Chủ nhật, 8/12/2019 | 07:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 28/2/2019, 20:29 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 1/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ năm, 28/2/2019, 20:29 (GMT+7)
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
MBS X
VCSC X

Xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Áp lực cung gia tăng mạnh và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng trong phiên kế tiếp khi nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước diễn biến sụt giảm nhanh và mạnh của thị trường trong phiên hôm nay.

Cây nến đỏ đặc dài xuất hiện trên đồ thị giá cho thấy khả năng thị trường sẽ tiếp tục phải đối mặt với áp lực giảm điểm trong phiên cuối tuần. Dù vậy, sau những dấu hiệu bán có phần quá đà ở nhiều cổ phiếu bluechips vào cuối phiên hôm nay, thị trường được kỳ vọng có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên ngày mai.

Đường SMA20 tương ứng 945-955 điểm sẽ đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ cho chỉ số trong một vài phiên giao dịch tiếp theo. Trong kịch bản tiêu cực, vùng điểm trên bị xuyên thủng thì ngưỡng hỗ trợ kết tiếp sẽ lường đường SMA50 tương ứng 925-935 điểm. Sau một nhịp tăng điểm mạnh, chỉ số dự kiến cũng sẽ chịu áp lực chốt lời lớn và có thể xuất hiện những phiên rung lắc, giảm điểm mạnh về các vùng hỗ trợ. Mặc dù vậy, BVSC vẫn để ngỏ khả năng chỉ số sẽ cho phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại tại các vùng hỗ trợ kể trên.

Giảm vào phiên sáng nhưng sẽ có sự hồi phục trở lại trong phiên chiều

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm rất mạnh trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh tiếp tục trên mức trung bình 20 phiên với 199 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 950 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 925 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 955 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, kịch bản của VN-Index có thể là giảm vào phiên sáng nhưng sẽ có sự hồi phục trở lại trong phiên chiều, kháng cự và hỗ trợ gần nhất lần lượt tại 980 điểm và 950-955 điểm (MA20-200).

HNX-Index giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay, khối lượng khớp lệnh gia tăng và ở trên mức trung bình 20 phiên với 58 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 105,5 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 108 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, kịch bản của HNXIndex có thể là giảm điểm vào phiên sáng nhưng sẽ hồi trở lại trong phiên chiều, kháng cự và hỗ trợ gần nhất lần lượt tại 108 điểm (MA200) và 104-105,5 điểm (MA20-50).

Test lại đường MA(200), tương ứng vùng 955 điểm

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

VN-Index quay đầu giảm mạnh sau khi đã tiệm cận ngưỡng 1000 điểm trong những phiên trước đó và chưa thể vượt qua. Nhiều khả năng VN-Index giảm để test lại đường MA(200), tương ứng vùng 955 điểm. Thanh khoản liên tục ở mức cao trong những phiên gần đây cho thấy lực bán ra là tương đối mạnh, khi mà chỉ số gần tiến đến ngưỡng kháng cự mạnh 1000 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật rơi vào trạng thái tiêu cực. Đường MACD Histogram giảm mạnh và tiến gần về đường 0. Chỉ báo RSI sau khi vượt lên ngưỡng 80 thì đã quay đầu giảm mạnh về dưới ngưỡng 60. Nếu VN-Index có thể phục hồi từ vùng hỗ trợ 955 điểm thì xu hướng tăng trung hạn vẫn đang được duy trì.

HNX-Index chạm đường MA(200) điểm, tương ứng vùng 108 điểm, nhưng không thể vượt qua (trong 4 phiên liên tiếp) và quay đầu giảm mạnh. Chỉ số hiện cũng ở khá gần ngưỡng hỗ trợ (105 điểm, tương ứng các đường trung bình 26, 45 và 100 ngày). Các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu tiêu cực. Đường MACD quay đầu đi xuống và chuẩn bị cắt xuống dưới đường tín hiệu. Đường RSI chạm ngưỡng 70 giảm sâu về 54.

Sau vài phiên không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự mạnh, các chỉ số đột ngột giảm mạnh với thanh khoản cao, cho thấy tâm lý có phần hoảng loạn của nhà đầu tư. Nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên phục hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Vùng từ ngưỡng trung bình 200 ngày đến đỉnh tháng 12 đang bị đe dọa

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Một phiên giảm điểm do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố nên chỉ có tính thời điểm, không cần đánh giá về các ngưỡng kỹ thuật do cung cầu không ở trạng thái bình thường. Nếu phiên hôm nay, thị trường chỉ giảm như phiên buổi sáng thì có lẽ đây là vùng tích lũy để cổ phiếu tạo mặt bằng giá mới, sẽ có nhóm cổ phiếu tích lũy hoặc bị phân phối. Tuy nhiên, với một phiên giảm sâu thì vùng từ ngưỡng trung bình 200 ngày đến đỉnh tháng 12 đang bị đe dọa. Nếu thị trường có thể bình ổn trong vùng giá này thì có thể kỳ vọng nhịp giảm này chỉ là điều chỉnh tích lũy để lấy đà tăng tiếp, còn nếu đường giá xuyên qua vùng này thì nên chuẩn bị cho kịch bản dự phòng.

Tiếp tục có xu hướng giảm điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các chỉ số chứng khoán hai sàn bất ngờ quay đầu giảm điểm mạnh dù không có sự bùng nổ về KLGD chốt lời. Các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn tạo bởi MA5, MA10 ngày của VN-Index, VN30 và HNX-Index lần lượt bị phá vỡ với một thân nến giảm điểm khá dài, cho thấy sự cảnh giác nhất định của nhà đầu tư trước khả năng thay đổi xu hướng. Điều này cũng dễ hiểu khi mà VN30 đã quay trở lại vào Bear market khi giảm xuống phía dưới đường MA200 ngày đang nằm tại 930 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chủ chốt đều chuyển xuống mức Trung tính với ngưỡng hỗ trợ MA20 đang nằm tại 950, 898 và 105,5 điểm đối với VN-Index, VN30 và HNXIndex. Duy chỉ có chỉ số VNMidcap dù điều chỉnh giảm từ kháng cự 1020 điểm, nhưng vẫn đóng cửa phía trên hỗ trợ MA5, MA10 để giữ tín hiệu Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, các chỉ số sẽ tiếp tục có xu hướng giảm điểm do tâm lý chốt lãi của nhà đầu tư tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Các ngưỡng hỗ trợ tại bởi đường MA20 có thể sẽ được kiểm định lại. VCSC cho rằng, có những thời điểm thị trường sẽ bị bán quá mức xuống phía dưới hỗ trợ MA20 tại 950 điểm của VN-Index, tuy vậy, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ hồi phục trở lại về phía cuối phiên từ mức thấp điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình An

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo