Thứ năm, 22/4/2021 | 17:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 14/1/2021, 21:10 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 15/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Thùy Yên Thứ năm, 14/1/2021, 21:10 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
KBSV   X  
PHS  X    
SHS X    
VDSC X    

Rủi ro đảo chiều

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index tăng điểm trở lại sau phiên điều chỉnh trước đó. Chỉ số cũng hình thành vùng hỗ trợ gần tại 1179 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Rủi ro điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng nếu vùng hỗ trợ này bị phá vỡ. Diễn biến hiện tại của thị trường tiếp tục phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước ngưỡng kháng cự tâm lý 1200-1220 điểm. Xu hướng tăng điểm của thị trường đang được hỗ trợ bởi các đường trung bình động hướng lên. Tuy nhiên, việc độ dốc của đường giá tăng lên cũng đi cùng rủi ro điều chỉnh gia tăng, làm thoải đường xu hướng, trước khi tiếp tục hướng lên. Vùng kháng cự hiện tại của chỉ số đang nằm quanh mốc 1210-1220 điểm. Đây sẽ vẫn là vùng cản có thể gây áp lực lên đà đi lên của chỉ số trong ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo kỹ thuật chưa xuất hiện các tín hiệu cảnh báo nguy hiểm. Tuy nhiên, việc khoảng cách giữa đường giá và SMA200 đang tiến tới mức cực đại đang cảnh báo khả năng xu hướng tăng điểm của chỉ số có thể gặp rủi ro đảo chiều. Chỉ số được kỳ vọng sẽ quay lại thử thách vùng kháng cự 1200-1220 điểm. Đây vẫn sẽ là vùng kháng cự tâm lý mạnh có thể khiến chỉ số gặp áp lực điều chỉnh, rung lắc mạnh khi tiếp cận.

Vẫn có cơ hội thử thách vùng kháng cự 1200

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến giằng co đi ngang trong phiên 14/1. Thêm 1 mẫu nến trung tính và diễn biến phiên 15/1 sẽ quyết định đến khả năng bước vào nhịp điều chỉnh hay tiếp tục đi lên của chỉ số. Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm vẫn đang giữ vai trò chủ đạo, KBSV cho rằng chỉ số vẫn có nhiều khả năng quay lên thử thách lại vùng kháng cự 1200 với cơ hội vượt đỉnh đang được bỏ ngỏ.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn nếu thị trường điều chỉnh.

Duy trì xu hướng phục hồi

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ. Khối lượng giao dịch duy trì trên bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền tham gia thị trường khá mạnh. Không những vậy, chỉ số duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn. Thêm vào đó, chỉ báo ADX nằm trên vùng 53 và đường +DI nằm trên –DI cho tín hiệu củng cố đà tăng, kết hợp với chỉ báo MACD nằm trên Signal duy trì tín hiệu mua, cho thấy chỉ số có thể hướng lên thử thách ngưỡng đỉnh lịch sử quanh 1200 – 1210 điểm.

HNX-Index có diễn biến trái chiều với một phiên giảm điểm trở lại. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng chính vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Chỉ số có thể sớm đi lên trở lại và hướng lên ngưỡng kháng cự quanh 238 điểm (Fib 261.8).

Nhìn chung, thị trường vẫn giữ được xu hướng phục hồi. Do đó, PHS khuyến nghị nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý IV khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Nhịp giảm là cơ hội mua cổ phiếu

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giao dịch giằng co trong cả phiên và kết phiên với mức tăng nhẹ. Thanh khoản vẫn ở mức cao và cây nến 14/1 là cây nến đỏ cho thấy bên bán vẫn đang chiếm thế chủ động trên thị trường. Trên góc độ sóng elliot, thị trường hiện đang nằm ở cuối sóng 3 và có thể sẽ cần nhịp giảm của sóng 4 nhằm giúp thị trường bớt nóng, trước khi quay trở lại sóng tăng 5 để vượt mức đỉnh lịch sử quanh 1211 điểm (đỉnh tháng 4/2018). Với diễn biến điều chỉnh cũng như lình xình của hai phiên gần đây thì thị trường đã phần nào cho tín hiệu cảnh báo về kịch bản trên với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Cũng theo kịch bản này thì sóng tăng 5 vẫn chờ ở phía trước với độ dài theo lý thuyết là bằng sóng 1 tức 250 điểm (từ 650 điểm lên 900 điểm) và thị trường có khả năng sẽ vượt đỉnh lịch sử trong năm nay.

Nên những nhịp giảm là cơ hội để các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục mua vào cổ phiếu tại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất lần lượt 1125 điểm (MA20) và 1050 điểm (MA50).

Lạc quan

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đảo chiều tích cực với +1,35 điểm (+0,11%) và đóng cửa tại vùng 1187,4. Cùng với nhịp độ thanh khoản cũng cao nhưng không tạo ra đột biến mạnh. VN-Index kiểm tra vùng hỗ trợ 1180 và kịp trở lại đường đua xanh. Hiện tại các chỉ báo sức mạnh như ADX hay RSI đều duy trì tín hiệu lạc quan, nhịp điều chỉnh ngắn hạn sắp kết thúc để tiếp tục bứt phá ngưỡng cản tâm lý 1200.

HNX-Index mặc dù có hồi nhẹ nhưng kết quả vẫn giảm -0,22 điểm (+0,1%) và đóng cửa ở ngưỡng 222,27. Thanh khoản của sàn HNX sụt giảm nhiều so với phiên giao dịch trước đó. HNX-Index giảm nhẹ nhưng chưa có dấu hiệu tiêu cực. Chỉ báo ADX đang hạ nhiệt sức mạnh của thị trường, còn chỉ báo RSI vẫn chưa tỏ ra yếu thế. HNX-Index sẽ duy trì quanh vùng 222 ở phiên kế tiếp.

Thị trường chứng khoán đang tích lũy để bứt phá qua các ngưỡng cản tâm lý quan trọng nên mức độ điều chỉnh rung lắc khá mạnh. Dòng tiền duy trì tốt ở trong thị trường cũng như những cổ phiếu đang có xu hướng tốt chưa bị đánh mất. Do vậy, nhà đầu tư có thể nắm giữ hoặc lựa chọn các cổ phiếu đang trong nhịp tăng để gia tăng tỉ trọng và chờ đợi thị trường bước qua mục tiêu mới trong tương lai.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo