Chủ nhật, 26/3/2023 | 05:59 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 10/4/2018, 20:08 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 11/4/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 10/4/2018, 20:08 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VDS X

Tương quan cung cầu sẽ sớm cân bằng trở lại

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index giảm 0,52% xuống 1198,12 điểm. Dù vượt lên vùng kháng cự tâm lý 1200 điểm ngay đầu phiên nhưng áp lực bán tại vùng cản này đã gia tăng nhanh chóng đẩy chỉ số quay đầu giảm điểm về cuối phiên. Diễn biến giằng co rung lắc quanh vùng kháng cự này được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong những phiên tới. Thanh khoản tăng mạnh so với phiên trước đó và cao hơn tương đối so với mặt bằng khối lượng giao dịch bình quân 21 phiên. Độ rộng thị trường tiêu cực với sự áp đảo của số mã giảm điểm. Nhà đầu tư đang khá thận trọng và có phần lo ngại khả năng thị trường chưa thể vượt qua vùng cản tâm lý 1200 điểm. Điều này khiến cho áp lực bán gia tăng trên diện rộng trong phiên hôm nay, tuy nhiên BVSC cho rằng tương quan cung cầu sẽ sớm cân bằng trở lại trong một vài phiên tới.

Chỉ số được dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến dao động giằng co quanh vùng 1200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, BVSC vẫn đánh giá cao khả năng chỉ sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1250-1270 điểm trong ngắn hạn. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý rằng, chỉ số có thể sẽ vấp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên, đặc biệt là khi tiếp cận các mốc điểm cao mới. Vùng kháng cự gần của chỉ số nằm tại 1250-1270 điểm. Vùng hỗ trợ gần của chỉ số nằm tại 1170-1187 điểm và 1155-1165 điểm.

Áp lực chốt lời gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh ở mức cao với 247 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với vùng hỗ trợ trong khoảng 1.190-1.195 điểm (MA5-10) và ngưỡng kháng cự tâm lý tiếp theo tại 1.250 điểm. Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 1.125 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 920 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 11/4, áp lực chốt lời gia tăng có thể khiến đà tăng của VN-Index gặp khó khăn và chỉ số có thể sẽ chỉ giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm.

HNX-Index giảm điểm trong phiên thứ hai liên tiếp, khối lượng khớp lệnh ở mức khá cao với 65 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ và kháng cự gần nhất lần lượt tại 135 điểm (MA10) và 137 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 129 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 113 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch 11/4, HNXIndex có thể sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 135-137 điểm cho đến khi bứt phá ra khỏi vùng này để xác nhận xu hướng mới.

Xuất hiện lực bật tăng ngay tại khu vực SMA 5 ngày - 1197 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Diễn biến hiệu chỉnh này của VN-Index không gây bất ngờ bởi tín hiệu breakout trước đó chỉ được đánh giá trung bình và dấu hiệu suy yếu sớm được ghi nhận trên khung thời gian Intraday M5. Tuy nhiên, mức độ hiệu chỉnh có phần hơi quá đà khi đường giá dễ dàng đánh mất mốc 1.200 điểm vừa tạo lập. Khối lượng giao dịch tăng trong phiên hôm nay cũng hàm ý về áp lực chốt lời xuất hiện trở lại sau khi chỉ số tiếp cận nền giá cao mới.

Theo diễn biến giá trong ngày, đồ thị EOD của VN-Index tiếp tục có dạng Spinning top nhưng với độ dài thân nến lớn hơn so với phiên đầu tuần. Sự kết hợp của 02 nến giao dịch liên tiếp đang tạo thành mẫu hình bearish engulfing cảnh báo rủi ro có thể quay lại nếu VN-Index không nhanh chóng ổn định xu hướng trên vùng giá hiện tại.

Điểm tích cực là chỉ số vẫn chưa vi phạm cặp SMA ngắn hạn 5 và 12 phiên. Cặp SMA ngắn ngày này vẫn đang thể hiện là ngưỡng hỗ trợ động tin cậy của VN-Index trong suốt xu hướng tăng kéo dài từ trung tuần tháng 2/2018 đến nay. SHS kỳ vọng sẽ xuất hiện lực bật tăng ngay tại khu vực SMA 5 ngày - 1197 điểm để giúp VN-Index quay lại kịch bản tăng giá trong phiên giao dịch kế tiếp. Trong trường hợp nếu thị trường tiếp tục diễn biến tiêu cực, khu vực SMA 12 ngày tại 1185 điểm sẽ giữ vai trò mốc cảnh báo rủi ro của xu hướng ngắn hạn.

Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn đang dần trở thành sự thật

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Đồ thị nến của VN-Index xuất hiện mô hình Bearish Engulfing, hàm ý có thể xảy ra đảo chiều. Thanh khoản tăng cao cũng là một yếu tố tiêu cực, cho thấy lực bán đang chiếm ưu thế. Nếu có thêm 1 phiên giảm điểm nữa thì mô hình đảo chiều này chính thức được xác nhận và VNIndex sẽ bước vào nhịp giảm điểm trong ngắn hạn. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI sau một thời gian khá dài đi ngang thì đang có xu hướng giảm. Đường MACD đã ở dưới đường tín hiệu, RSI đã 3 lần chạm ngưỡng 70 nhưng không thể vượt qua và quay đầu đi xuống.

Sau khi lập đỉnh mới, HNX-Index đang có xu hướng kiểm nghiệm lại vùng đỉnh cũ xung quanh 135 điểm. Việc giảm điểm hiện tại vẫn chỉ là diễn biến ngắn hạn. Xu hướng trung dài hạn vẫn đang là tăng. Các chỉ báo kỹ thuật quay đầu đi xuống. Cần lưu ý cả MACD và RSI đang có tiềm ẩn phân kỳ âm với HNX-Index trong suốt thời gian dài. Do vậy khả năng cao các nhịp điều chỉnh sẽ phải xảy ra.

Khuyến nghị: Các chỉ số giảm điểm khá mạnh kèm theo thanh khoản tăng cao, cho thấy áp lực bán đang lớn dần. Mức độ lan tỏa của dòng tiền tiếp tục thể hiện sự hạn chế, khi mà số cổ phiếu giảm điểm áp đảo hoàn toàn số cổ phiếu tăng điểm. Rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn đang dần trở thành sự thật. Nhà đầu tư nên chốt lời các cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng hoặc các cổ phiếu không tăng như đúng kỳ vọng ban đầu để gia tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo