Thứ sáu, 16/4/2021 | 15:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 11/10/2018, 20:57 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 12/10/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 11/10/2018, 20:57 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SSI X
BVSC X
SHS X
VDS X
HSC X
VCSC X

Giảm sâu dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 935-940

(Bộ phận Phân tích SSI Research CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research)

VN-Index đã có phiên giao dịch giảm điểm mạnh với cây nến ngày là nến giảm sốc có thân nến dài và có bóng nến dưới, chỉ số đã xuyên qua ngưỡng hỗ trợ 980 và giảm xuống quanh ngưỡng 940 là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng nên đã hồi nhẹ lại vào cuối phiên. Thanh khoản trong phiên tăng mạnh so với phiên liền trước, tạo nên mức đột biến so với nền khối lượng giao dịch tuần, tuy nhiên vẫn thấp hơn nhiều so với phiên kỷ lục ngày 25/1/2018, điều này cho thấy chưa có dấu hiệu của việc phân phối quanh vùng đỉnh. VN-Index khó có khả năng giảm sâu dưới ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 935-940 do ngưỡng này được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ mạnh. Tuy nhiên, VN-Index cần thêm thời gian để kiểm định ngưỡng hỗ trợ này và tạo đà cho nhịp hồi phục trở lại.

Hồi phục trở lại nhưng chỉ mang tính kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 4,84% xuống 945,89 điểm. Thị trường bị sụt giảm mạnh ngay từ đầu phiên và kéo dài cho đến hết phiên giao dịch. Quán tính giảm điểm của thị trường có thể còn tiếp diễn trong đầu phiên kế tiếp. Thanh khoản đạt 344 triệu cổ phiếu, tăng đột biến so với phiên trước đó và cao gần gấp đôi mức trung bình. Độ rộng thị trường tiêu cực với sự bao phủ gần như hoàn toàn của số mã tăng điểm. Tâm lý nhà đầu tư đang ở vào trạng thái bi quan và có phần hoảng loạn trước diễn biến sụt giảm mạnh và có phần bất ngờ của thị trường. Áp lực bán giải chấp sẽ bắt đầu xuất hiện nếu thị trường tiếp tục sụt giảm mạnh trong các phiên tới.

Việc thị trường giảm mạnh xuyên thủng đường SMA100 và tạo ra khoảng trống giảm điểm lớn trong phiên hôm nay kèm theo khối lượng tăng mạnh là một tín hiệu tiêu cực đối với diễn biến cũng như xu hướng của thị trường trong ngắn hạn. Phiên sụt giảm mạnh hôm nay đã khiến cho các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào tình trạng quá bán. Điều này có thể sẽ sớm giúp thị trường hồi phục trở lại trong những phiên tới với vùng kháng cự dự kiến 955-972 điểm. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý đây có thể chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật sau phiên lao dốc mạnh. Vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số nằm tại 918-922 điểm. Đây là vùng điểm được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại.

Tỷ trọng danh mục tổng nên được giảm về mức trung bình thấp khoảng 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 955- 972 điểm và 990-1000 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 918-922 điểm.

Tiêu cực trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm rất mạnh trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh tăng mạnh lên trên mức trung bình 20 phiên với 344 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 985 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống trung tính với vùng kháng cự trong khoảng 973-986 điểm (MA50-100). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 1.030 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ tương ứng với trendline tăng trưởng từ năm 2016 đến nay trong khoảng 930-940 điểm không bị xuyên thủng.

HNX-Index giảm điểm rất mạnh trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh tăng mạnh lên trên mức trung bình 20 phiên với 99 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số tiếp tục là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 112,5 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống tiêu cực với vùng kháng cự 110,3-111,7 điểm (MA50- 100). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 118 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, HNX-Index có thể hồi phục trở lại nếu như vùng hỗ trợ quanh 105 điểm tương ứng với nền tảng tích lũy vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 không bị xuyên thủng.

Các phiên phục hồi có thể sẽ sớm xuất hiện nhưng xu hướng chung vẫn đang là giảm

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Phiên giảm điểm tạo ra một cây nến dài, cùng một “Gap” giảm điểm cho thấy tâm lý cực kỳ bi quan và có phần hoảng loạn của nhà đầu tư. Các ngưỡng hỗ trợ 975 và 955 dễ dàng bị phá vỡ. Đường trung bình 100 ngày cũng đã bị xuyên thủng. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là vùng 939 điểm, tương ứng Fibonacci Retracement 61.8%. Trong phiên, có lúc VN-Index đã chạm ngưỡng này và bật tăng trở lại. Cần quan sát phiên tiếp theo để biết ngưỡng hỗ trợ 939 có thực sự mạnh hay không. Chỉ báo kỹ thuật cũng lao dốc mạnh. Chỉ báo RSI xuyên thủng ngưỡng 30 để đi vào vùng quá bán. Các phiên phục hồi có thể sẽ sớm xuất hiện nhưng xu hướng chung vẫn đang là giảm.

Phiên giảm mạnh khiến HNX-Index xuyên thủng một loạt ngưỡng hỗ trợ quan trọng (đường xu hướng tăng, các đường trung bình). Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của HNX-Index là 103 (tương đương Fibonacci Retracement 61.8%). Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cũng lao dốc mạnh về vùng quá bán. Các phiên phục hồi có thể sẽ sớm xuất hiện nhưng xu hướng chung vẫn đang là giảm.

Cơ hội mua vào tốt có thể xuất hiện

(Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM - HSC)

VN-Index đã chọc thủng các đường hỗ trợ mạnh là đường MA 50 ngày và đường MA 100 ngày sau khi đã phải rất vất vả mới vượt được 2 đường này trong 2 tháng qua. Theo đó Vnindex đã quay lại mốc hồi giữa tháng 7. Lần cuối VN-Index giảm nhiều hơn 4,84% là lần giảm 5,1% diễn ra vào ngày 5/2/2018 và lần giảm 5,28% diễn ra vào ngày 24/8/2015. Tin tốt ở đây là thị trường hiếm khi giảm mạnh liên tục vì NĐT sẽ bắt đáy sau 1 hoặc 2 phiên. Câu hỏi lớn hơn ở đây là sau đó xu hướng thị trường sẽ ra sao.

HSC cho biết ngưỡng hỗ trợ của VN-Index đặt tại 930-940 và ngưỡng kháng cự mới là 980. Tùy thuộc vào diễn biến tại thị trường Mỹ vào phiên ngày mai, thị trường Việt Nam có thể tạm thời hồi phục nhẹ trong 1 hoặc 2 phiên nữa. Tuy nhiên ở những lần thị trường giảm mạnh trước VN-Index thường lao khá nhanh xuống ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Mặt khác, rõ ràng VN-Index sẽ không thể sớm bứt phá qua được đường MA 200 ngày và trước mắt NĐT có thể sẽ phải nghĩ đến những mục tiêu khiêm tốn hơn thế.

Sau khi bị bán tháo mạnh vào thời gian giao dịch buổi sáng, đã có lực mua rải rác xuất hiện trong phiên chiều khi NĐT bắt đáy một số mã bluechip. Tuy nhiên điều này không kéo dài được lâu vì lực bán vẫn lớn. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ chỉ lập đáy khi các thị trường trên thế giới chẳng hạn như Mỹ ngừng giảm. Và như thường lệ, sẽ cần thêm những nhân tố chủ chốt khác để VN-Index có thể tăng trở lại, đó là: đồng USD ổn định hoặc giảm; giá dầu ổn định hoặc tăng và khối ngoại mua ròng. Đặc biệt là nhân tố đầu tiên và cuối cùng.

Trên thực tế không thể biết chắc nhưng VCSC cảm thấy phiên hôm nay là một phiên giảm sốc và có thể sẽ chấm dứt sau khoảng 1 phiên. Do vậy, cơ hội mua vào tốt có thể xuất hiện ngay vào phiên ngày mai. Tuy nhiên sau khi bật kỹ thuật, xu hướng trung hạn của VN-Index có thể sẽ chuyển sang biến động trong biên độ nhất định từ đáy ngắn hạn trong lần giảm này đến mốc 980. Niềm tin của NĐT trên thị trường chứng khoán rõ ràng đã bị ảnh hưởng nặng nề trong những phiên gần đây và sẽ phải cần thời gian để hồi phục.

Thị trường sẽ có cơ hội hồi phục kỹ thuật trong 1-2 phiên giao dịch tới

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Áp lực bán tháo xuất hiện trên diện rộng khiến chỉ số chứng khoán hai sàn giảm rất mạnh kèm theo KLGD gia tăng đột biến. Với phiên giảm điểm này, các ngưỡng hỗ trợ trung hạn như MA50, MA100 của các chỉ số chủ chốt như VN-Index, VN30 và HNX-Index đều bị phá vỡ. VN-Index và VN30 đóng cửa sát khu vực hỗ trợ dài hạn hơn của đường MA300 tại 940 điểm và 920 điểm.

Phiên giảm điểm đã thay đổi tín hiệu trung hạn của VN-Index, VN30 và HNX-Index xuống mức Tiêu cực, qua đó phát ra tín hiệu đảo chiều cho nhịp hồi phục của thị trường kéo dài từ tháng 7/2018 cho tới nay. Theo đó, nhiều khả năng mốc 940 điểm chưa phải là chốt chặn cuối cùng cho VN-Index trong những tuần tới. Đó có thể là vùng đáy cũ 890-910 điểm hoặc thậm chí có thể là thấp hơn.

Tuy nhiên trong ngắn hạn, áp lực bán ra theo VCSC đã được hấp thụ phần lớn vào phiên giao dịch với thanh khoản hơn 9000 tỷ đồng hôm nay. Kết hợp với việc VN-Index và VN30 đóng cửa ngay sát hỗ trợ MA300 ngày, thị trường sẽ có cơ hội hồi phục kỹ thuật trong 1-2 phiên giao dịch tới và VN-Index có thể sẽ hướng lên với nỗ lực kiểm định lại kháng cự MA100 tại 970 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo