Thứ ba, 7/7/2020 | 03:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Chủ nhật, 11/3/2018, 22:14 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 12/3/2018 qua lăng kính kỹ thuật

Trần Ngọc Tùng Chủ nhật, 11/3/2018, 22:14 (GMT+7)

Trong kênh 1.100 – 1.130 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Chỉ số VN-Index tiếp tục gặp thất bại với nỗ lực vượt ngưỡng kháng cự trong phiên cuối tuần 09/03. Chốt phiên, chỉ số đảo chiều lùi về mức 1123,41 điểm, giảm 0,07% so với phiên liền trước.

Quan sát biến động Intraday M5, có thể thấy xu hướng tăng vẫn được tiếp nối ngay từ phiên mở cửa giúp chỉ số tạo lập mốc cao mới tại 1135 điểm nhưng đà tăng sau đó bắt đầu suy yếu và đường giá không thể quay lại vùng giá cao.

Sang đến phiên chiều, áp lực bán mạnh xuất hiện đẩy thị trường lao dốc, lùi về giằng co quanh mốc 1120 điểm.

Thân nến EOD của VN-Index theo đó có dạng Spinning top hàm ý về sự tái diễngiằng co giữa mua và bán nhưng với ưu thế thuộc về bên bán tại thời điểmđóng cửa.

Yếu tố thanh khoản cũng đang nhấn mạnh đến những dấu hiệu cảnh báo rủi ro như đã đề cập trong báo cáo trước. Trong đó, tần suất cũng như độ cao của các cột khối lượng đại diện áp lực bán trên Intraday có phần lấn át so với khốilượng đại diện chiều giá tăng. Trạng thái này phản ánh sự bất ổn trong tâm lý giao dịch và thị tường chưa sẵn sàng cho một phiên bứt phá.

Dự báo phiên đầu tuần, VN-Index khả năng cao sẽ nối dài chuỗi biến động trong kênh nằm ngang tại 1100 – 1130 điểm. Nếu điểm số và thanh khoản tiếp tục biến động ngược chiều thì cần lưu ý nguy cơ giảm giá có thể tăng cường trong các phiên sau đó.

Tâm lý chốt lời

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Thị trường mở cửa phiên 09/03 với tâm lý giao dịch khá tích cực nhưng thanh khoản không có đột phá. Nhịp điều chỉnh về cuối phiên khiến chỉ số không duy trì được sắc xanh.

Ngày 09/03, thông tin hiệp định CPTPP chính thức được kí kết đã đem lại tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Ngay từ những phút đầu, chỉ số được đẩy lên 1,134 điểm, sắc xanh lan rộng ở hầu hết các nhóm ngành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa chinh phục được mốc đỉnh khi một số cổ phiếu quay đầu giảm điểm về cuối phiên. Nhóm Ngân hàng đồng loạt tăng điểm cùng một số cổ phiếu Bluechips giữ nhịp tăng cho chỉ số trong khi nhóm Bất động sản có dấu hiệu điều chỉnh. Thanh khoản vẫn chưa có đột phá cùng với số mã tăng và giảm điểm gần như cân bằng. BSC nhận định, tâm lý chốt lời ngắn hạn tại vùng đỉnh vẫn cản trở chỉ số bứt phá. Nhiều khả năng chỉ số vẫn sẽ tiếp tục rung lắc trước khi vượt đỉnh ngắn hạn trong các phiên giao dịch tuần sau.

Biến động giằng co

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Các chỉ số có phiên 09/03 hồi phục nhưng vẫn chưa thể thoát khỏi kênh đi ngang trong biên độ hẹp gần đây. Khối lượng giao dịch đứng dưới mức trung bình và nhìn chung có xu hướng giảm nhẹ trong những phiên thị trường tăng điểm cho thấy sự do dự của dòng tiền.

Mặc dù vậy, áp lực bán tại vùng giá thấp cũng chưa đủ lớn để đẩy các chỉ số sụt giảm mạnh. Thay vào đó, theo quan sát của BVSC, động thái bán ra ở vùng này chủ yếu mới chỉ mang tính chốt lời theo kỳ vọng ở các vùng giá cao trong phiên, đặc biệt là khi VN-Index đang thử thách lại vùng đỉnh ngắn hạn cuối tháng

Với diễn biến hiện tại, khả năng tiếp tục hồi phục nhẹ trong những phiên tới đang có phần chiếm ưu thế. Tuy nhiên BVSC cũng lưu ý trong trường hợp khối lượng giao dịch không tăng lên tại thời điểm vượt đỉnh của các chỉ số thì nhiều khả năng thị trường sẽ lại sớm xuất hiện thêm một nhịp điều chỉnh gối đầu sau đó tại vùng kháng cự quanh 1150 của VN-Index.

Đây được xem là cơ hội trading ngắn hạn cho các nhà đầu tư để bình quân giá vốn cho các vị thế trung hạn còn nắm giữ, nhằm bám theo xu hướng chủ đạo, vốn vẫn đang được bảo lưu quan điểm đánh giá tích cực.

Có thể vượt đỉnh

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index vượt đỉnh bất thành trong phiên 09/03, chỉ số tiếp tục ở lại vùng dao động 1.100 - 1.125. Tăng điểm tốt trong suốt phiên sáng và đầu phiên chiều nhưng áp lực bán tăng mạnh trong nửa cuối phiên khiến VN-Index vượt đỉnh bất thành và tiếp tục ở lại vùng dao động tích lũy đi ngang trong ngắn hạn 1.100 – 1.125 điểm. Cây nến ngày có thân hẹp với hai bóng cân đối đi kèm khối lượng ngang mức trung bình 09/03 không có nhiều ý nghĩa về mặt xu hướng mặc dù áp lực bán trong nửa cuối phiên chiều diễn ra khá nhanh cũng là điểm đáng chú ý. Các chỉ báo và trạng thái vận động vẫn cho thấy quán tính tăng tốt và bên mua đang nắm vai trò chi phối trong ngắn hạn. Hệ thống kỹ thuật của VPBS tiếp tục ghi nhận trạng thái vận động ngắn hạn là tăng với diễn biến vượt đỉnh ngắn hạn chỉ là chuyện sớm chiều. VPBS tiếp tục duy trì quan điểm cho rằng chỉ số này có thể sẽ vượt vùng đỉnh cũ ở 1.130 điểm trong những phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn ở 1.080 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn vẫn ở vùng 1.130 điểm.

Tiềm ẩn rủi ro

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index ngày 09/03 chứng kiến một phiên biến động mạnh và tiếp tục thất bại trong việc chinh phục đỉnh cũ. Kết phiên 09/03, VN-Index giảm nhẹ 0.74 điểm, đóng cửa còn 1.123 điểm, với 217 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tăng 10.2% so với phiên trước.

VN-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp mặc dù có những thời điểm cho thấy tiềm năng bứt phá nhưng lực cung mạnh khiến chỉ số vẫn chưa thoát khỏi nhịp đi ngang kéo dài, do bởi sự phân hóa ở các cổ phiếu trụ.

Điểm nhấn tích cực là trong khoảng 4 phiên gần đây, đáy sau của chỉ số cao hơn đáy trước cho thấy sự kỳ vọng cao của bên mua nhưng nhìn chung là chưa thực sự quyết liệt.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang có xu hướng đi ngang và vẫn đang xuất hiện những tín hiệu phân kỳ âm cho thấy tiềm ẩn rủi ro ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo