Thứ tư, 25/11/2020 | 20:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 15/1/2017, 20:30 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 16/1/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 15/1/2017, 20:30 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X

Vẫn duy trì dao động quanh vùng 655- 695 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, cây nến trắng nhỏ dạng “shooting star” xuất hiện ngay sát vùng kháng cự mạnh 690-695 điểm báo hiệu khả năng VN-Index có thể sẽ xuất hiện một vài phiên điều chỉnh trong tuần kế tiếp. Đích đến của đường giá nếu kịch bản này xảy ra có thể là đường SMA20.

Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn đôi chút so với mức trung bình. Chỉ báo MFI trên khung thời gian tuần tiếp tục giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì trên ngưỡng 50. Dòng tiền cần phải được cải thiện mạnh mẽ hơn nữa nếu muốn giúp chỉ số bứt phá qua vùng kháng cự mạnh 690-695 điểm

Trên đồ thị tuần, chỉ số đang dao động trong kênh xu hướng sideway-up kéo dài từ tháng 07/2016 đến nay. Chuyển động của dải BB vẫn đang ở trạng thái nằm ngang nên nhiều khả năng chỉ số sẽ vẫn duy trì dao động quanh đường SMA20 (tương ứng vùng 655- 695 điểm) trong những tuần kế tiếp. Các chỉ báo kỹ thuật trên đồ thị tuần cũng đang có được sự chuyển biến theo hướng tích cực, đặc biệt là các chỉ báo dao động (STO, W%R).

Trên đồ thị ngày chỉ số đang hình thành kênh xu hướng tăng ngắn hạn xuất phát từ đầu tháng 12 đến nay. Đích đến của đường giá sẽ là cận trên của kênh giá lên này tương ứng với vùng kháng cự mạnh quanh 695 điểm trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, khả năng điều chỉnh ngắn hạn của chỉ số tại vùng cản 688-692 điểm cần được tính đến khi mà các chỉ báo dao động (STO, W%R) đã ở vào trạng thái quá bán. Nếu kịch bản này xảy ra thì đích đến của chỉ số sẽ nằm tại 670-675 điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị thực hiện bán giảm tỷ trọng danh mục và đẩy mạnh các hoạt động trading cho các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mạnh 588-592 điểm. Các vị thế trung hạn có thể tiếp tục duy trì ở mức trung bình thấp và kết hợp trading để giảm bình quân giá vốn. Các điểm mua lại sẽ được BVSC cập nhật sau, khi thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh theo kịch bản dự báo.

Hiệu chỉnh nhẹ hoặc đi ngang

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Kết thúc phiên cuối tuần, Chỉ số VN-Index ghi nhận hình mẫu nến có biên độ cao – thấp tương tự như phiên liền trước. Tuy nhiên, sự hiện diện của phần bóng trên hàm ý tâm lý thận trọng tăng cường với bên bán đang dẫn dắt xu hướng tại phiên khớp lệnh đóng cửa. Đáng chú ý là đà giảm đã đưa VN-Index lùi về mốc 685,06 điểm, chỉ cách một khoảng rất nhỏ với đường MA 5 – chỉ báo có vai trò hỗ trợ xu hướng tăng từ đầu tháng 1/2017 đến nay. Do đó, việc thanh khoản khớp lệnh sụt giảm mạnh trong phiên này là một dấu hiệu mang tính củng cố đối với vai trò của vùng hỗ trợ dưới.

Về chỉ báo, các chỉ báo có độ tin cậy cao như MACD, +/-DI tiếp tục cho tín hiệu chỉ số đang trong xu hướng tăng ngắn hạn. Các chỉ báo xung lượng và dòng tiền gồm RSI và MFI mặc dù đảo chiều nhưng vẫn dao động trong phạm vi cho phép của nhịp hiệu chỉnh nên rủi ro giảm giá chưa phải là vấn đề đáng quan ngại.

Dựa trên các dữ liệu trên, quan điểm về một nhịp hiệu chỉnh nhẹ hoặc đi ngang sẽ tiếp tục được bảo lưu cho các phiên đầu tuần tới. Đây là diễn biến cần thiết để giúp củng cố lại xu hướng trước khi VN-Index có thể tiếp cận mốc kháng cự tâm lý tại 690 điểm. Ngưỡng hỗ trợ giúp bảo lưu xu hướng tăng giá sẽ là khu vực 670 - 680 điểm.

Vẫn chưa có tín hiệu của sự đảo chiều

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Phần lớn thời gian trong phiên, chỉ số VN-Index chỉ dao động gần ngưỡng 687 điểm – ngưỡng đóng cửa ngày hôm qua. Chỉ tới phiên ATC, một khối lượng lớn giao dịch - chiếm tới 15% tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong ngày hôm nay – đã kéo chỉ số xuống ngưỡng 685 điểm, đóng cửa giảm 0,3%. Đây là việc ngoài dự đoán khi mà chỉ số VN index đang tiến gần tới hai ngưỡng kháng cự mạnh – ngưỡng đóng cửa năm 2016 tại 690 điểm và ngưỡng tâm lý tại 700 điểm – và thường sẽ cần một thời gian tích lũy trước khi tăng trở lại. Vẫn chưa có tín hiệu của sự đảo chiều và xu thế ngắn hạn vẫn là tăng giá, song VN-Index đã trở nên suy yếu trước các thông tin vĩ mô không mấy tích cực trong vài ngày trở lại đây. Ngưỡng kháng cự là MA10 tại 680 điểm.

Cũng như VN-Index, HNX-Index có một phiên giao dịch ổn định quanh ngưỡng đóng cửa ngày hôm qua tại 83,2 điểm. Cho tới giữa phiên buổi chiều, chỉ số thoáng chốc bị kéo giảm xuống. Song ngược lại với sàn HSX, chỉ số HNX cuổi cùng đã phục hồi trong phiên chiều, kết thúc phiên với 83,3 điểm, tăng 0,06%. Chỉ số RSI vẫn gần với vùng quá mua, dường như vẫn cần tích lũy thêm. Ngưỡng hỗ trợ là MA10 tại 82 điểm, và ngưỡng kháng cự vẫn ở mức 85 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo