Thứ ba, 29/9/2020 | 02:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 12/8/2018, 13:00 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 13/8/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 12/8/2018, 13:00 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
VPBS X
VDS X
VCSC X

Tiếp tục tăng

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch tăng điểm với cây nến ngày là nến tăng có bóng nến dưới và không có bóng nến trên; điều này cho thấy đà tăng trở lại vào cuối phiên khá dứt khoát. Thanh khoản tiếp tục tăng lên so với phiên giao dịch liền trước, đây cũng là tín hiệu hỗ trợ cho sức cầu trong phiên cuối tuần khi chỉ số đã giữ được vùng hỗ trợ 955-960. Vùng hỗ trợ này đã được giữ vững nên VN-Index sẽ có thể tiếp tục tăng thử thách ngưỡng 980-990 trong một hai phiên tiếp theo.

Nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 980-1000 điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,52% lên 968,47 điểm. Chịu áp lực điều chỉnh vào đầu phiên nhưng thị trường đã hồi phục tăng điểm trở lại về cuối phiên. Đây là một tín hiệu tích cực đối với diễn biến của chỉ số trong những phiên đầu tuần tới. Trên đồ thị tuần, chỉ số có tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp và tiếp tục duy trì xu hướng tiến đến thử thách vùng kháng cự quanh đường SMA50 tương ứng 980-1000 điểm.

Thanh khoản đạt 171 triệu cổ phiếu, tăng nhẹ so với tuần trước đó và cao hơn đôi chút so với khối lượng bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường cân bằng. Dòng tiền vẫn đang có sự tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu bluechips, điển hình là ngân hàng. Trên khung thời gian ngày, sau khi vượt qua đường SMA50 tương ứng với quanh 962-965 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng đến vùng kháng cự mạnh 980-1000 điểm trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, trong quá trình đi lên, thị trường có thể sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh, rung lắc đan xen. Nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng danh mục tổng lên mức tối đa70% cổ phiếu. Có thể dành một phần các vị thế có sẵn trong danh mục cho các hoạt động trading T+. Các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cho danh mục. Có thể tập trung ở các cổ phiếu bluechips. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 980- 1000 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 942-947 điểm và 920-930 điểm.

Tăng điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm cuối tuần rung lắc mạnh trong sắc đỏ ở phần lớn thời gian nhưng sự hồi phục dứt khoát trong suốt phiên chiều đã giúp chỉ số này trở lại sắc xanh với mức tăng gần 5 điểm khi đóng cửa tại 968,5 điểm. Khối lượng tăng mạnh trông phiên cho thấy có sự tăng mạnh của lực mua ở các dòng tiền mới. Qua đó cũng lấy lại sự đồng thuận của khối lượng cho chiều tăng điểm. Các chỉ báo vẫn chưa có thêm tín hiệu mới sau phiên cuối tuần và vẫn đang nằm trong vùng tích cực. Hệ thống kỹ thuật của VPBS duy trì trạng thái tích lũy ngắn hạn trên chỉ số này với diễn biến tăng điểm có thể tiếp tục trong vài phiên tới. Hỗ trợ hiện tại ở chỉ số này đang ở 920 điểm trong khi kháng cự ở vùng 1.000 điểm.

HNX-Index hôm cuối tuần rung lắc mạnh trong phiên nhưng hồi phục mạnh và đóng cửa cao nhất phiên tại 108,4 điểm. Cây nến ngày có bóng dưới dài, thân hẹp đóng cửa cao nhất phiên cho thấy sự lấn át hoàn toàn của bên mua trong phiên cuối tuần. Dẫu vậy, khối lượng ở mức thấp hơn so với phiên trước cho thấy sự tăng điểm chủ yếu do lực bán đã yếu đi hẳn chứ lực mua thực tế gia tăng không mạnh trong phiên cuối tuần. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục cho thấy chỉ số này đang duy trì vùng cân bằng tích lũy ngắn hạn quanh mức 105 điểm và có khả năng sẽ sớm biến động mạnh theo hướng tích cực trong tuần tới. Hỗ trợ ngắn hạn vẫn đang ở vùng 96 điểm và kháng cự vùng 110 điểm.

Cần thêm nhiều nỗ lực hỗ trợ

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Với dấu hiệu tiêu cực trong phiên trước, VN-Index tiếp tục xu hướng điều chỉnh từ đầu phiên trước sự ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và kiểm tra lại vùng hỗ trợ 955 – 960 điểm. Tuy nhiên, với sự đảo chiều của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vào cuối phiên giao dịch, chỉ số đã được hỗ trợ thành công và hồi phục trở lại trên ngưỡng quan trong 960 điểm, đây là một dấu hiệu tích cực về mặt kỹ thuật. Cho thấy, dấu hiệu nới rộng xu hướng hồi phục đang được củng cố nhưng mức độ chưa cao. Do đó, phải cần thêm nhiều nỗ lực hỗ trợ để xu hướng hồi phục của chỉ số có thể đạt mục tiêu 1000 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng sau khi vượt ngưỡng 0, chỉ báo RSI hồi phục trở lại với xu hướng chung vẫn tích cực. Dấu hiệu phân kỳ dương được tạo bởi MACD và RSI với VN-Index vẫn được bảo lưu.

Tương tự như VN-Index, HNX-Index cũng được hỗ trợ vào cuối phiên giao dịch và tăng nhẹ trên ngưỡng 108 điểm. Cho thấy, chỉ số đang nỗ lực chinh phục đường MA 50 phiên (108 điểm). Nếu HNX-Index có thể vượt xa đường này thì xu hướng hồi phục sẽ được củng cố và nới rộng. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục tăng sau khi vượt ngưỡng 0, chỉ báo RSI cũng tiếp tục tăng với xu hướng chung là tích cực.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn tiếp tục duy trì ở trạng thái tích cực với tất cả các chỉ số

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Sau nhịp giảm giữa phiên để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn lần lượt tại 957 điểm, 940 điểm và 106,5 điểm, các chỉ số đã hồi phục và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Đáng chú ý, VN-Index đã tránh được 2 kịch bản tiêu cực mà VCSC đề cập trong bản tin 9/8, đóng cửa ở mức cao mới kể từ đầu tháng 7 để củng cố kịch bản phục hồi; trong khi đó, HNX-Index cũng tăng vừa đủ để đóng cửa phía trên kháng cự MA50 ngày tại 108,2 điểm.

Theo đó, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn tiếp tục duy trì ở trạng thái tích cực với tất cả các chỉ số với ngưỡng kháng cự Bollinger của VN-Index nằm tại 975 điểm và của VN30 nằm tại 955 điểm. Trong khi đó, tại các chỉ số chủ chốt, HNX-Index là chỉ số tiếp theo tiếp bước VN-Index vượt qua kháng cự MA50 ngày để cải thiện tín hiệu Trung hạn từ Tiêu cực lên Trung tính. Hiện thị trường sẽ chờ đợi nốt VN30 có thể đóng cửa phiên giao dịch tới trên 948 điểm để khẳng định việc cải thiện tín hiệu Trung hạn (theo lý thuyết Dow). Trong kịch bản này, thị trường với đại diện là VN-Index có thể tăng tới mốc 1020 điểm, nơi hội tụ hai đường kháng cự MA100 và MA200 ngày.

Tuy nhiên trước mắt, ngưỡng kháng cự 975 điểm vẫn sẽ là một trở ngại trong ngắn hạn với VN-Index. Cùng với nền tảng thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình như hiện tại, khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ bứt phá nhanh; thay vào đó, dòng tiền có khả năng chạy luân phiên tại những nhóm ngành như Tài chính, Dầu khí và Bất động sản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo