Thứ ba, 14/7/2020 | 20:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 13/3/2018, 21:09 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 14/3/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 13/3/2018, 21:09 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X
VDSC X

Tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1150- 1155 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,62% lên mức 1133,31 điểm, chính thức vượt qua đỉnh 1130 điểm và mở ra cơ hội giúp đường giá tiến đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1170-1180 điểm trong thời gian tới. Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở quanh mức trung bình (khoảng 200 triệu cổ phiếu/phiên). Độ rộng thị trường cũng có sự chuyển biến tích cực khi số mã tăng điểm chiếm lại ưu thế vào cuối phiên giao dịch. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã giảm đi đáng kể khi chỉ số bứt phá qua đỉnh 1130 điểm. Dòng tiền tiếp tục tập trung chủ đạo ở một vài cổ phiếu vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng. BVSC cho rằng, các nhóm cổ phiếu trên sẽ vẫn là động lực chính giúp chỉ số chinh phục các mốc điểm cao mới trong ngắn hạn.

Sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 1130 điểm, chỉ số được kỳ vọng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1150- 1155 điểm trong ngắn hạn. Trong kịch bản tích cực chỉ số có thể tiến thẳng đến vùng đỉnh lịch sử 1170-1180 điểm. Mặc dù vậy, như BVSC đã đề cập trong bản tin trước, kể cả trong kịch bản chỉ số và các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tăng vượt đỉnh, thì hiện tượng phân kỳ giảm điểm giữa giá và các chỉ báo kỹ thuật có độ nhạy cao như STO, RSI... vẫn có thể sẽ xảy ra. Do đó, kịch bản thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên vẫn được BVSC để ngỏ.

Duy trì được đà tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index tăng điểm và kết phiên ở trên mốc 1.130 điểm, khối lượng khớp lệnh ở mức trung bình với 208 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.120- 1.125 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.150 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.060 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 880 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 14/3, VN-Index có thể sẽ duy trì được đà tăng điểm để hướng đến mốc 1.140 điểm.

HNX-Index tăng điểm tốt trong phiên thứ tư liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 52 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 127,5-128 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tại 130 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 123 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 109 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 14/3, HNXIndex có thể sẽ duy trì đà tăng điểm để hướng đến mốc 130 điểm.

Có thể bước vào nhịp tăng mới

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Trên đồ thị EOD, thân nến tăng có dạng bullish long lower shadow đưa VNIndex vượt kháng cự và đồng thời cho thấy tâm lý được cải thiện mạnh vào cuối phiên giao dịch. Cụ thể, sự thận trọng vẫn khiến chỉ số mở cửa thấp tại 1126 điểm và có lúc lùi sâu về 1118 điểm nhưng lực cầu mở rộng dần trong phiên chiều đã giúp chỉ số đảo chiều và bứt phá thành công tại thời điểm đóng cửa. Thanh khoản tăng nhẹ, khôi phục về ngưỡng bình quân 20 phiên gần nhất cũng mang ý nghĩa hỗ trợ trạng thái vượt đỉnh này.

Về chỉ báo, nhóm chỉ báo xu hướng gồm MACD, +/-DI… theo mức tăng của chỉ số cũng đã hồi phục nhẹ và rủi ro xảy ra tín hiệu hội tụ cũng bị lẩy lùi. Ngoài ra, cặp SMA 5 và 12 phiên cũng đang hướng lên tạo vùng đệm đỡ giá khá tốt mỗi khi thị trường xuất hiện rung lắc. Như vậy, diễn biến của VN-Index trong phiên hôm nay cho khả năng kết thúc của giai đoạn đi ngang tích lũy và thị trường có thể sẽ bước vào nhịp tăng mới.

Do VN-Index vẫn nằm thấp hơn mức giới hạn cao của 02 phiên trước đó – tại 1135 điểm nên FPTS vẫn để ngỏ khả năng xuất hiện rung lắc nhằm kiểm tra mốc 1130 điểm vừa tạo lập. Sẽ là tích cực hơn nếu VN-Index có phiên tăng kèm thanh khoản cao kế tiếp để hoàn thiện tín hiệu tăng giá.

Giằng co tăng điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay giao dịch khá yếu đầu phiên khi nhanh chóng chìm vào sắc đỏ và có lúc tưởng chừng như sẽ sụt giảm mạnh thì nhịp hồi phục mạnh lại xuất hiện ở nửa cuối phiên chiều không những giúp VN-Index trở lại sắc xanh mà còn đóng cửa thành công trên vùng 1.130 điểm. Chỉ số tiếp tục vận động vượt lên DEMA 20 ngày với khối lượng ở mức cao hơn trung bình 15 phiên. Các chỉ báo và trạng thái vận động vẫn cho thấy sự tích cực với quán tính tăng điểm vẫn còn và bên mua đang nắm vai trò chi phối trong ngắn hạn. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục ghi nhận trạng thái vận động ngắn hạn là giằng co tăng điểm trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 1.090 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn mới ở vùng 1.170 điểm.

HNX-Index hôm nay giằng co suy giảm liên tục trong phiên khi dần lùi về kiểm định lại vùng 128 điểm và bất ngờ bật tăng mạnh trong nửa cuối phiên chiều giúp chỉ số tiếp đà tăng điểm khi đóng cửa tại 129,66 điểm. Bollinger tiếp tục co lại cho thấy khả năng biến động mạnh đang yếu dần. Thay vào đó, mức cản ở vùng 132 điểm dần trở nên mạnh hơn. Nhiều khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục tăng điểm hướng tới các mức cao hơn trong phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 124 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn mới ở vùng 132 điểm.

Rủi ro vẫn còn khá lớn

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index hôm nay đã bất ngờ bứt qua ngưỡng kháng cự 1.130 điểm nhờ vào lực kéo của CTG, VIC và VNM vào cuối phiên giao dịch. KLGD khớp lệnh đạt 208 triệu cổ phiếu, cao hơn 6% so với mức trung bình 20 phiên. Mặc dù VN-Index đóng cửa xác lập mức cao mới nhưng nhìn chung chỉ số vẫn chưa bứt phá hoàn toàn khỏi nền giá tích lũy. Sự phân hóa tiếp tục diễn ra mạnh mẽ khiến VN-Index chịu những rung lắc nhất định. Điều này được biểu hiện qua việc VN30-Index tăng 0,4% nhưng số lượng cổ phiếu giảm nhiều hơn cổ phiếu tăng (14/12). Do mức biến động thấp trong biên độ hẹp nên các chỉ báo kỹ thuật vẫn đi ngang và hiện tượng phân kỳ âm vẫn còn được thể hiện cho thấy rủi ro vẫn còn khá lớn.

HNX-Index tiếp tục có diễn biến tích cực nhờ sự hứng phấn đến từ ACB và sự đồng thuận từ một số cổ phiếu khác như VCG, VCS, VGC. Tuy nhiên, KLGD khớp lệnh chỉ đạt 51,8 triệu cổ phiếu, thấp hơn so với phiên trước và mức trung bình 20 phiên gần nhất. HNX-Index có phiên tăng thứ tư liên tiếp để chinh phục đỉnh cao mới nhưng dòng tiền suy yếu dần là điều đáng lo ngại. Các chỉ báo kỹ thuật RSI và MACD cho thấy tín hiệu phân kỳ âm khá rõ rệt. Đồng thời, mức độ biến động thấp của chỉ số trong bối cảnh liên tục có những phiên tăng điểm cũng cho thấy nguy cơ giảm điểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. VDSC vẫn giữ quan điểm HNX-Index sẽ tiếp tục biến động trong vùng tích lũy 125-130 điểm trong vài phiên tới.

Khuyến nghị: : Kịch bản của thị trường phiên hôm nay có sự thay đổi đột ngột khi lực mua bất ngờ vào cuối phiên ở các cổ phiếu trụ giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Tuy vậy, mức độ lan tỏa của thị trường không tương xứng với mức tăng của chỉ số khi số lượng cổ phiếu tăng và giảm là tương đương nhau mà không có sự thắng thế của bên cầu vốn có. Trong bối cảnh hiện tại, NĐT nên tiếp tục giữ vị thế quan sát thị trường thay vì vội vàng giải ngân mới chạy đua theo những phiên tăng điểm, ưu tiên chỉ nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải trong tài khoản để chờ cơ hội giải ngân khi thị trường xuất hiện sự phân hóa ở một vài nhóm cổ phiếu tiềm năng chưa tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo