Thứ ba, 6/12/2022 | 05:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ ba, 12/10/2021, 21:15 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 13/10 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Bình An Thứ ba, 12/10/2021, 21:15 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
AseanSC   X  
KBSV X    
PHS   X  
SHS X    
VDSC X    

Có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Hanging man’ tại vùng kháng cự 1.395 – 1.400 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại. Bên cạnh đó, việc chỉ báo RSI đang chuẩn bị vượt lên trên ngưỡng 70 điểm, và giá đóng cửa của VN-Index liên tục nằm ngoài dải ‘Bollinger band’ trên, cũng cho thấy thị trường đang vào vùng quá mua, và có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào. Do đó, AseanSC cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.385 – 1.390 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.375 – 1.380 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.395 – 1.400 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.405 – 1.410 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Cơ hội tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục đang được đánh giá cao

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VN-Index giảm điểm giằng co trước khi phục hồi một phần và đóng cửa ngay trên mức tham chiếu. Sau khi bứt phá thành công, vượt cạnh trên của mẫu hình tam giác, với xung lực tăng khá tích cực, cơ hội tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục đang được đánh giá cao. Mặc dù vậy, KBSV cho rằng sau khi chớm vượt mốc kháng cự tâm lý tại 1.400, chỉ số sẽ còn gặp phải áp lực rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn với vùng hỗ trợ gần tại quanh 1.380 (+-5).

Xuất hiện một số phiên rung lắc kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ bảy liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Không những vậy, chỉ số đóng cửa trên MA5, cùng với chùm MA5, 10, 20 giữ trạng thái phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng tăng điểm vẫn tiếp diễn. Thêm vào đó, bộ chỉ báo MACD và RSI đang hướng lên cho thấy chỉ số vẫn có cơ hội tiến lên thử thách lại vùng đỉnh lịch sử quanh 1.420 điểm. Tuy nhiên, chỉ số có phiên tăng với nến thân hẹp nằm ngoài dải Bollinger, cho thấy chỉ số có thể đang chịu sức ép chốt lời tại vùng kháng cự tâm lý 1.400 điểm. Do đó, không ngoại trừ khả năng chỉ số sẽ xuất hiện một số phiên rung lắc kỹ thuật nhằm củng cố lại xu hướng tăng trước khi tiến lên thử thách lại vùng đỉnh lịch sử.

HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng điểm thứ bảy liên tiếp và duy trì đóng cửa trên MA20, cho thấy xu hướng tăng đang tiếp diễn, chỉ số có thể tiến lên thử thách vùng kháng cự tâm lý 400 điểm. Nhìn chung, thị trường vẫn giữ được xu hướng phục hồi. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng các nhịp rung lắc kỹ thuật để gia tăng thêm một phần nhỏ tỷ trọng vào các cổ phiếu có dự báo kết quả kinh doanh quý 3 khả quan và đang thu hút được dòng tiền.

Tiếp tục tăng 

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Góc nhìn về phân tích kỹ thuật là lý thuyết sóng elliott với việc sóng tăng 5 (từ 1.000 điểm lên 1.420 điểm) đã kết thúc khi đạt đến độ dài của sóng tăng 3 (từ 780 điểm lên 1.200 điểm) với mức tăng cùng là 420 điểm. Sóng điều chỉnh a sau đó đã kết thúc trong phiên 20/7 khi VN-Index chạm ngưỡng 1.225 điểm rồi hồi phục từ đây.

Sóng hồi b sau đó cũng đã kết thúc vào ngày 20/8 khi VN-Index (-3,3%) giảm mạnh và xuyên thủng hỗ trợ MA20 và MA50. Và hiện tại là sóng điều chỉnh c với target theo lý thuyết là quanh ngưỡng 1.180 điểm (sóng c = sóng a = 200 điểm). Với phiên tăng điểm ngày 11/10 đã giúp cho VN-Index vượt qua được vùng kháng cự trong khoảng 1.375- 1.380 điểm qua đó mở ra dư địa tăng tiếp theo đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu áp lực bán quay trở lại thì có thể VN-Index sẽ cần test lại lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 1.375-1.380 điểm. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 13/10, VN-Index có thể tiếp tục tăng để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.

Đang trong xu thế tích cực ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

VN-Index tăng điểm nhẹ và giăng co với thân nến nhỏ trước 1.400 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn trên mức trung bình 50 phiên, cho thấy có diễn biến tranh chấp giữa dòng tiền và áp lực bán chốt lời. Động thái tranh chấp này là diễn biến tự nhiên của thị trường sau nhịp tăng nhanh. Hiện tại, chưa có tín hiệu bất thường nên nhìn chung VN-Index vẫn đang trong xu thế tích cực ngắn hạn.

HNX-Index tiếp tục hành trình đi lên nhưng có động thái tranh chấp và thận trọng với nến Shooting Star. Tạm thời, chỉ số có thể sẽ lùi bước nhẹ để kiểm tra lại dòng tiền hỗ trợ.

Khuyến nghị: VN-Index giằng co với diễn biến tranh chấp giữa dòng tiền và áp lực bán chốt lời. Động thái tranh chấp này là diễn biến tự nhiên của thị trường sau nhịp tăng nhanh. Nhìn chung VN-Index vẫn đang trong xu thế tích cực ngắn hạn. Do vậy, nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tranh chấp hiện tại để cơ cấu danh mục hợp lý, đồng thời tìm kiếm cơ hội tại các cổ phiếu đã có nền tích lũy tích cực.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo