Thứ năm, 6/8/2020 | 16:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 14/6/2020, 19:34 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 15/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Hải Triệu Chủ nhật, 14/6/2020, 19:34 (GMT+7)
CTCK TÍch cực Trung lập Tiêu cực
BVSC     X
VDSC X    
BSC   X  
VCSC X    
MBS X    
KBSV   X  

Tiếp tục chịu áp lực giảm điểm 

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, việc xuất hiện cây nến đỏ với biên độ giữa giá đóng và mở cửa rộng hơn so với nền trước đó cùng với việc khối lượng giao dịch tăng mạnh đã tạo ra mô hình nền bearish engulfing. Đây là tín hiệu kỹ thuật không mấy tích cực cảnh báo rủi ro đảo chiều của thị trường. Chỉ báo Stochastic Oscilator cũng đã quay đầu giảm từ vùng quá mua và cắt xuống đường tín hiệu, củng cố thêm rủi ro thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm. Do vậy, về mặt trung hạn, thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh sau khi đã hồi phục khá mạnh từ đáy năm nay. 

Trên khung đồ thị ngày, 2 phiên giảm điểm liên tiếp trong phiên hôm qua và hôm nay đã phá vỡ đường xu hướng tăng hỗ trợ thị trường từ đầu tháng 4/2020. Chỉ báo MACD dù ở trên mức 0 nhưng đã cắt xuống dưới đường tín hiệu, cảnh báo sự suy yếu của xung lực thị trường. Chỉ báo Stochastic Oscillator vẫn tiếp tục duy trì đà giảm và nằm dưới đường tín hiệu. Do vậy, nhiều khả năng thị trường vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm trong những phiên giao dịch đầu tuần tới. 

Vùng 830-840 sẽ là vùng hỗ trợ gần nhất đối với VN-Index. Mặt khác, vùng 900-910 vẫn là vùng kháng cự gần nhất đối với nỗ lực hồi phục của thị trường.

Tiếp tục hồi phục

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

VN-Index đang được hỗ trợ gần MA(100) (vùng 840 điểm) và phục hồi trở lại nhưng kết phiên chỉ số vẫn đóng cửa ở mức giá đỏ. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang suy yếu sau khi giảm dưới đường tín hiệu, RSI giảm chậm lại ở gần vùng 50. Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng điểm nhưng hiện tại chỉ số đang có tín hiệu hỗ trợ và phục hồi trở lại từ vùng MA(100). Dự kiến, chỉ số sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian gần tới để kiểm tra lại áp lực của động thái phân phối gần đây và cần lưu ý động thái giao dịch tại vùng Fibonacci 61,8%, tương ứng vùng 883 điểm.

HNX-Index được hỗ trợ nhanh tại vùng 112 điểm và phục hồi trở lại. Chỉ báo kỹ thuật MACD đang điều chỉnh, RSI phục hồi nhẹ sau phiên giảm mạnh. Điều này cho thấy mặc dù HNX-Index sụt giảm mạnh trong phiên trước nhưng tạm thời chỉ số vẫn được hỗ trợ và phục hồi nhờ kênh giá tăng vẫn còn. Dự kiến chỉ số sẽ kiểm tra lại áp lực của động thái phân phối gần đây.

Khuyến nghị: VN-Index vẫn đang nhịp điều chỉnh sau giai đoạn tăng điểm nhưng hiện tại chỉ số đang có tín hiệu hỗ trợ và phục hồi trở lại từ vùng MA(100). Dự kiến, thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong thời gian gần tới để kiểm tra lại áp lực của động thái phân phối gần đây và cần lưu ý động thái giao dịch tại vùng Fibonacci 61,8%, tương ứng vùng 883 điểm. Do đó, nhà đầu tư tạm thời nên quan sát thị trường và xem xét giảm tỷ trọng cổ phiếu nếu tình hình rủi ro vẫn tiếp diễn.

Thị trường tích lũy trở lại 

(Công ty Chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành cây nến điều chỉnh với bóng nến rộng, kết thúc 5 tuần tăng điểm liên tiếp. Chỉ số thoái lui khi không thể vượt SMA200 tuần tại 887 điểm. Thanh khoản tăng 30% tuần trước và tăng 216% so với thanh khoản bình quân 20 phiên cho thấy áp lực chốt lãi và phân phối mạnh tại vùng tâm lý 900 điểm. ADX giảm về 31 với -DI mở rộng khoảng cách +DI. Biến động tuần qua, VN-Index đã hình thành mẫu nến điều chỉnh engulfing bear. Dù vậy xu hướng điều chỉnh chỉ được xác nhận khi chỉ số giảm dưới 835 điểm. Chỉ số đang trong quá trình củng cố lại và những phiên rung lắc vẫn có khả năng xảy ra. Ngưỡng hỗ trợ và kháng cự của chỉ số lần lượt tại 835 điểm và 900 điểm. 

Đồ thị ngày: Chỉ số đang đứng trước vùng phân phối mạnh quanh 900 điểm với biến động mạnh về tâm lý và thanh khoản đột biến. Cùng với các tín hiệu phân kỳ tuần trước và áp lực chốt lãi, VN-Index có phiên rung lắc mạnh ngày 11/6 cùng với thanh khoản kỷ lục. Chỉ số giảm dưới SMA20 cho dù có những nỗ lực hồi phục trong phiên cuối tuần. Các chỉ báo kỹ thuật đã rơi khỏi vùng mua quá, trong khi đó MACD đã cắt đường tín hiệu từ trên xuống. Phiên rung lắc tuần qua đang cảnh báo về sự thay đổi tâm lý thị trường sau chuỗi tăng điểm từ hưng phấn chuyển sang thận trọng. Xu hướng tăng điểm vẫn được duy trì khi VN-Index giữ trên 835 điểm trong nhịp rung lắc tuần tới.

Nhận định: Hoạt động chốt lãi đẩy mạnh sau một chu kỳ tăng mạnh và xuất hiện tín hiệu tiêu cực từ thị trường thế giới. VN-Index có phiên rung lắc mạnh sau khi không thể bứt phá khỏi đường trung bình động dài hạn (SMA200 đồ thị ngày và tuần). Tín hiệu phân kỳ đồ thị ngày tuần trước, cùng với thanh khoản cao đã chuyển hóa bằng 1 phiên rung lắc mạnh tại ngưỡng tâm lý 900 điểm. Phiên rung lắc tuần này là phiên cảnh báo khi nhà đầu tư đang quá hưng phấn dù vậy lực bắt đáy ở vùng giá thấp trong phiên cuối tuần vẫn là yếu tố duy trì kỳ vọng hồi phục và đây cũng là điểm hỗ trợ cho thị trường trong suốt đợt hồi phục vừa qua. Thị trường đang tích lũy trở lại, trong đó ngưỡng hỗ trợ và kháng cự lần lượt 835 và 900 điểm là điểm lưu ý trong tuần tới.

Kiểm định các kháng cự tại 870-885 điểm 

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số đang có sự phân hóa. VNSmallcap là chỉ số duy nhất duy trì tín hiệu tích cực trong khi HNX-Index, VNMidcap đang có tín hiệu trung tính còn VN-Index, VN30 có tín hiệu ở mức tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, những nỗ lực hồi phục vào cuối phiên cuối tuần có thể tạo quán tính tăng điểm vào đầu tuần tới. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định các kháng cự tại 870-885 điểm tùy thuộc vào sức mạnh của lực cầu giá cao. Sự giằng co sẽ diễn ra trên diện rộng khi VN-Index tiến vào ngưỡng cản này. Trong kịch bản khả quan, nếu chỉ số sàn HoSE có thể đóng cửa phía trong hoặc bên trên kháng cự này, thị trường vẫn còn khả năng tăng điểm sau đó để VN-Index kiểm định lại kháng cự MA200 tại vùng 900-910 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều giảm điểm vào cuối phiên, kịch bản đảo chiều giảm điểm của thị trường sẽ được củng cố thêm.

Xu hướng thị trường vẫn là đi lên

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì khi thị trường vẫn đóng cửa trên ngưỡng MA100 và ngưỡng hỗ trợ 840 điểm. So với mức cao nhất ngày 11/6, thị trường giảm hơn 64 điểm khi về sát mốc 840 điểm, lượng hàng được giải phóng trong 2 phiên vừa qua là khá lớn. Lúc này, yếu tố tác động bất lợi từ thị trường quốc tế dường như đã qua khi thị trường Châu Âu mở cửa đồng loạt tăng gần 2% trong khi các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ cũng đang tăng mạnh. Tuần sau, các quỹ ETF sẽ tiến hành cơ cấu danh mục và hợp đồng tương lai tháng 6 sẽ đáo hạn. Các phiên rung lắc có thể diễn ra tuy nhiên xu hướng thị trường vẫn là đi lên.

Sớm quay lại diễn biến điều chỉnh lình xình 

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Dù mở gap giảm sâu từ đầu phiên, nhưng lực cầu bắt đáy tốt đã giúp VN-Index thu hẹp phần lớn đà giảm về cuối phiên. Với việc cho phản ứng hồi phục sớm tại quanh cận trên của vùng hỗ trợ 83x, KBSV cho rằng nhịp hồi phục lần này đã có phần hơi gấp gáp và cơ hội tạo đáy thành công chưa được đánh giá cao. Chỉ số nhiều khả năng sẽ sớm quay lại diễn biến điều chỉnh lình xình trong những phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ trải lệnh mở lại 1 phần vị thế ngắn hạn khi chỉ số điều chỉnh và về sát vùng hỗ trợ. Trong trường hợp chỉ số tiếp tục đi lên, việc bán giảm thiểu tỷ trọng ngắn hạn còn lại có thể được cân nhắc.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo