Thứ sáu, 23/10/2020 | 15:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 13/10/2019, 21:16 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 14/10 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Chủ nhật, 13/10/2019, 21:16 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VDS   X  
BSC   X  
KBSV   X  
VCSC X    

Đi theo xu hướng sideway ở ngắn hạn lẫn trung hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên khung đồ thị tuần, chỉ báo ADX tiếp tục đi ngang ở mức 8 cho thấy thị trường vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng sideway. Chỉ báo MACD trên khung đồ thị này vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng, đồng thời vẫn ở trên mức 0 và đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn còn xung lực tăng điểm và xung lực này sẽ còn tiếp tục được duy trì trong thời gian tới. Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo RSI và Chaikin Money Flow vẫn tiếp tục di chuyển theo hướng sideway cho thấy thị trường đi theo xu hướng sideway ở ngắn hạn lẫn trung hạn. Chỉ báo Stochastics Oscillator vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng và nằm trên đường tín hiệu cho thấy thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm. Do vậy nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến những phiên tăng giảm điểm đan xen trong tuần tới Vùng 980-983 sẽ tiếp tục là vùng hỗ trợ giúp thị trường hồi phục trong trường hợp chỉ số giảm điểm. Ở chiều ngược lại, vùng 1000-1005 sẽ tiếp tục là vùng kháng cự mạnh thị trường cần phải vượt qua để có thể thiết lập xu hướng tăng điểm mới.

Đi ngang và tích lũy với biên độ trong khoảng 980-1.000 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục trở lại trong tuần qua và hiện chỉ số đã vượt qua được ngưỡng 991 điểm (MA20), khối lượng giao dịch giảm nhẹ so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 991 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 984 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (14/10-18/10), VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang và tích lũy với biên độ trong khoảng 980-1.000 điểm (trendline nối các đáy từ tháng 1/2019 - trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018).

HNX-Index tăng điểm nhẹ trong tuần thứ năm liên tiếp và chỉ số hiện kết tuần trên ngưỡng 104,8 điểm (MA200), khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104,3 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 103 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104,8 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (14/10-18/10), HNX-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo quanh 107 điểm (đỉnh tháng 7/2019).

Áp lực bán lớn và rủi ro vẫn còn tồn tại tại vùng 995 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với diễn biến khá tích cực tại TTCK thế giới, VN-Index cũng có sự cải thiện và hồi phục nhẹ trong phiên hôm nay. Kết phiên, chỉ số vẫn duy trì được nhịp hồi phục và đóng cửa tại mức cao nhất trong phiên. Chỉ báo kỹ thuật MACD hồi phục nhẹ, RSI tăng trở lại và vượt mức 50. Điều này cho thấy yếu tố tiêu cực của VN-Index đang có sự hạ nhiệt và diễn biến có phần cải thiện hơn so với các phiên trước mặc dù chỉ số vẫn đang đối diện với nhiều áp lực bán khi tiến về gần vùng cản 995 điểm. Dự kiến VN-Index tiếp tục bị cản tại vùng 995 điểm và diễn biến lưỡng lự trong ngắn hạn.

HNX-Index đang tạm thời lưỡng lự sau khi vượt vùng 105 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD thể hiện sự lưỡng lự quanh đường tín hiệu, RSI hồi phục về mức 60. Điều này cho thấy HNX-Index vẫn đang được giữ ổn định tại vùng cân bằng (trên mức 105 điểm), tuy nhiên vẫn cần lưu ý áp lực bán từ vùng 106 điểm. Dự kiến trong ngắn hạn, chỉ số vẫn bị cản tại vùng 106 điểm và giao dịch tích lũy trong vùng 105-106 điểm.

Khuyến nghị: Mặc dù diễn biến VN-Index có phần cải thiện hơn so với các phiên trước nhưng vẫn cần lưu ý áp lực bán lớn và rủi ro vẫn còn tồn tại tại vùng 995 điểm. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên giữ danh mục ở mức cân bằng, có thể tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu đã có tích lũy mạnh và có dấu hiệu tăng.

Biến động mạnh

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Đồ thị tuần: Cây nến doji giảm nhẹ cho thấy VN-Index đã cân bằng lại sau mô hình nến engulfing bear trong vùng tích lũy. VN-Index cũng nằm trọn trong dải mây Ichimoku khá dày cũng như được nâng đỡ bởi SMA100. ADX giữ ở mức 8 và +DI chưa phân kỳ – DI cho thấy chỉ số vẫn chưa thoát khỏi xu hướng tích lũy trung hạn. Dù vậy, dải bollinger hướng nhẹ lên trên, MACD duy trì trên đường tín hiệu và các tín hiệu kỹ thuật khác ổn định, VN-Index vẫn còn cơ hội kiểm tra lại 1.000 điểm nếu giữ vững được vùng hỗ trợ 980-985 điểm ở nhịp điều chỉnh.

Đồ thị ngày: VN-Index vẫn đang được nâng đỡ bởi mây Ichimoku và SMA50 trong khoảng giá từ 982-985 điểm. MACD duy trì dưới đường tín hiệu, dù vậy vẫn giữ khoảng cách với mức cơ sở trong khi dải bollinger band thu hẹp và hướng lên trên chưa cho thấy khả năng đảo chiều ngắn hạn. ADX tiếp tục giảm ở mức thấp trong khi +DI chưa phân kỳ - DI. Xu hướng đi ngang trong khoảng giá 980 – 1,000 điểm, đồng thời trong mô hình systematic triangle hình thành từ tháng 3/2019 đến nay tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Chỉ số vẫn cơ hội vận động tăng giá theo mô hình này trong trường hợp giữ trên 975 điểm ở nhịp điều chỉnh.

Nhận định: VN-Index đang tích lũy lại trên 985 điểm và vẫn nằm trong kênh giá giảm điểm từ 6/2018. Cơ hội kiểm tra 1.000 điểm và hoàn thành mô hình systematic triangle hình thành từ tháng 3/2019 vẫn chưa thay đổi khi chỉ số vẫn đang giữ vững vùng hỗ trợ 980-985 điểm. VN-Index dự báo sẽ biến động mạnh vào tuần sau từ những thông tin quốc tế. Thiếu hỗ trợ từ thông tin tích cực, nhiều khả năng thị trường còn phân hóa và đi ngang từ 980-1.000 trong quá trình chờ thông tin tích cực tạo tính đồng thuận cao để kiểm tra ngưỡng kháng cự.

Tạm thời nằm trong xu hướng đi ngang

(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index tuần qua đã nhận được sự hỗ trợ tốt tại vùng quanh 980, nơi hội tụ đáy của 3 tuần gần nhất và tâm dải Bollinger Band, qua đó giúp chỉ số hồi phục nhẹ. Các chỉ số động lượng (RSI, Stochastics, MACD) trên khung tuần không có sự thay đổi đáng kể, ở mức trung tính.

KBSV cho rằng trong ngắn hạn, thị trường vẫn tạm thời nằm trong xu hướng đi ngang với các nhịp tăng/giảm đan xen. Trong kịch bản tích cực, nếu đàm phán Mỹ-Trung đạt được một số bước tiến đáng kể, thị trường sẽ có thể mở rộng nhịp hồi phục, quay lên thử thách lại vùng kháng cự gần tại 995-997, nơi hội tụ của cận trên 1SD của dải Bollinger Band khung ngày và đỉnh của phiên giảm 04/10. Tuy nhiên, khi quan sát các mã/dòng cổ phiếu dẫn dắt, nhịp điều chỉnh ngắn trong tuần trước là chưa đủ để tạo các nền tích lũy mang tính bền vững. Vì vậy, KBSV duy trì quan điểm thận trọng và cho rằng VN-Index sẽ cần thêm thời gian điều chỉnh tích lũy, có thể quay xuống vùng hỗ trợ kế tiếp tại 975-980. Bởi vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn trong trường hợp thị trường có thể hồi phục theo kịch bản tích cực ở trên. Việc mở mới trạng thái và gia tăng tỷ trọng chỉ nên được cân nhắc khi thị trường điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ mạnh đã đề cập.

Sẽ có xu hướng tăng

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Lực cầu giá cao nhìn chung chiếm ưu thế trong suốt phiên giao dịch cuối tuần, mặc dù vậy vẫn chưa đủ mạnh để tạo ra một sự bứt phá rõ ràng tại các chỉ số chứng khoán. Điều này một phần xuất phát từ sự thận trọng của nhà đầu tư trước những diễn biến rất khó lường của chứng khoán thế giới. Mặc dù vậy, mức điểm đóng cửa của các chỉ số đã có được những kết quả nhất định, VN-Index vượt nhẹ qua kháng cự MA20 tại 991 điểm, VN30 cũng vượt qua MA20 tại 916 điểm nhưng đóng cửa dưới đường MA10 tại 917 điểm. HNX-Index cũng tăng nhẹ sau khi kiểm định lại hỗ trợ MA10, MA200 tại 104,8 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 tạm cải thiện lên Trung tính còn của VN-Index tạm cải thiện lên mức Tích cực, đồng pha với tín hiệu hiện tại của HNX-Index. Tín hiệu kỹ thuật Trung hạn của 3 chỉ số này đều đang ở mức Tích cực.

Dự báo trong những phiên đầu tuần, VN-Index có thể sẽ có xu hướng tăng, hướng lên kháng cự đỉnh gần nhất và Bollinger trên tại 998-1.000 điểm. Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn có xem xét việc mở vị thế mua thăm dò đổi với một số cổ phiếu có tín hiệu tốt hơn so với thị trường chung.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo