Chủ nhật, 6/12/2020 | 00:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 10/12/2017, 15:38 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 11/12/2017 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 10/12/2017, 15:38 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
FPTS X
VPBS X

Test lại vùng hỗ trợ gần

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường có phiên đóng cửa tuần giao dịch với diễn biến lệch pha trên 2 sàn, trong khi VN-Index hồi phục nhẹ thì HNX-Index lại giảm điểm. Mặc dù vậy nếu nhìn trên đồ thị tuần, thì cả 2 chỉ số đều cho thấy xu hướng điều chỉnh rõ nét trong tuần qua sau một nhịp tăng điểm kéo dài. Xét về trung hạn và dựa trên đồ thị của các khung thời gian dài hơn (tháng & quý), BVSC vẫn tiếp tục duy trì quan điểm tích cực về xu hướng thị trường và cho rằng nhịp điều chỉnh hiện tại chỉ mang tính ngắn hạn với 2 vùng hỗ trợ đáng lưu ý của VN-Index: gần là 920- 930 điểm và sâu hơn là quanh 890 điểm. Mặt khác, với xung lực tăng điểm khá dốc của nhịp trước thì BVSC nghiêng về kịch bản VN-Index có thể chỉ test lại vùng hỗ trợ gần trong nhịp này trước khi hồi phục và tiếp tục đi lên.

Theo quan sát của BVSC, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đã bắt đầu chớm về lại vùng hỗ trợ gần và bắt đầu cho phản ứng hồi phục. Một số mã bluechips dẫn dắt cũng cho phản ứng tương tự. Tín hiệu này gợi mở cơ hội hồi phục cho chỉ số trong những phiên giao dịch đầu tuần tới. Tuy nhiên, đây chỉ là phản ứng ban đầu tại cận trên của vùng hỗ trợ gần nên nhà đầu tư cần quan sát thêm các tín hiệu kế tiếp. Các vị thế ngắn hạn có thể bắt đầu được tích lũy trở lại với tỷ trọng tăng dần ở các vùng giá thấp trong phiên. Nhà đầu tư cần quản lý tỷ trọng hợp lý đề phòng kịch bản điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn của chỉ số.

Giằng co trong khu vực 930 - 940 điểm

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Sau 03 phiên giảm liên tiếp, đà điều chỉnh của VN-Index đã có dấu hiệu chững lại trong phiên giao dịch cuối tuần 08/12. Chốt phiên, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,51 điểm lên đứng ở mốc 940,16 điểm. Phiên tăng này ghi nhận 02 tín hiệu bình ổn xu hướng đó là cung – cầu đang cân bằng trở lại và nỗ lực đỡ giá của khu vực 930 – 935 điểm. Trên khung thời gian EOD, nến giao dịch dạng Spinning top xuất hiện cho thấy cung cầu trở lại trạng thái giằng co quanh mốc 940 điểm. Sự sụt giảm khối lượng khớp lệnh của 02 phiên liên tiếp cho khả năng sự cân bằng này bắt nguồn từ hiện tượng tiết cung – bên bán không còn sẵn sàng bán ra ở vùng giá hiện tại. Bên cạnh đó, dựa theo dao động giá trên khung Intraday M5 của 03 phiên giao dịch, có thể bước đầu khẳng định được vai trò hỗ trợ tích cực của khu vực 935 điểm đối xu hướng ngắn hạn của chỉ số.

Về chỉ báo, MACD đã xuất hiện giao cắt bán với đường tín hiệu kèm theo RSI cũng phá vỡ đường xu hướng ngắn hạn kéo dài 03 tháng. Các tín hiệu này vẫn ủng hộ cho kịch bản VN-Index sẽ cần kiểm tra đối với đường trung bình SMA 20. Dự báo cho phiên giao dịch đầu tuần tới, chỉ số có thể sẽ tiếp tục giằng co trong khu vực 930 - 940 điểm bởi SMA 20 đang đi lên và sớm tiệm cận với vùng giá này. Một phiên hồi phục mang tính kỹ thuật có thể xuất hiện sau đó tuy nhiên dựa trên các tín hiệu hiện tại thì cơ hội đảo chiều chưa được đánh giá cao.

Tạm lấy lại được cân bằng ngắn hạn

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VN-Index hôm cuối tuần có phiên hồi phục đầu tiên sau 3 phiên giảm điểm liên tục. Chỉ số này đã giảm ngay đầu phiên về sát vùng 930 điểm nhưng một lần nữa vẫn giữ vững mốc này và đóng cửa tăng nhẹ 1,51 điểm lên mức 940,1 điểm. Cây nến ngày có dạng một nến spinning top với thân hẹp và hai bóng nến cân đối đi kèm khối lượng tương đương phiên trước cho thấy thị trường tạm lấy lại được cân bằng ngắn hạn nhờ sự hồi phục của lực cầu khi VN-Index lùi về sát MA 20 ngày. Chỉ số này vẫn vận động trong biên trên của Bollinger và các tín hiệu hiện tại vẫn chưa đủ cảnh báo về sự thay đổi của xu hướng tăng trung hạn hiện tại với hỗ trợ trung hạn tại 880 điểm. Theo đó, xu hướng chủ đạo vẫn là tăng với ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn hiện tại ở vùng 925 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng vẫn ở vùng 980 điểm.

HNX-Index cuối tuần quay đầu giảm điểm trở lại sau hai phiên hồi phục nhưng mức độ giảm khá nhẹ nhàng và lượng cung ngắn hạn cũng không có dấu hiệu gia tăng mạnh trở lại. Chỉ số này vẫn duy trì vận động điều chỉnh ngắn hạn trong dải trên của Bollinger nhưng các chỉ báo kỹ MACD và RSI vẫn tiếp tục vận động theo hướng kém tích cực. Mẫu hình bearish engulfing vẫn đang chi phối chuyển động điều chỉnh ngắn hạn ở chỉ số này. Tuy vậy, nhóm trung bình động vẫn uốn cong và duy trì tốt xu hướng tăng trung hạn. Ngưỡng hỗ trợ hiện tại vẫn ở vùng 112 điểm trong khi kháng cự ngắn hạn tiềm năng ở vùng 118 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo