Thứ tư, 12/5/2021 | 10:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 30/11/2015, 18:04 (GMT+7)

Chứng khoán ngày 1/12/2015 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Nguyễn Bình Minh Thứ hai, 30/11/2015, 18:04 (GMT+7)

Nguồn: VCSC

CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
SHS X
FPTS X
VCSC X

Xung lực giảm điểm trong ngắn hạn đang duy trì khá mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index điều chỉnh giảm gần 10 điểm do áp lực bán trên diện rộng trong đó đặc biệt nhóm cổ phiếu Bluechips thuộc các nhóm ngân hàng và dầu khí bị bán tháo rất mạnh. Chỉ số này không giữ được mốc hỗ trợ dài hạn 582 điểm tạo bởi đường SMA200, phá vỡ luôn đường Fibo38.2% và đang hướng tới Fibo50% tương đương 564 điểm. Falling window đã xuất hiện, các tín hiệu giảm điểm của các chỉ báo kỹ thuật như RSI, MFI, MACD cho thấy xung lực giảm điểm trong ngắn hạn đang duy trì khá mạnh. Dự kiến VN-Index có khả năng test lại mốc 564 điểm nếu áp lực bán không suy yếu trong một vài phiên tới.

HNX-Index cũng chịu áp lực điều chỉnh giảm rất mạnh, tạo thành nến đỏ dài rơi khỏi channel tăng điểm trung hạn. Tuy nhiên chỉ số này vẫn nằm trên đường SMA50 tương ứng mốc 80.6 điểm. Nếu giảm xuống dưới mốc này, nhiều khả năng xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn của HNX-Index sẽ mạnh dần lên.

Khả năng xuất hiện các bẫy tăng giá trong phiên là rất cao

(Công ty chứng khoán FPT - FPTS)

Theo kịch bản tiêu cực này khu vực 550-560 điểm (Fibo 50% và 61.8%) được kỳ vọng sẽ là điểm dừng quan trọng trước khi chỉ số có xác lập được khu vực đáy chính thức. Dữ liệu thanh khoản kể từ phiên 24/11/2015 cho thấy hiện tượng giảm dần của khối lượng khớp lệnh trong khi chỉ số đang trên đà lao dốc mạnh, phần nào xoa dịu sự bi quan thái quá của thị trường. Tuy nhiên nếu hiện tượng này vẫn tái diễn trong các phiên chỉ số chạm khu vực hỗ trợ mạnh thì sẽ là cảnh báo rất tiêu cực về dòng tiền và khả năng xu hướng giảm sẽ chưa kết thúc.

Hai chỉ báo có độ tin cậy lớn đều bắt đầu cho tín hiệu tăng tốc của nhịp giảm trong đó MACD đừng trước rủi ro rơi xuống dưới mức 0 cùng đường tín hiệu. Tín hiệu từ RSI cho thấy chỉ số bắt đầu vào khu vực “Quá bán”. Như vậy, chỉ số mới chỉ trong giai đoạn “dò đáy” do đó khả năng xuất hiện các bẫy tăng giá trong phiên là rất cao.

Trên đồ thị, thân nến giảm của phiên hôm nay cho thấy mức độ tiêu cực được tăng cường khi HNX-Index đã cắt xuống phía dưới đường SMA 100. Trong khi đó, phân kỳ giá xuống tạo bởi đường giá của HNX-Index và MACD cũng đang được củng cố thông qua việc MACD lùi về sát đường zero báo hiệu rủi ro hình thành xu hướng giá xuống. Điểm sáng duy nhất là sự hiện diện của bóng dưới cùng khối lượng giao dịch lùi về dưới mức bình quân 22 phiên gần nhất cho thấy cầu giá thấp đang phát huy vai trò hỗ trợ xu hướng và bán tháo không xuất hiện. Theo tín hiệu này, nếu HNX-Index sớm bình ổn và không để mất mốc hỗ trợ tiếp theo tại 80 điểm (mức đáy ngày 12/11 và SMA 60) thì rủi ro sẽ được giảm bớt.

Tổng hợp tín hiệu từ đồ thị thì kịch bản lạc quan với xu hướng tuần của sàn HNX sẽ là sự duy trì của kênh đi ngang 80-82 điểm nếu mốc hỗ trợ 80 điểm không bị phá vỡ. Trong trường hợp tiêu cực hơn nếu HNX-Index tiếp tục đi xuống thì mục tiêu tiếp theo sẽ là vùng hỗ trợ tại 76 - 78 điểm (tương ứng với mức hoàn bù 1/3 và 2/3 cho nhịp tăng từ 72 đến 82 điểm).

Tăng điểm

(CTCP Chứng Khoán Bản Việt - VCSC)

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tăng điểm trong phiên 01/12/2015 và kiểm định vùng kháng cự 580 – 585 điểm của chỉ số VN-Index và 81.5 điểm của chỉ số HNXIndex. Đồng thời, VCSC đánh giá đây là nhịp hồi kỹ thuật và rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn cho nên các nhà đầu tư cần tiết chế trong các nhịp hồi hưng phấn và ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Xét xu hướng trung hạn, VCSC đánh giá lực mua tập trung nhiều ở vùng giá 570 – 575 điểm của chỉ số VN-Index và 80.5 điểm của chỉ số HNX-Index, đây cũng là điểm hỗ trợ kết thúc nhịp điều chỉnh kỹ thuật. Do đó, nếu hai chỉ số giữ được các vùng hỗ trợ này trong vài phiên tới thì VCSC vẫn kỳ vọng thị trường sẽ có nhịp sóng tăng mới trong tuần giao dịch tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCSC vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 601.27 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index. Do đó, VCSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở vùng giá hiện tại và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi, đặc biệt là các cổ phiếu đã vi phạm mức cắt lỗ như trong bảng đánh giá xu hướng của báo cáo PTKT.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo