Thứ bảy, 28/11/2020 | 08:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 13/12/2017, 21:07 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 14/12/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 13/12/2017, 21:07 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VPBS X

Bước vào giai đoạn “sideway-down”

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index quay đầu giảm điểm khi tiếp cận vùng kháng cự gần quanh 935 điểm. Chỉ số đóng cửa với mức điểm giảm nhẹ và hình thành cây nến đỏ đặc nhỏ. Sau nhịp biến động giảm mạnh, thị trường đã bắt đầu có diễn biến chậm lại và nhiều khả năng sẽ bước vào giai đoạn “sideway-down” trong những phiên tới. Thanh khoản giảm mạnh và chỉ đạt gần nửa mức trung bình, còn độ rộng thị trường nghiêng về phía các mã giảm điểm. Giao dịch này cho thấy nhà đầu tư đang có sự thận trọng và lo sợ khả năng thị trường tiếp tục sụt giảm trong ngắn hạn. Khối lượng giao dịch được dự báo sẽ có sự cải thiện trong những phiên tới.

Xét về trung hạn và dựa trên đồ thị của các khung thời gian dài hơn (tháng & quý), BVSC vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về xu hướng thị trường ít nhất cho đến quý 2/2018. Tuy nhiên, để xác nhận vùng đáy của nhịp điều chỉnh ngắn hạn này, cần chờ thêm phản ứng của chỉ số tại các vùng kháng cự gần (quanh 935 điểm) để có thêm manh mối có độ tin cậy cao hơn. Vùng hỗ trợ sâu của VN-Index vẫn đang tạm được xác định tại vùng 880-890 điểm và nhà đầu tư cần thận trọng tính đến khả năng xảy ra của kịch bản này trong thời gian tới.

Tùy từng mã, các vị thế ngắn hạn có thể bắt đầu được tích lũy trở lại từng phần ở các vùng giá thấp trong phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quản lý tỷ trọng hợp lý đề phòng kịch bản điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn của chỉ số. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại quanh 935 điểm và 950-955 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 895- 900 điểm và 880-885 điểm.

Giằng co và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với 127 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 930 điểm (MA5) và ngưỡng hỗ trợ tại 896 điểm (đáy phiên 12/12). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 875 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 785 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 14/12, VN-Index có thể sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 920-930 điểm, cần sự bứt phá khỏi mốc 930 điểm để cải thiện tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn lên trung tính.

HNX-Index giảm điểm phiên thứ tư liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức thấp với hơn 51 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 111,8 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ tại 106,8 điểm (đáy phiên 12/12). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 108,9 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 99,8 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 14/12, HNX-Index có thể sẽ giằng co và đi ngang với biên độ được dự báo trong khoảng 110-111 điểm.

Ngưỡng 920 điểm sẽ tiếp tục giữ vai trò hỗ trợ mạnh

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chốt phiên giao dịch 13/12, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ, để mất 2.85 điểm và lùi về mốc 924.40 điểm. Theo đó, tín hiệu đảo chiều của nến doji trong phiên liền trước đã không được xác nhận. Quan sát diễn biến, có thể thấy chỉ số giằng co và gần như đi ngang quanh mốc 925 điểm trong suốt thời gian giao dịch. Với giá đóng cửa thấp hơn với giá tham chiếu thì ưu thế đang thuộc về bên bán. Trạng thái này phản ánh tâm lý do dự vẫn còn của nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát. Thanh khoản khớp lệnh cũng sụt giảm đáng kể khi mà khối lượng khớp lệnh toàn phiên chỉ đạt 127 triệu đơn vị cổ phiếu.

Về phương diện chỉ báo, tổng thể các chỉ báo vẫn chưa có những tín hiệu thay đổi đáng lưu ý. Trong đó, Sự hội tụ của cặp SMA 5 và SMA 20 ngày có thể đang là lực cản đối với lực hồi phục của chỉ số. Do RSI và MFI vẫn còn khoảng cách khá lớn với vùng hỗ trợ 40 nên nếu đường giá không sớm vượt qua được cặp SMA ngắn ngày nêu trên thì xung lượng giảm có thể sẽ quay trở lại. Trong phiên kế tiếp, ngưỡng 920 điểm sẽ tiếp tục giữ vai trò hỗ trợ mạnh trong kịch bản bình ổn giá của sàn HSX. Nếu chỉ số đánh mất mốc điểm này thì xu hướng giảm có thể sẽ tái diễn với mục tiêu là mốc 900 điểm.

Xuất hiện nhịp hồi phục

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay hồi phục nhẹ đầu phiên nhưng không vượt thành công 20 ngày mà quay đầu giảm nhẹ và đóng cửa tại 924,4 điểm. Mức giảm đã thu hẹp đáng kể và khối lượng khớp sụt giảm mạnh cho thấy lượng cung ngắn hạn dường như đã yếu đi nhiều so với những phiên trước. Các chỉ báo xu hướng và động lượng tiếp tục vận động suy giảm trong khi stochastic (5,3,3) tiếp tục hồi phục. VN-Index vẫn vận động ở mép dưới bollinger với sự chi phối ngắn hạn là xu hướng giảm với ngưỡng hỗ trợ hiện tại vẫn ở 900 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn đang ở 950 điểm.

HNX-Index hôm nay tiếp tục vận động suy giảm trong phần lớn thời gian giao dịch với mức thấp nhất lùi về sát 45 ngày ở 109 điểm nhưng tiếp tục hồi phục cuối phiên và đóng cửa thành công trên vùng hỗ trợ 110 điểm. Khối lượng khớp lệnh sụt giảm mạnh trong phiên và mức độ dao động giá cũng nằm hoàn toàn trong biên độ dao động phiên trước cho thấy sự thận trọng đang chi phối khá mạnh lên hành động của cả bên cầm cổ phiếu và bên cầm tiền. Các chỉ báo MACD, RSI tiếp tục vận động theo hướng suy giảm trong khi chỉ số đã lùi về sát vùng đỉnh cũ 110 điểm. Về mặt xu hướng, chỉ số này đã chuyển xuống vận động trong mép dưới bollinger phản ánh xu hướng ngắn hạn là giảm với ngưỡng hỗ trợ hiện tại vẫn ở vùng 110 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng ở vùng 115 điểm. Tuy vậy, các tín hiệu sớm cũng cho thấy chỉ số này có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong vài phiên tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo