Thứ hai, 26/7/2021 | 22:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 12/12/2017, 20:37 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 13/12/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 12/12/2017, 20:37 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
IVS X
SHS X
BSC X
VPBS X

Rung lắc

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index cho phản ứng hồi phục tích cực sau khi sụt giảm mạnh về vùng hỗ trợ 895-900 điểm. Chỉ số đóng cửa với mức điểm tăng và hình thành cây nến dạng “Long Legged Doji”. Như vậy, sự hình thành của cây nến kế tiếp có vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng chuyển động tiếp theo của đường giá. Với quán tính tăng điểm trong phiên hôm nay, chỉ số có thể sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, sau khi bị xuyên thủng, vùng hỗ trợ 930-935 điểm bây giờ sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần của chỉ số và diễn biến rung lắc được dự báo sẽ sớm xuất hiện khi đường giá tiến vào vùng cản này

Xét về trung hạn và dựa trên đồ thị của các khung thời gian dài hơn (tháng & quý), BVSC vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về xu hướng thị trường ít nhất cho đến quý 2/2018. Tuy nhiên, để xác nhận vùng đáy của nhịp điều chỉnh ngắn hạn này, cần chờ thêm phản ứng của chỉ số tại các vùng kháng cự gần để có thêm manh mối có độ tin cậy cao hơn. Vùng hỗ trợ sâu của VN-Index vẫn đang tạm được xác định tại vùng 880- 885 điểm và nhà đầu tư cần thận trọng tính đến khả năng xảy ra của kịch bản này trong thời gian tới.

Tùy từng mã, các vị thế ngắn hạn có thể bắt đầu được tích lũy trở lại từng phần ở các vùng giá thấp trong phiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần quản lý tỷ trọng hợp lý đề phòng kịch bản điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn của chỉ số. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại điểm 930-935 điểm và 950-955 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 895- 900 điểm và 880-885 điểm.

Tiếp tục xuất hiện rung lắc đến từ các trụ chính

(CTCP Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

Cây nến doji xuất hiện như của phiên hôm nay có thể cho thấy dấu hiệu đà rơi điểm của thị trường đã được hãm lại. Mặc dù vậy IVS vẫn chưa nhận thấy tín hiệu kỹ thuật thị trường đã hoàn toàn thoát khỏi xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn và sẽ tiếp tục xuất hiện rung lắc đến từ các trụ chính. Theo IVS, đây là một nhịp điều chỉnh hợp lý sau đợt tăng điểm mạnh vào tháng 11, đà rơi dốc có xúc tác đến từ sự xuất hiện các thông tin tiêu cực gần đây.

Hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục sau phiên giảm mạnh trước đó, khối lượng khớp lệnh tăng mạnh với hơn 225 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 931 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ tại 896 điểm (đáy phiên 12/12). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 873 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 784 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 13/12, VNIndex có thể tiếp tục hồi phục để thử thách ngưỡng kháng cự 931 điểm nhằm đưa tín hiệu ngắn hạn về trung tính, tuy nhiên chỉ số có thể điều chỉnh sau đó nếu thất bại trước ngưỡng này.

HNX-Index giảm điểm phiên thứ ba liên tiếp, khối lượng khớp lệnh tăng mạnh với hơn 87 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ chuyển từ trung tính xuống tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 111,6 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ tại 106,8 điểm (đáy phiên 12/12). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số vẫn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 108,9 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 99,6 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 13/12, HNX-Index có thể sẽ hồi phục để thử thách ngưỡng kháng cự 111,6 điểm nhằm đưa tín hiệu ngắn hạn lên trung tính, tuy nhiên điều chỉnh có thể tiếp tục nếu chỉ số thất bại tại ngưỡng này.

Hồi phục kỹ thuật

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay là dấu hiệu đồng thuận trở lại của thanh khoản và biến động giá. Trên khung thời gian Intraday M5, có thể thấy phần lớn trong số 225 triệu cổ phiếu của sàn HSX được khớp lệnh trong quá trình VN-Index lùi sâu về dưới mốc 900 điểm. Nhịp phục hồi xuất hiện sau đó cũng được hỗ trợ bởi thanh khoản ở mức khá và ổn định. Mặt khác, mức giá đóng cửa của chỉ số cũng thành công trong việc phá vỡ đường xu hướng giảm kéo dài từ phiên 05/12 đến nay. Theo diễn biến này, nến giao dịch có dạng Dragonfly Doji xuất hiện trên đồ thị EOD với khoảng biến động lên tới hơn 35 điểm của phiên hôm nay được xem như dấu hiệu đảo chiều dừng giảm và góp phần củng cố cho vai trò hỗ trợ của ngưỡng 920 điểm

Về chỉ báo, mức điểm hiện tại chưa đủ để giúp VN-Index cải thiện tín hiệu xu hướng, ngoại trừ giao cắt của đường %K với %D sau khi phục hồi từ khu vực quá bán. Đây là chỉ báo có độ nhạy cao nhưng tính chính xác thấp nên khả năng hình thành nhịp tăng mới vẫn cần chờ tín hiệu xác nhận tin cậy hơn từ RSI và MFI.

Với những luận điểm trên, FPTS cho rằng VN-Index có khả năng sẽ hồi phục kỹ thuật trong một vài phiên tới. Trong đó, chỉ số sẽ cần phải sớm vượt qua áp lực hội tụ của cặp SMA 5 và 20 ngày để xác nhận vùng đáy ngắn hạn. Ở chiều hỗ trợ, khu vực 900 điểm sẽ tiếp tục được đánh giá cao nếu áp lực bán tái diễn.

FPTS khuyến nghị nhà đầu tư không nên vội vàng hành động theo cảm tính bởi thị trường đang liên tục có những biến động nhanh, mạnh và bất ngờ. Chiến lược phù hợp vẫn là tiếp tục quan sát để chờ đợi các tín hiệu thực sự tin cậy về xu hướng tiếp theo. Các nhóm ngành duy trì được xu hướng tăng hoặc thu hút được dòng tiền sau nhịp “rung lắc” mạnh hôm nay sẽ là trọng tâm cần quan sát bởi đây có thể là những cổ phiếu dẫn dắt cho giai đoạn ngắn hạn sắp tới, cụ thể như: chứng khoán, dầu khí, đồ uống, dược phẩm...

Tiếp tục hồi phục

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm nay biến động rất mạnh và khó lường trước khi tăng hơn 7 điểm đầu phiên nhưng quay đầu giảm mạnh xuyên thủng mốc 900 điểm trong phiên chiều và rồi lại hồi phục mạnh mẽ và đóng cửa với mức tăng gần 10 điểm tại 927,2 điểm. Cây nến ngày có thân hẹp và bóng dưới rất dài dạng một dragon fly doji phản ánh sự bán tháo trong phiên nhưng đồng thời là sự hồi phục mạnh mẽ của lực cầu giúp chỉ số hồi phục dứt khoát trước khi đống cửa. Tuy VN-Index vẫn chưa vượt lên lại được MA 20 ngày nhưng với diễn biến mới của lực cầu, chỉ số này có thể sẽ tiếp tục hồi phục trong phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại vẫn ở 900 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn đang ở 950 điểm.

HNX-Index hôm nay giảm rất mạnh trong phiên với lúc tiêu cực nhất giảm tới 5 điểm nhưng đã hồi phục khá mạnh và đóng cửa thành công trên vùng hỗ trợ 110 điểm. Cây nến ngày có thân hẹp, bóng sưới dài hơn nhiều lần thân, đi kèm khối lượng khớp tăng mạnh cho thấy sự hoảng loạn đã xảy ra trong phiên và lực cầu bắt đáy cũng tăng mạnh mẽ giúp chỉ số này hồi phục ngay trong phiên chiều. Mặc dù các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục vận động theo hướng suy giảm nhưng với việc lực cầu hồi phục mạnh mẽ trong phiên hôm nay, khả năng HNX-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại vẫn ở vùng 110 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng ở vùng 115 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo