Thứ năm, 16/7/2020 | 20:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 12/9/2016, 18:08 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 13/9/2016 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 12/9/2016, 18:08 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X
BSC X

Dao động giằng co

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến đỏ đặc dài được hình thành khiến VN-Index rơi xuống dưới đường SMA20. Thanh khoản giảm nhẹ và duy trì ở dưới mức trung bình trong khi độ rộng thị trường bị bao phủ gần như hoàn toàn bởi sắc đỏ. Diễn biến này cho thấy tâm lý thận trọng và bắt đầu có dấu hiệu lo sợ về khả năng điều chỉnh mạnh của chỉ số sau một thời gian khối ngoại bán ròng mạnh. Dù vậy, việc chỉ số cho phản ứng hồi phục khi tiếp cận đường SMA50, qua đó đóng cửa bên trên đường xu hướng giảm nối 2 điểm 682 và 667 điểm có thể được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường trong phiên hôm nay. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp.

Về mặt xu hướng, chỉ số đang có xu hướng điều chỉnh theo hướng bám sát đường xu hướng giảm nối 2 điểm 682 và 667 với sự nâng đỡ từ đường SMA50. Dải BB tiếp tục chuyển động theo hướng đi ngang trong biên độ hẹp. Điều này khiến BVSC thiên về kịch bản chỉ số sẽ có diễn biến dao động giằng co quanh đường SM20 trong một vài phiên kế tiếp. Dấu hiệu thặt hẹp của dải BB đang thể hiện một sự tích lũy để chuẩn bị mở ra một sự biến động lớn trong ngắn hạn.

Phiên giảm điểm mạnh của đường giá đã khiến đường –DI cắt lên trên đường +DI trước sự suy yếu của đường ADX. Như vậy, điểm thấp nhất của chỉ số trong phiên hôm nay (tương ứng đường SMA20) sẽ được xem là vùng điểm quyết định xu hướng của chỉ số.

Sức ép từ hoạt động review của các quỹ ETFs và áp lực bán ròng bền bỉ, mạnh mẽ của khối ngoại trong thời gian gần đây, khiến BVSC để ngỏ kịch bản tiêu cực cho chỉ số. Cụ thể, nếu đường giá xuyên thủng đường SMA50 thì nhiều khả năng một nhịp điều chỉnh mạnh sẽ xảy ra bởi lúc này dải BB sẽ bung nén. Vùng hội tụ bởi đường SMA100 và đường xu hướng tăng kéo dài từ cuối tháng 01/2016 đến nay (640-645 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ của chỉ số trong kịch bản này.

Vùng kháng cự gần của VN-Index nằm tại 675-680 điểm. Vùng hỗ trợ gần của VN-Index nằm tại 650- 655 điểm và 640-645 điểm.

Đi ngang

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Đồ thị giá của VN-Index là một thân nến đỏ đặc cho thấy áp lực bán đang chi phối hoàn toàn biến động chỉ số. Thanh khoản khớp lệnh phiên hôm nay sụt giảm đáng kể do tâm lý thăm dò của nhà đầu tư trước những thay đổi mới về quy chế giao dịch. Bên cạnh đó, áp lực giảm của nhóm cổ phiếu trụ cột mà tiêu biểu là VNM cũng khiến cầu vào thị trường bị hạn chế. Do đó, ngưỡng 660 điểm đã không thể phát huy tốt vai trò đỡ giá. Việc VN-Index đóng cửa bên dưới ngưỡng điểm này đã xóa bỏ hoàn toàn nỗ lực hồi phục của 02 phiên cuối tuần trước và đồng thời là dấu hiệu cảnh báo đà giảm có thể quay trở lại.

Về chỉ báo, do các bollinger band vẫn đang thu hẹp khoảng cách nên nhận định về kịch bản đi ngang của VN-Index sẽ tiếp tục được bảo lưu với diễn biến theo tuần. Tuy nhiên, do VN-Index đã cắt xuống đường MA 20 sau phiên hôm nay nên nhiều khả năng đà giảm sẽ tiếp diễn đưa VN-Index về khu vực cận dưới của bollinger band. Ngoài ra, nhóm các chỉ báo xu hướng và xung lượng cũng đang xấu đi nhanh chóng.

Theo đó, nếu chỉ số tiếp tục giảm nhanh và mạnh xuyên qua khu vực 650-660 điểm thì các vị thế nắm giữ cổ phiếu sẽ cần phải đặc biệt chú ý đến rủi ro hình thành xu hướng giá xuống ngắn hạn.

Giảm điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Chỉ số VN-Index hôm nay giảm điểm từ đầu tới cuối phiên. Ngưỡng hỗ trợ của 657 điểm của đường MA50 ngày đã giúp chỉ số hãm lại đà giảm vào cuối phiên, tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn đóng cửa bên dưới ngưỡng 663 điểm của đường MA20 ngày. Điều này đi kèm với thanh khoản sụt giảm cho thấy lực cung gia tăng nhẹ nhưng lực cầu ngày càng trở nên suy yếu. VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm kiểm nghiệm ngưỡng 657 điểm trong phiên ngày mai.

Chỉ số HNX-Index hôm nay đóng cửa giảm khá mạnh phá vỡ hỗ trợ 84,2 điểm của đường MA50 ngày và chốt phiên ngay bên dưới ngưỡng 83,7 điểm của đường MA20 ngày. Điều này đi kèm với thanh khoản sụt giảm cho thấy lực cung gia tăng nhẹ nhưng lực cầu ngày càng trở nên suy yếu. HNX-Index có thể sẽ dao động quanh ngưỡng 83,7 điểm trong phiên ngày mai.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng đã cho tín hiệu suy giảm trong ngắn hạn

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

VN-Index liên tục để mất những mốc điểm quan trọng như mốc EMA15 và mốc 660, đồng thời, độ rộng thị trường cũng rất tiêu cực đi cùng việc nhiều Bluechip giảm giá mạnh cho thấy rủi ro giảm giá của thị trường đang ở mức cao. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh đi cùng lực cầu thị trường suy yếu khiến cho áp lực giảm giá trong ngắn hạn càng mạnh. Các chỉ báo kỹ thuật cũng đã cho tín hiệu suy giảm trong ngắn hạn như MACD cho phân kỳ âm, RSI để mất trendline, ADX cho tín hiệu bán, Aroon Up suy giảm mạnh. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì lượng cổ phiếu thấp trong danh mục khi VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo