Thứ năm, 9/7/2020 | 08:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Chủ nhật, 12/5/2019, 21:03 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 13/5 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 12/5/2019, 21:03 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
BSC X
VDS X
VCSC X

Cần thêm thời gian để điều chỉnh tĩnh lũy

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trên đồ thị tuần, chỉ số vẫn nằm trong xu hướng điều chỉnh kể từ tháng 6/2018 đến nay. Xu hướng dao động này của đường giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn ra trong tuần tới. Trên đồ thị ngày, VN-Index đang tiếp cận vùng hỗ trợ mạnh 945 -950, do đó chỉ số có thể sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật tại vùng điểm này. Tuy vậy, đường giá đang đối diện với ngưỡng kháng cự 953-955 điểm, là nơi đường SMA100 và SMA200 hội tụ. Các chỉ báo động lượng trên khung thời gian này đưa ra các tín hiệu trái chiều. Chỉ báo MACD vẫn duy trì xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu.

Trong khi đó, RSI và Stochastics Oscillator thì đã đảo chiều đi lên từ vùng quá bán. Do vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ cần thêm thời gian để điều chỉnh tĩnh lũy trước khi có thể vượt qua vùng kháng cự và duy trì đà hồi phục.

Trong trường hợp thị trường có thể tiếp tục duy trì đà hồi phục, vùng 953-955 sẽ là vùng kháng cự gần nhất mà VN-Index cần phải vượt qua. Ở trường hợp ngược lại, vùng 940 -950 sẽ tiếp tục đóng vai trò là đường hỗ trợ quan trọng cho chỉ số.

Vận động trong vùng rủi ro

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

Đồ thị ngày: Với 2 phiên giao dịch tạo gap giảm giá ngày 6/5 và 8/5, VN-Index đã giảm dưới dải mây Ichimoku và các đường trung bình SMA100 và SMA200. Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp tại những phiên giảm mạnh và hồi phục trong khi các tín hiệu kỹ thuật chưa vào vùng bán quá chưa là động lực rõ rệt cho hoạt động tạo đáy. Thị trường đang nằm trong vùng rủi ro, lực đàn hồi yếu nên biến động sẽ còn phức tạp.

Đồ thị tuần: VN-Index hình thành thêm một cây nến đen thân rộng chỉ hướng và chỉ hồi phục khi chạm SMA100. Cho dù Stochastic cắt tín hiệu đi lên thì diễn biến suy yếu vẫn diễn ở hầu hết các chỉ báo kỹ thuật. ADX đi ngang trong khi –DI mở rộng +DI, cùng với dải bollinger band mở rộng hàm ý diễn biến mạnh sắp diễn ra. Chỉ số đang có mức hỗ trợ quan trọng tại 940-945 điểm bởi SMA100 và Fibonacci thoái lui 50% của xu hướng tăng từ đầu năm. Biến động hiện vẫn cho thấy VN-Index đang trong quá trình dò đáy và chỉ trở lại xu hướng tăng khi vượt lại 980 điểm.

Nhận định: Giảm dưới 965 điểm, VN-Index đang vận động trong vùng rủi ro. Quá trình rò đáy sẽ tiếp tục diễn ra khi vận động giá yếu, thị trường đàn hồi kém và thanh khoản trì trệ. Lực cầu chưa mạnh khi các chỉ báo chưa cho thấy hoạt động bán quá trong khi những tin tức quốc tế ảnh hưởng mạnh đến tâm lý thị trường. Theo dõi các vùng giá 965 và 940 điểm trong ngắn hạn.

Xu hướng chung của VN-Index vẫn đang tiêu cực

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Bất chấp dấu hiệu khá yếu trong phiên trước, VN-Index bật tăng ngay từ đầu phiên giao dịch cuối tuần. Mặc dù trong phiên có sự điều chỉnh nhưng sắc xanh vẫn duy trì suốt cả phiên giao dịch. Kết phiên, chỉ số đóng cửa ở mức 952,55 điểm và tạo nến Star tăng giá khá tích cực (thân nến trắng nằm trên thân nến đen trước đó). Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn còn suy giảm nhưng RSI hồi phục gần mức 40. Mặc dù xu hướng chung của VN-Index vẫn đang tiêu cực do chưa thể lấp Gap tạo ra trong phiên 8/5 và dưới đường MA(200) (tương ứng 955 điểm) nhưng chỉ số đang tạo bộ nến khá tích cực, tạo cơ hội để chỉ số kiểm tra vùng quan trọng 955-957.5 điểm trong phiên giao tiếp theo. Nếu VN-Index có thể vượt vùng 955-957.5 điểm trong 2 phiên giao dịch tới thì xu hướng tiêu cực tạm thời sẽ qua và trở lại trạng thái tích lũy cho xu hướng hồi phục.

HNX-Index tiếp tục được hỗ trợ gần mức 105 điểm và hồi phục trở lại nhưng vẫn lưỡng lự quanh đường MA(100) (tương ứng 106 điểm). Chỉ báo kỹ thuật MACD trở lại trạng thái lưỡng lự, RSI hồi phục và tạo 2 đáy nhỏ. Điều này cho thấy, HNX-Index vẫn được hỗ trợ và giữ ổn định tại biên dưới của mô hình nêm.

Khuyến nghị: Xu hướng chung của VN-Index vẫn đang tiêu cực do chưa thể lấp Gap tạo ra trong phiên 8/5 và dưới đường MA(200), nhưng đang có cơ hội để chỉ số kiểm tra vùng quan trọng 955-957.5 điểm trong thời gian gần tới. Do đó, quý nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro danh mục và theo dõi sát diễn biến của thị trường tại vùng quan trọng để có thể ra quyết định hợp lý.

Kỳ vọng thị trường sẽ tích cực trong tuần sau

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Một phiên tăng điểm là chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng tuy nhiên lúc này thông tin đang dẫn dắt chỉ số là chủ đạo. Dấu hiệu tích cực ở phiên này là có sự đồng thuận của các nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt bất chấp thanh khoản thấp và khối ngoại vẫn duy trì áp lực bán ròng. Về mặt kỹ thuật, với chỉ một phiên tăng nhưng đã có rất nhiều nhóm cổ phiếu đã “vá đáy” thành công và VN-Index cũng đòi lại lại ngưỡng hỗ trợ ở MA100 ngày. Thị trường phái sinh tăng “rực rỡ” cũng cho thấy kỳ vọng thị trường sẽ tích cực trong tuần sau khi basic tiếp tục duy trì dương và kỳ hạn tháng 6 đang cao hơn kỳ hạn tháng 5.

Điều chỉnh giảm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn cùng tăng điểm trong phiên cuối tuần củng cố quan điểm cho thấy tâm lý NĐT trong nước chưa thực sự diễn biến xấu đi dù VN-Index đã tạm thời rơi xuống dưới đường MA200 tại 955 điểm (theo cách chưa thực sự thuyết phục). Lực cầu giá cao chiếm ưu thế hơn đã thúc đẩy sắc xanh trên thị trường, mặc dù vậy, KLGD trên toàn thị trường vẫn ở mức khá thấp, cho thấy sự thận trọng vẫn đang hiện hữu. VN-Index, HNX-Index đóng cửa gần kháng cự trung hạn MA200 tại 955 điểm và MA100 tại 105,9 điểm mà chưa dám thể hiện sự bứt phá.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index vẫn duy trì ở mức Tiêu cực, tuy nhiên, VN30 và HNX-Index đang thể hiện nỗ lực cải thiện tín hiệu ngắn hạn khi vượt nhẹ lên trên kháng cự MA5 ngày đang nằm tại 975 điểm và 105,6 điểm.

Dự báo, áp lực cung tiềm ấn tại kháng cự 955 điểm của VN-Index có thể khiến chỉ số này và thị trường nói chung điều chỉnh giảm trong phiên tới, theo đó, VN30 và HNX-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ MA5 ngày vừa vượt qua. Trong trường hợp lực cầu giá thấp được duy trì tốt, thị trường có thể tăng điểm vào cuối phiên, theo đó, VN-Index có thể có nỗ lực vượt lên phía trên mốc 955 điểm để cải thiện lại tín hiệu của xu hướng Trung hạn. Mặc dù vậy, trước khi điều này xảy ra, chiến lược quan sát vẫn nên được áp dụng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo