Chủ nhật, 20/9/2020 | 07:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 11/2/2018, 17:04 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 12/2/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 11/2/2018, 17:04 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VDSC X

Hồi phục

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 1,89% xuống 1003,94 điểm. Mặc dù chịu áp lực giảm mạnh ngay từ đầu phiên nhưng lực cầu giá thấp đã giúp cho chỉ số có sự hồi phục tích cực về cuối phiên, qua đó giúp chỉ số đóng cửa với cây nến nhổ dạng “hammer”. Diễn biến này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số tăng điểm trở lại trong 2 phiên giao dịch đầu tuần tới. Thanh khoản đạt 200 triệu cổ phiếu, thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình, còn độ rộng thị trường vẫn bị áp đảo bởi số mã giảm điểm. Biến động mạnh của thị trường trong thời gian qua khiến cho tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần lo ngại đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Có một điểm tích cực là dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, sau nhịp điều chỉnh ngắn, chỉ số được kỳ vọng sẽ sớm quay lại xu hướng tăng điểm và sớm tiến đến thử thách vùng kháng cự 1180-1190 điểm trong thời gian tới. Vái cái nhìn ngắn hạn hơn trên khung thời gian ngày, dựa trên hệ thống chỉ báo kỹ thuật và tâm lý, BVSC kỳ vọng chỉ số sẽ có diễn biến hồi phục trong 2 phiên đầu tuần tới. Đường giá nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1050-1060 điểm. Nếu vượt qua ngưỡng cản trên, chỉ số sẽ hướng đến vùng 1092 điểm trong ngắn hạn

Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1050-1060 điểm và quanh 1092 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 985- 1000 điểm và 930-945 điểm.

Kiểm tra lại khu vực khoảng trống giá vừa xuất hiện

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Phiên cuối tuần 09/02 tiếp tục ghi nhận áp lực bán tháo xuất hiện trên sàn HSX. Chỉ số VN-Index đóng cửa với mức giảm 19.31 điểm và lùi về mốc 1003.94 điểm. Theo đó, tín hiệu xu hướng ngắn hạn đang nghiêng về chiều tiêu cực khi chỉ số một lần nữa lùi sâu về khu vực hỗ trợ dưới. Trên đồ thị EOD, nến giao dịch dạng Long lower shadow của VN-Index cho thấy cầu đỡ giá được kích hoạt sau khi chỉ số lùi về dưới mốc 980 điểm. Tuy nhiên, dấu hiệu gây lo ngại là sự xuất hiện liên tiếp của các khoảng trống giá xuống (Gap-down). Trong giai đoạn hiện tại, các khoảng trống này được xem như đại diện của áp lực bán giải chấp và tâm lý tiêu cực của nhà đầu tư. Vì vậy, việc VN-Index lùi về sát mốc 1000 điểm có thể sẽ làm tăng nguy cơ của áp lực bán tháo tái diễn.

Về thanh khoản, khối lượng giao dịch khớp lệnh chỉ ghi nhận hơn 200 triệu đơn vị cổ phiếu trong phiên hôm nay. Thống kê dữ liệu VN-Index cũng cho thấy thanh khoản trước các kỳ nghỉ Tết thường thoái lui về dưới mức bình quân 05 phiên. Điều này có thể sẽ là nguyên nhân gây hạn chế đến các nỗ lực hồi phục xuất hiện tại vùng hỗ trợ của VN-Index.

Nhận định về xu hướng kế tiếp, FPTS cho rằng VN-Index có thể sẽ thực hiện kiểm tra lại khu vực khoảng trống giá vừa xuất hiện trong phiên đầu tuần tới, tuy nhiên cơ hội bứt phá khỏi kênh giảm hiện tại là thấp. Ở chiều hỗ trợ, khu vực 980 – 1000 điểm với sự hiện diện của SMA 60 sẽ tiếp tục giữ vai trò nâng đỡ cho xu hướng trung – dài hạn của VN-Index.

Giằng co xung quanh mốc 1000 điểm

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

VN-Index tiếp tục giảm sâu 19,31 điểm (tương đương 1,89%), đóng cửa tại 1003,94 điểm. Thanh khoản cải thiện nhẹ so với phiên trước đó, đạt 199,5 triệu cổ phiếu. VN-Index giảm sâu đồng thời tạo 1 “gap” giảm điểm, cho thấy áp lực chốt lời khi lượng hàng giá rẻ T+3 về đến tài khoản nhà đầu tư. Điềm tích cực là sau khi giảm rất sâu, VN-Index đã dần phục hồi trở lại, đóng cửa cao hơn giá mở cửa đáng kể. Đồng thời, mốc tâm lý 1000 điểm vẫn đang được giữ. Nhìn chung xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang hiện hữu. Cần thêm các phiên giao dịch tích cực nữa thì mới có thể tạo tín hiệu đảo chiều. Các chỉ báo kỹ thuật tiếp tục giảm sâu và chưa có dấu hiệu phục hồi. VN-Index có thể giằng co xung quanh mốc 1000 điểm trong một vài phiên giao dịch sắp tới.

HNX-Index tích cực hơn VN-Index khi tăng 0,56 điểm (tương đương 0,48%), đóng cửa tại 117,5 điểm. Thanh khoản cải thiện nhẹ với 63 triệu cổ phiếu khớp lệnh. HNX-Index có lúc giảm sâu về lại vùng hỗ trợ mạnh (112 điểm) sau đó phục hồi đáng kể và đóng cửa tăng điểm. Xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được bảo toàn. Các chỉ báo kỹ thuật đang có dấu hiệu chững lại, không giảm thêm nữa và có thể sẽ sớm phục hồi. HNX-Index có thể sẽ biến động nhẹ xung quanh vùng 115-120 điểm.

Khuyến nghị: VN-Index giảm sâu nhưng sau đó đã có sự phục hồi lại đáng kể. HNX-Index đảo chiều tăng điểm. Nhìn chung thị trường đã đứng khá vững trước áp lực chốt lời ngắn hạn của lượng lớn hàng giá rẻ về tài khoản. Các chỉ số có thể sớm lấy lại cân bằng. Nhà đầu tư có thể tận dụng tích lũy cổ phiếu ở mức giá thấp cho mục tiêu trung dài hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo