 50.

Khuyến nghị: VN-Index giảm điểm nhẹ trong khi HNX-Index tiếp tục tăng. Nhìn chung, xu hướng tăng chưa được xác nhận tuy nhiên quá trình tạo đáy có thể đang xảy ra khi các chỉ số đang ở gần các ngưỡng hỗ trợ mạnh. Do vậy nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thăm dò trong các phiên điều chỉnh.

Vận động giá tiếp tục được dự báo trong vùng 950 – 983 điểm

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến doji sau câu cây hammer hãm đà giảm tuần trước. Chỉ số đang có dấu hiệu tích lũy lại sau chuỗi 4 phiên giảm điểm. Dải bollinger band vẫn mở và hướng xuống dưới cho thấy áp lực giảm vẫn còn tuy nhiên chỉ số đang được Fibonacci 50% của năm 2019 và mây Ichimoku tại 950 điểm nâng đỡ. Trong khi các tín hiệu kỹ thuật đang giảm bớt gia tốc giảm điểm; ADX tăng lên 13 và -DI thu hẹp +DI đang hỗ trợ cho khả năng tích lũy trở lại trong ngắn hạn sau một chu kỳ sụt giảm mạnh. Quá trình giao dịch giằng co để kiểm tra lực bán quanh 970 điểm (SMA 50) trong tuần tới, và mở rộng trong vùng 950 – 983 điểm, VN-Index vận động hồi phục dần.

Đồ thị ngày: VN-Index có những phiên giao dịch tăng giảm xen kẽ với biên độ hẹp dần. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục hồi phục sau khi ra khỏi vùng bán quá, MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên dù còn cách mức cơ sở. VN-Index sẽ có những phiên kiểm tra vùng đáy ngắn hạn 950 điểm như đề cập tuần trước và đã hồi phục trở lại hình thành mô hình ascending triangle với ngưỡng cản tại 970 điểm và giá mục tiêu tại 983 điểm. Chỉ số sẽ biến động phức tạp trong tuần tới khi HĐTL đáo hạn và các ETFs đẩy mạnh cơ cấu nhưng chỉ số nhiều khả năng tích lũy tạo nền sẽ diễn ra hướng đến vùng giá bình quân năm tại 980 điểm.

Nhận định: VN-Index trong quá trình củng cố lại vùng đáy ngắn hạn trên 950 điểm. Biến động chỉ số đang chậm với những phiên kiểm tra cung và cầu trước cản 970 điểm của mô hình ascending triangle. Chỉ số cho dù sẽ có những phiên biến động mạnh khi HĐTL đáo hạn và các ETFs cơ cấu danh mục nhưng vận động giá tiếp tục được dự báo trong vùng 950 – 983 điểm và có xu hướng tích cực dần.

Rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn gia tăng

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Áp lực bán gia tăng khi VN-Index tiến gần vùng cản 974-980 khiến chỉ số quay đầu giảm về cuối phiên. Việc không thể tiến lên sâu trên vùng kháng cự trong khi nhiều mã bluechip đã bắt đầu hồi đủ nhịp và quay xuống khiến rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn gia tăng.

NĐT tiếp tục được khuyến nghị cân bằng lại vị thế trung hạn và cân nhắc đóng dần các vị thế ngắn hạn trong các phiên sắp tới tại các vùng kháng cự của các mã cổ phiếu riêng lẻ, đồng thời tham chiếu 1 phần vùng kháng cự của chỉ số chung.

Sẽ có xu hướng giảm

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực cầu giá cao chiếm ưu thế so với lực bán ra trong phiên sáng, giúp các chỉ số chứng khoán hai sàn tăng điểm. Mặc dù vậy, lực cầu đã không đủ mạnh để duy trì đà tăng đến cuối giờ, khiến lực bán giành lại quyền kiểm soát và tạo áp lực lên thị trường về phía cuối giờ. VNIndex, VN30 và VNMidcap đóng cửa với mức giảm, trong đó VNMidcap rơi lại xuống dưới hỗ trợ MA5, MA10 tại 943 điểm vừa vượt qua phiên trước đó. HNX-Index vẫn tăng nhẹ, nhưng duy trì đóng cửa dưới kháng cự MA20 tại 103 điểm trong khi đó VNSmallcap dù vượt nhẹ qua kháng cự MA50 tại 791 điểm nhưng không hình thành được mẫu nến break-out.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại VNSmallcap trong khi tín hiệu trung hạn của chỉ số này tạm thời cải thiện lên Trung tính. VN-Index, VN30, HNX-Index vẫn giữ tín hiệu ngắn hạn ở mức Trung tính trong khi VNMidcap chuyển tín hiệu này về Tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ có xu hướng giảm để các chỉ số kiểm định lại các khu vực hỗ trợ. Đối với chỉ số VN-Index đó là đường MA5, MA10 đang nằm tại 963-965 điểm trong khi đối với VNSmallcap đó là đường MA5 và MA50 tại 791 điểm. Nếu lực cầu giá thấp đủ mạnh để giúp VN-Index hồi phục về phía cuối phiên, chỉ số này có thể sẽ kiểm định kháng cự MA20 tại 973 điểm để xác định khả năng kéo dài đà hồi phục lên vùng 980-990 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đóng cửa dưới mốc 963 điểm, chỉ số này sẽ trở lại xu hướng giảm để kiểm định vùng đáy tại 945-950 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo