Thứ tư, 23/10/2019 | 10:02 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 14/12/2015, 18:48 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 15/12/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 14/12/2015, 18:48 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VCSC X

Cung cầu ở các cổ phiếu đã tạm thời tìm được trạng thái cân bằng

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong bối cảnh chỉ báo ADX vẫn đang xác lập các đỉnh cao mới ở ngưỡng 70 trong sự phân kỳ của 2 đường DI, còn dài BB vẫn đang đi xuống và chưa có dấu hiệu thu “band”, thì sức ép từ nhóm MA ngắn hạn có thể đẩy đường giá rơi vào nhịp sụt giảm trong những phiên kế tiếp.

Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến về kiểm tra ngưỡng hỗ trợ Fibonacci 60% (tương ứng với vùng 550-555 điểm), tuy nhiên trong kịch bản tiêu cực đường giá hoàn toàn có thể phá vỡ vùng hỗ trợ này để hướng về vùng hỗ trợ mạnh hơn tại 540-545 điểm trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, hiện tại đường giá đang có xu hướng dao động hẹp với sự cải thiện của thanh khoản và độ rộng thị trường cân bằng. Điều này cho thấy tương quan cung cầu ở các cổ phiếu đã tạm thời tìm được trạng thái cân bằng. Cùng với đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD, MFI và nhóm chỉ báo dao động (RSI, William%R) đang có sự chuyển biến theo hướng tương đối tích cực. Đặc biệt đường STO đang trên đường quay lại vùng quá bán với kỳ vọng có thể hình thành phân kỳ dương với đường giá trong thời gian tới. (Điều này có thể sẽ xảy ra trong trường hợp chỉ số xuất hiện phản ứng hồi phục mạnh mẽ trở lại khi phá đáy).

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 545-550 điểm đối với VN-Index tương ứng 77,5-78 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading T+ mang tính dò đáy với tỷ trọng thấp cho các vị thế ngắn hạn.

Tích lũy ngắn hạn bên trên kênh tăng điểm dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tiếp tục điều chỉnh giảm nhẹ trong phiên đầu tuần dưới áp lực của một số mã dầu khí và một vài mã trụ khác. Tuy vậy về tổng thể độ rộng thị trường đã cân bằng trở lại với 108 mã tăng và 106 mã giảm. Chỉ số này tiếp tục tạo thành Doji với thanh khoản thấp cho thấy xu hướng tích lũy ngắn hạn bên trên kênh tăng điểm dài hạn đang tiếp tục diễn ra. Vùng 555 – 560 điểm sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ trong ngắn hạn của chỉ số này. Xu hướng sẽ rõ ràng hơn trong vài phiên tới khi VN-Index phá vỡ khỏi vùng tích lũy hiện tại.

HNX-Index tiếp tục duy trì xu hướng điều chỉnh giảm ngắn hạn được thiết lập từ ngày 26/11 vừa qua. Chỉ số này hiện thời đã phá vỡ kênh giảm điểm ngắn hạn và tiếp tục có xu hướng giảm sâu hơn về các vùng hỗ trợ thấp hơn. Các chỉ báo kỹ thuật chưa cho tín hiệu đảo chiều trở lại. Vùng 77.8 – 78.2 điểm là vùng hỗ trợ ngắn hạn cho HNX-Index trong khi vùng 79.5 – 80 điểm là vùng kháng cự của chỉ số này.

Khả năng xuất hiện đáy

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Các chỉ báo xung lực và xu hướng hầu như đã rơi về khu vực “quá bán” và hàm ý khả năng xuất hiện đáy của đợt giảm ngắn hạn xảy ra bất kỳ lúc nào. Nhưng cùng với đó cũng là rủi ro xuất hiện các tín hiệu hồi phục giả tạo ra bởi các bẫy tăng giá. Do đó, để đảm bảo sự bền vững của các một xu hướng hồi phục, yếu tố thanh khoản cần được đặc biệt chú trọng trong các phiên chỉ số đột ngột đảo chiều tăng mạnh mẽ. Với mức trên 110 triệu đơn vị (đã trừ thỏa thuận) tương đương mức bình quân 20 phiên gần nhất được coi là mức tham chiếu quan trọng để xác định khả năng xác lập đáy của đợt giảm lần này.

Đối với HNX-Index, trên đồ thị, thân nến giảm của phiên hôm nay cho thấy mức độ tiêu cực cao khi HNX-Index duy trì trạng thái giảm dần bám sát độ mở của bollinger lower band. Cùng với đó, phân kỳ giá xuống tạo bởi đường giá của HNX-Index và RSI (ghi nhận qua các đỉnh của tháng 10 và tháng 11/2015) cũng đang được khẳng định thông qua việc RSI lùi về sát mốc giá trị 30 báo hiệu HNX-Index có khả tiếp tục đi xuống nếu chỉ báo này rơi về vùng quá bán.

Điểm sáng duy nhất là sự thoái lui của khối lượng giao dịch trong nhịp giảm này. Mức thanh khoản thấp báo hiệu tâm lý bán trong vùng giá hiện tại là không quá mạnh và nguy cơ xuyên thủng mốc hỗ trợ của HNX-Index là thấp. Theo tín hiệu này, nếu HNX-Index sớm bình ổn và chuyển sang xu hướng đi ngang thì rủi ro sẽ được giảm bớt.

Tổng hợp tín hiệu từ đồ thị thì kịch bản lạc quan với xu hướng tuần của sàn HNX sẽ là khoảng đi ngang phía trên mốc 78 điểm. Trong trường hợp nếu HNX-Index tiếp tục phá vỡ mốc 78 điểm ở phiên giao dịch kế tiếp thì mục tiêu của xu hướng giá xuống sẽ là vùng hỗ trợ tiếp theo tại 76 điểm (tương ứng với mức hoàn bù 2/3 cho nhịp tăng từ 72 đến 82 điểm).

Tiếp tục tích lũy

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục tích lũy trên mức hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 78.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, VCSC đánh giá lực cầu ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục hồi phục nhưng chưa thể bứt phá mạnh khi áp lực bán của khối ngoại lên nhóm cổ phiếu Largecaps sẽ tiếp tục diễn ra, đặc biệt là nhóm cổ phiếu của hai quỹ ETF. Ngoài ra, VCSC đánh giá rủi ro ngắn hạn đã ở mức thấp cho nên khả năng hồi phục được đánh giá cao và hai chỉ số khó có thể xuyên thủng các vùng hỗ trợ ngằn hạn này.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 579.59 của chỉ số VNIndex và 80.65 của chỉ số HNX-Index cho nên điểm mua an toàn vẫn chưa được hình thành. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn trong danh mục hiện tại. Đồng thời, nếu các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng thấp ở các nhịp giảm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo