Thứ sáu, 16/4/2021 | 18:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 13/1/2021, 20:24 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 14/1 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ tư, 13/1/2021, 20:24 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
KBSV   X  
PHS   X  
SHS     X
VDSC   X  

Quay lại thử thách vùng kháng cự 1.200-1.220 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

VN-Index hiện đã vượt lên ra ngoài cận trên của kênh giá song song đi lên hình thành từ đầu tháng 4 tới nay. Xu hướng tăng điểm vẫn đang được hỗ trợ bởi các đường trung bình động hướng lên. Tuy nhiên, việc độ dốc của đường giá tăng lên cũng đi cùng rủi ro điều chỉnh gia tăng, làm thoải đường xu hướng, trước khi tiếp tục hướng lên. Vùng kháng cự hiện tại của chỉ số đang nằm quanh mốc 1.210-1.220 điểm.

Ngược lại, cận trên của kênh giá song song từ đầu tháng 4 tới nay, tương ứng vùng 1.155-1.165 điểm, sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Hệ thống chỉ báo kỹ thuật của BVSC vẫn chưa đưa ra các cảnh báo nguy hiểm. Tuy nhiên, việc khoảng cách giữa đường giá và SMA200 đang tiến tới mức cực đại đang cảnh báo khả năng xu hướng tăng điểm của chỉ số có thể gặp rủi ro đảo chiều. Chỉ số được kỳ vọng sẽ quay lại thử thách vùng kháng cự 1.200-1.220 điểm. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là vùng kháng cự tâm lý mạnh đối với thị trường và có thể tiếp tục khiến chỉ số gặp áp lực điều chỉnh rung lắc khi tiếp cận

Đối mặt với rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index giằng co trong phiên sáng trước khi đảo chiều giảm điểm vào phiên chiều, kết thúc chuỗi tăng điểm kéo dài. Với việc xuất hiện mẫu nến bearish engulfing cùng với mẫu nến hanging man phiên trước đó, KBSV cho rằng chỉ số đang đối mặt với rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng tăng vẫn đang đóng vai trò chủ đạo và chỉ số sẽ sớm quay lại thử thách vùng đỉnh 1.200 sau nhịp điều chỉnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ vị thế trung hạn, kết hợp mua trading quay vòng 1 phần nhỏ ngắn hạn (lưu ý vùng hỗ trợ quanh 1.160).

Cần một nhịp rung lắc kỹ thuật 

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN Index có phiên giảm điểm trở lại. Khối lượng giao dịch gia tăng và duy trì trên bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, xu hướng phục hồi vẫn đang tiếp diễn, khi chỉ số duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA 5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực. Tuy nhiên, chỉ số đang tiệm cận vùng đỉnh lịch sử quanh 1.200 điểm, cùng với RSI đang trong nằm sâu trong vùng quá mua, do đó, chỉ số có thể cần một nhịp rung lắc kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng phục hồi bền vững hơn. Trong trường hợp này, đường MA5 có thể đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ chính cho nhịp rung lắc, tương đương vùng 1.177 -1.180 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số vẫn duy trì được chuỗi tăng điểm phiên thứ chín liên tiếp, cùng với chùm MA5, 10, 20 ở trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng phục hồi vẫn tiếp diễn. Chỉ số có thể tiến lên thử thách ngưỡng kháng cự quanh 238 điểm (Fib 261.8). Nhìn chung, thị trường vẫn giữ được xu hướng phục hồi.

Do đó, PHS duy trì khuyến nghị, nhà đầu tư nên tận dụng các phiên rung lắc kỹ thuật để tái cơ cấu lại danh mục của mình vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kết quả kinh doanh quý 4 khả quan và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Trên góc độ sóng elliot, thị trường hiện đang nằm ở cuối sóng 3 và có thể sẽ cần nhịp điều chỉnh của sóng 4 nhằm giúp thị trường bớt nóng, trước khi quay trở lại sóng tăng 5 để vượt mức đỉnh lịch sử quanh 1.211 điểm (đỉnh tháng 4/2018). Với diễn biến phiên hôm nay thì thị trường đã phần nào cho tín hiệu cảnh báo về kịch bản sóng elliot với việc sóng 3 có dấu hiệu kết thúc khi tăng từ ngưỡng 925 điểm lên ngưỡng 1.200 điểm (fibonacci extension 161,8% sóng 1) và tiếp theo sẽ là sóng điều chỉnh 4 với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.040 điểm (fibonacci retracement 38,2% sóng 3). Cũng theo kịch bản này thì sóng tăng 5 vẫn chờ ở phía trước nên những nhịp giảm sắp tới khi xảy ra sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục mua vào cổ phiếu tại các ngưỡng hỗ trợ gần nhất lần lượt 1.120 điểm (MA20) và 1.050 điểm (MA50).

Sẽ có nhịp điều chỉnh nhỏ nhưng vẫn có cơ hội hồi phục trở lại 

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index đã ghi nhận mức 1.200 điểm trong phiên nhưng lùi bước sau đó. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn ghi nhận mức cao mới nhưng mức tăng chậm lại, RSI lùi bước. Động thái chốt lời gia tăng đáng kể sau khi VN-Index đạt mục tiêu 1.200 điểm. Vùng này đang là vùng cản tâm lý sau nhiều phiên bền bỉ đi lên. Áp lực khá mạnh nhưng mức độ giảm điểm chưa đáng kể nên hiện tại tín hiệu này chỉ là điểm dừng đáng lưu ý và chưa đủ cơ sở để nhận định VN-Index sẽ đảo chiều. Dự kiến chỉ số sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.175 điểm và hồi phục trở lại để kiểm tra lại cán cân cung cầu.

HNX-Index dao động mạnh quanh mức 222 điểm với dấu hiệu nến Star. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn ghi nhận mức cao mới nhưng mức tăng chậm lại, RSI đang lưỡng lự sát vùng đỉnh cũ. HNX-Index vẫn trong xu thế tăng nhưng có tín hiệu nến Star với thanh khoản kỷ lục, đây là tín hiệu dừng cần phải lưu ý. Hiện tại, vẫn chưa đủ dấu hiệu để nhận định chỉ số sẽ đảo chiều, cần phải quan sát thêm và đánh giá cán cân cung cầu.

Khuyến nghị: Động thái chốt lời đã gia tăng đáng kể sau khi VN-Index đạt mục tiêu 1.200 điểm. Áp lực khá mạnh nhưng vẫn chưa đủ cơ sở để nhận định thị trường sẽ đảo chiều. Dự kiến thị trường sẽ có nhịp điều chỉnh nhỏ nhưng vẫn có cơ hội hồi phục trở lại để kiểm tra lại vùng cản 1.200 điểm. Diễn biến thị trường bắt đầu có những biến động khó lường nên nhà đầu tư nên chủ động chốt lời tại những cổ phiếu có dấu hiệu thoái trào để bảo toàn thành quả, đối với những mã đang có tín hiệu kỹ thuật tốt vẫn có thể nắm giữ và chờ động thái cụ thể hơn từ thị trường

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo