Thứ ba, 22/10/2019 | 16:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 9/12/2015, 18:36 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 10/12/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 9/12/2015, 18:36 (GMT+7)

Nguồn: BVSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
FPTS X
VCSC X

Chỉ là phiên điều chỉnh giúp các cổ phiếu cân bằng lại áp lực cung cầu ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện đã phần nào phủ nhận sự hình thành của mẫu hình nến đảo chiều “bullish engulfing”, qua đó làm tăng rủi ro chỉ số có thể tiếp tục suy giảm và phá vỡ mốc điểm thấp nhất được tạo thành trong phiên trước đó, bởi đường giá vẫn đang phải chịu sức ép không nhỏ từ nhóm MA ngắn hạn đang hướng xuống ngày một gần trong bối cảnh đường Momentum đã quay lại xu hướng giảm, còn đường ADX tiếp tục xác lập thêm đỉnh cao mới ở trên ngưỡng 65 trong sự phân kỳ của 2 đường DI.

Mặc dù vậy, xét diễn biến của các chỉ báo kỹ thuật khác thì có một số nét tích cực đáng chú ý, cụ thể, nhóm chỉ báo dao động (William%R, RSI và STO) và đường MFI vẫn đang trong xu hướng đi lên từ vùng quá bán. Thêm vào đó, đường MACD tiếp tục nhích lên và chỉ còn khoảng cách không đáng kể với đường tín hiệu. Điều này hàm ý khả năng giao cắt của đường MACD lên trên đường tín hiệu nếu chỉ số có diễn biến tích cực trong những phiên kế tiếp. Trong bối cảnh chỉ số vừa trải qua phiên biến động với biên độ lớn trước đó, thì những tín hiệu trên khiến BVSC cho rằng phiên giảm điểm hôm nay hoàn toàn có thể chỉ là phiên điều chỉnh giúp các cổ phiếu cân bằng lại áp lực cung cầu ngắn hạn. Đồng thời để ngỏ khả năng đường giá sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong hai phiên cuối tuần.

Vùng kháng cự gần của 2 chỉ số vẫn được dự báo nằm tại 580-585 điểm đối với VN-Index tương ứng 80,5-81 điểm đối với HNX-Index. Đây tiếp tục được xem là điểm bán trading kéo giảm tỷ trọng về mức thấp cho các vị thế ngắn hạn đang nắm giữ.

Áp lực bán đang quay lại khá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh giảm mạnh trở lại, mất mốc hỗ trợ 570 điểm, lùi sát về mốc hỗ trợ 564 điểm. Chỉ số này test không thành công cận dưới của kênh điều chỉnh giảm ngắn hạn và mốc 576 điểm tương ứng mốc Fibo38.2%, điều chỉnh giảm sâu tạo nến đỏ khá dài cho thấy áp lực bán đang quay lại khá mạnh. Nếu tiếp tục phá vỡ mốc hỗ trợ 564 trong phiên tới, chỉ số này sẽ sớm test lại mốc hỗ trợ sâu hơn tại 551 điểm.

HNX-Index cũng chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh trở lại tạo thành 1 Bearish Engulfing test lại cận dưới của channel giảm điểm ngắn hạn của chỉ số này. Tuy nhiên trạng thái biến động trong biên độ hẹp tại vùng giá hiện tại vẫn đang tiếp tục duy trì. Nếu tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh và rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 79 điểm, chỉ số này sẽ sớm về vùng 77 điểm trong ngắn hạn.

Giằng co

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Điểm tích cực trong phiên là mô hình nến ngày 09/12 có phần “chìm” không quá sâu vào thân nến liền trước và ngưỡng fibo 50.0% tại 564.17 sẽ giữ vai trò hỗ trợ trong phiên kế tiếp. Trong khi đó, các chỉ báo nhanh như Stochastic Oscillator và CCI tiếp tục có sự vận động tích cực hướng ra khỏi vùng quá mua hàm ý về trạng thái hồi phục kỹ thuật vẫn có thể xuất hiện trong vùng giá hiện tại.

Với các đánh giá trên, nhiều khả năng chỉ số tiếp tục có nhưng phiên giằng co theo hướng kiểm tra lại vùng hỗ trợ trong xu hướng giảm. Trong đó, khu vực hỗ trợ lần lượt sẽ xuất hiện tại 560 điểm và sâu hơn tại 550 điểm tạo bởi fibo 618%.

Trong kịch bản tiêu cực, nếu chỉ số chịu áp lực giảm mạnh và nhanh chóng xuyên dưới mức 550 điểm, tương đương Fibo 61.8%, thì đây sẽ là tín hiệu tăng cường của xu hướng giảm giá với rủi ro VN-Index có thể lùi về vùng đáy 510 điểm của tháng 8/2015.

Mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ kiểm định các vùng hỗ trợ 560 của chỉ số VNIndex và 78.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, theo hệ thống chỉ báo kỹ thuật, VCSC đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn ở mức thấp tại vùng giá hiện tại và áp lực bán suy yếu dần tại các nhịp giảm cho thấy khả năng giảm sâu dưới các vùng hỗ trợ trên được đánh giá thấp cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo bằng mọi giá ở các nhịp giảm.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của chỉ số VN-Index ở mức 581.44 và hạ mức kháng cự của chỉ số HNX-Index xuống mức 81.3 cho nên điểm mua an toàn vẫn chưa xác nhận. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và không nên bán tháo ở vùng giá hiện tại. Đồng thời, nếu nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao thì có thể cân nhắc giải ngân tỷ trọng thấp ở các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng như trong bảng đánh giá xu hướng của VCSC.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo