Thứ ba, 30/11/2021 | 04:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/8/2015, 18:08 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 14/8/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 13/8/2015, 18:08 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VCSC X

Các chỉ báo kỹ thuật đã chuyển sang chiều hướng tương đối tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index có phiên giảm mạnh và xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ tâm lý 600 điểm với sự gia tăng lên trên mức khối lượng trung bình 10 phiên gần nhất của thanh khoản. Độ rộng thị trường hoàn toàn bị bảo phủ bởi sắc đỏ. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và có phần bi quan của nhà đầu tư khi thị trường đang phải đối mặt với thông tin tiêu cực từ việc phá giá đồng nhân dân tệ của NHTW Trung quốc trong khi thông tư hướng dẫn việc nới room vẫn chưa đưa ra được những vấn đề cụ thể như kỳ vọng của thị trường.

Cây nến đỏ đặc dài được hình thành trong bối cảnh đường giá đã xuyên thủng ngưỡng Fibonacci Retracement 38,2% dưới sức ép từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống với độ dốc có dấu hiệu ngày một tăng dần, còn các chỉ báo kỹ thuật đã chuyển sang chiều hướng tương đối tiêu cực. Cụ thể, các chỉ báo dao động (William%R, STO, RSI) đều đã quay lại xu hướng giảm điểm, đặc biệt đường RSI đã phá vỡ kênh tăng ngắn để xác nhận khả năng tiếp tục giảm về dưới ngưỡng 30.

Bên canh đó, đường ADX và Momentum đang bắt đầu giảm mạnh khi 2 đường DI phân kỳ mở rộng cho thấy cường độ xu hướng hiện tại của chỉ số có thể sẽ tăng lên trong ngắn hạn. Những tín hiệu không mấy tích cực trên khiến BVSC lo ngại có thể khiến chỉ số bước vào nhịp sụt giảm mạnh và hướng về kiểm tra lại nhóm MA dài hạn trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, chỉ số sau khi phá vỡ ngưỡng 600 điểm có thể sẽ xuất hiện nhịp pullback để “test “lại ngưỡng điểm này trước khi tiếp tục đi xuống trong phiên cuối tuần. Do đó, BVSC cho rằng các nhà đầu tư có thể tranh thủ nhịp hồi này của chỉ số để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp.

Vùng hỗ trợ gần của 2 chỉ số được dự báo nằm tại 585-590 điểm đối với VN-Index và 80-80,5 điểm đối với HNX-Index. Đây được xem là điểm mua trading lại một phần tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn đã hiện thực hóa lợi nhuận trước đó.

Xu hướng giảm mạnh đang quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Trên đồ thị nến, VN-Index hình thành cây nến đen dài không có bóng nến phía trên thể hiện tâm lý bán ra đang mạnh hơn, Chỉ số này phá vỡ ngưỡng 600 điểm, giảm sâu xuống dưới đường SMA50. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch trong hai phiên giảm cũng tăng mạnh hơn so với các phiên hồi phục trước đó cho thấy cả về tâm lý và lượng bán ra đều có sự gia tăng mạnh hơn. Các chỉ báo kỹ thuật đang về vùng quá bán, đường RSI(14) đang giảm mạnh xuống tới mức thấp hơn so với các phiên trước, đường –DI phân kì tăng mạnh so với +DI cho thấy xu hướng giảm mạnh đang quay lại.

HNX-Index cũng hình thành cây nến đen dài, có bóng trên và dưới khá dài thể hiện áp lực bán khá mạnh trong phiên. Khối lượng giao dịch tăng trong các phiên tăng dần củng cố cho xu hướng điều chỉnh của đường giá. Chỉ số này phá vỡ mốc hỗ trợ 82 cho khả năng về việc tiếp tục điều chỉnh về mốc 80 trong các phiên tới. Các chỉ báo kỹ thuật có tín hiệu xấu hơn khi đường RSI giảm về sát mốc 30 trong khi –DI cũng phân kì tăng mạnh với đường +DI.

Có thể hồi phục

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch 14/08/2015 và một số tín hiệu kỹ thuật sẽ có chuyển biến tích cực hơn. Lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng và hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới. Tuy nhiên, VCSC cần quan sát thêm nhịp hồi phục này vì thị trường đã có diễn biến tiêu cực hơn dự báo của VCSC và mô hình đảo chiều vẫn chưa hình thành.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 619.18 của chỉ số VN-Index và 85.83 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bán tháo bằng mọi giá hoặc dừng bán ở vùng giá hiện tại khi khả năng hồi phục được VCSC đánh giá cao trong vài phiên tới và quan sát diễn biến lực cầu trong phiên tiếp theo để có hành động cụ thể.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo