Thứ hai, 24/2/2020 | 21:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 9/2/2020, 21:03 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 10/2 qua 'lăng kính kỹ thuật'

Hải Triệu Chủ nhật, 9/2/2020, 21:03 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC   X  
SHS   X  
VCSC   X  
PHS     X
KBSV     X
BSC   X  
MASVN X    

Tiếp tục dao động giằng co

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,24% lên 940,75 điểm. Đà tăng của chỉ số đã có dấu hiệu chững lại và đan xen các nhịp điều chỉnh trong phiên. Độ rộng thị trường nhìn chung cân bằng trong khi thanh khoản giảm mạnh so với phiên trước đó. Diễn biến trên phần nào thể hiện tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi chỉ số bắt đầu tiếp cận các vùng kháng cự mạnh. Dù vậy, nhìn tổng thể trên khung thời gian tuần, chỉ số đã tạo được sự hồi phục tương đối tích cực từ vùng hỗ trợ 891 -898 điểm. Cây nến xanh dài với bóng dưới xuất hiện tại vùng hỗ trợ này đang tạm thời giúp chỉ số hình thành vùng hỗ trợ ngắn tại vùng 898-910 điểm, đồng thời mở ra cơ hội tiếp tục hồi phục cho thị trường trên đồ thị tuần.

Trên đồ thị ngày, cây nến xanh nhỏ dạng “spinning top” xuất hiện ở sát vùng kháng cự quanh 945 điểm cho thấy trạng thái giằng co, lưỡng lự của đường giá tại mức cản này. Đồng thời, với sự xuất hiện của mẫu hình nến này thì sự hình thành của những cây nến đầu tuần tới sẽ có vai trò quan trọng trong việc xác định hướng đi kế tiếp cho thị trường. Chỉ số có thể sẽ tiếp tục dao động giằng co trong vùng được giới hạn bởi vùng hỗ trợ 935- 936 điểm và vùng kháng cự quanh 945 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Một sự phá vỡ tại 2 điểm cận này sẽ mở ra một nhịp biến động mạnh cho thị trường sau đó. Với cái nhìn tích cực, BVSC kỳ vọng, thị trường có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ 935-936 điểm nhưng sẽ tạo được sự hồi phục từ vùng điểm này để tiếp tục duy trì quá trình hồi phục ngắn hạn.

Giằng co và rung lắc

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần và chỉ số hiện kết phiên ngay trên ngưỡng 940 điểm, khối lượng khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 165 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 955 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 960 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 975 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch đầu tuần tới 10/2, VN-Index có thể sẽ giằng co và rung lắc khi tiến vào vùng kháng cự 940-950 điểm (cạnh dưới vùng tích lũy tháng 6/2019-cạnh dưới vùng tích lũy cuối năm 2019).

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch cuối tuần nhưng chỉ số vẫn kết phiên trên ngưỡng 104 điểm (MA200), khối lượng khớp lệnh giảm nhẹ so với phiên trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên với 31 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 103 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 103 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch đầu tuần tới 10/2, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc khi tiến đến ngưỡng kháng cự quanh 106 điểm (đỉnh tháng 1/2020).

Kiểm định vùng kháng cự ngắn hạn 945-950

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của HNX-Index vẫn tạm duy trì ở mức tích cực, nhưng có thể sẽ thay đổi nếu hỗ trợ MA10 và MA200 tại 104,1 bị phá vỡ. Tín hiệu của các chỉ số còn lại vẫn đang duy trì ở mức tiêu cực.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường vẫn tiếp tục những nỗ lực tăng điểm trong sự thận trọng khi mà nhóm cổ phiếu dẫn dắt (ngân hàng) tiếp tục có khả năng bị chốt lời. Chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ có nhịp kiểm định vùng kháng cự ngắn hạn tại 945-950 điểm, theo đó, chỉ số sẽ phát những tín hiệu đầu tiên của việc kết thúc xu hướng giảm nếu có thể vượt lên trên vùng này. Ngược lại, nếu VN-Index xuất hiện những tín hiệu suy yếu về phía cuối ngày sau khi kiểm định kháng cự, chỉ số này sẽ cần kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 934-936 điểm ở những phiên sau đó. Nhà đầu tư ngắn hạn theo đó vẫn nên kiên trì với chiến lược quan sát của mình.

Suy yếu trở lại

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng – PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch suy giảm xuống dưới mức bình quân 10 phiên, hàm ý dòng tiền đang có dấu hiệu thận trọng trở lại. Không những vậy, chỉ số vẫn đang nằm dưới MA20, kèm theo đường –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng chính có thể vẫn là giảm điểm, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Thêm vào đó, chỉ số đang tiệm cận với vùng kháng cự mạnh 940-945 điểm (vùng đáy cũ tháng 6 và 12/2019), kèm theo đường MACD vẫn đang đi xuống tiêu cực, cho thấy áp lực bán vẫn khá mạnh, trong trường hợp tiếu cực, chỉ số có thể sớm suy yếu trở lại trong những phiên tới, ngưỡng hỗ trợ có thể quanh vùng tâm lý 900 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index diễn biến trái chiều, khi có phiên giảm điểm trở lại. Tuy nhiên, chỉ số vẫn giữ trên MA20, kèm theo chùm đường MA20, 100, 200 đang hội tụ và tương đối phẳng, cho thấy chỉ số có thể đang có xu hướng vận động sideway trong biên độ quanh các đường MA này. Do đó, chỉ số có thể đang hướng trở lại vùng hỗ trợ quanh 103.2 điểm (MA20). Nhìn chung, thị trường vẫn đang đối diện với áp lực mạnh tại vùng kháng cự, trong khi xu hướng chính vẫn là giảm điểm. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ trước khi có quyết định giải ngân mới và hạn chế mua đuổi giá ở giai đoạn hiện tại.

Quay lại điều chỉnh

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

Sau khi tiến sát lên cận dưới của vùng kháng cự 945-950, VN-Index đã trải qua diễn biến giằng co,đồng thời tạo mẫu hình nến Spinning. Mẫu hình này cho thấy cơ hội tăng/giảm điểm đang khá cân bằng nhưng KBSV vẫn nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ sớm quay đầu điều chỉnh khi đây là vùng kháng cự mạnh, nơi hội tụ của khá nhiều đỉnh/đáy trong cả năm 2019. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ cân nhắc mở trạng thái từng phần khi VN-Index quay xuống vùng hỗ trợ gần tại 92x

Tích lũy lại quanh 950 điểm

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

Đồ thị tuần: Sau khi xuyên 900 điểm, VN-Index hồi phục và hình thành cây nến hammer tuần. Chỉ số dù vậy vẫn nằm dưới dải mây Ichimoku, đồng thời dải bollinger mở rộng hướng xuống dưới. Áp lực bán chưa kết thúc và chỉ số cần một thời gian tích lũy khi các chỉ báo kỹ thuật ở vùng thấp và ADX tăng lên mức 18 với đường –DI đang nới rộng +DI. Những phiên hồi phục cuối tuần trước chưa làm thay đổi xu hướng giảm ngắn hạn nhưng phần nào đã chặn được đà tâm lý báo tháo của thị trường. Chỉ số tiếp tục kiểm tra các ngưỡng kháng cự tiếp theo 950 và 970 tuy nhiên khả năng cao sẽ hình thành vùng tích lũy quanh 950 trước khi có vận động giá rõ ràng.

Đồ thị ngày: VN-Index hồi phục sau các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MFI, Momentum tạo phân kỳ dương với giá. Thanh khoản tăng mạnh từ hoạt động bắt đáy đã hấp thụ lực bán tháo phiên 3/2 vào tạo thế đảo chiều. Mặc dù VN-Index tăng lấp gap giá giảm điểm tại 936 thì chỉ vẫn chưa thoát khỏi xu thế giảm điểm ngắn hạn. VN-Index cần vượt các ngưỡng cản 950 và 970 điểm để quay về trạng thái cân bằng. Dải Bollinger band mở rộng và đi xuống báo hiệu cho khả năng hình thành nhịp tích lũy thay cho việc hình thành xu hướng tăng hoặc giảm trong ngắn hạn.

VN-Index hoàn tất dò đáy khi giảm dưới 900 điểm và hồi phục lấp gap giảm giá ngắn hạn. Thị trường cơ bản đã có 1 phiên washout như đề cập tuần trước. Chỉ số chưa thoát khỏi xu hướng giảm điểm, theo đó khả năng vượt cản 950 điểm cũng như test lại đáy ngắn hạn vẫn chưa được loại trừ. Tuy nhiên với lực cầu bắt đáy tốt và thông tin bệnh dịch dần bão hòa, VN-Index có cơ hội tích lũy lại quanh 950 điểm, trước khi xác lập xu hướng vận động rõ ràng trong ngắn hạn.

Tiếp tục hồi phục

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam - MASVN)

Chốt phiên trên 940 cùng với nến tăng giá (nến xanh) là diễn biến tích cực cho VN-Index trong ngắn hạn. MASVN cho rằng chỉ số này có thể tiếp tục xu hướng hồi phục lên vùng 950-955. Vùng hỗ trợ cũng được MASVN cân nhắc nâng lên mức 920-925.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo