Thứ hai, 6/7/2020 | 06:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 29/5/2018, 16:04 (GMT+7)

Chứng khoán KIS: Thị trường Việt Nam quay lại mức rẻ so với khu vực

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 29/5/2018, 16:04 (GMT+7)

Theo Công ty Chứng khoán KIS, đợt bán tháo trên TTCK kể từ giữa tháng 4 lại làm nhà đầu tư hoảng loạn tuần trước khi VN-Index mất 7,4% và đóng cửa dưới mức 1,000 điểm lần thứ 2 trong năm nay.

Giới phân tích kỹ thuật cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ giảm sâu hơn trong thời gian tới. Nhưng với mức giảm 20% từ đỉnh 1.211 điểm, KIS cho rằng xác suất đang chống lại bên bán.

Thanh khoản nhiều khả năng sẽ thu hẹp trong các tuần tới, định giá của hầu hết các ngành đang rẻ hơn so với thời điểm cuối năm ngoái. Ngoài ra, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết nhiều khả năng sẽ tiếp tục mạnh trong năm nay và các thay đổi vĩ mô đang giúp giảm mức độ rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư vào Việt Nam, cho thấy khả năng thị trường sẽ sớm tích lũy cho đợt tăng giá mới.

Nếu so sánh Việt Nam với các quốc gia mới nổi trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Phillipines, VN-Index hiện khá rẻ.

Ngoài Thái Lan, Việt Nam rẻ hơn nhiều so với các quốc gia còn lại khi sử dụng độ chênh lệnh giữa lợi suất của thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu Chính phủ 3 năm.

Mặc dù rất khó để có thể đánh giá rõ ràng mức PE thế nào là phụ hợp cho VN-Index nhưng KIS cho rằng chỉ số xứng đáng một mức định giá cao hơn so với 1-2 năm trước do 4 lý do.

Thứ nhất, kinh tế Việt Nam tăng tốc trong quý I với tăng trưởng GDP đạt 7,38%, cao nhất trong 1 thập kỷ.

Thứ hai, Fitch vừa nâng mức xếp hạng tín nhiệm Việt Nam lên mức BB, điều này có thể kéo theo việc nâng hạng khác đến từ S&P và Moody’s.

Thứ ba, Morgan Stanley Capital International đang xem xét nâng hạng Việt Nam lên mức thị trường mới nổi từ mức cận biên hiện tại.

Cuối cùng, thanh khoản của sàn HSX tăng gần gấp đôi trong nửa đầu 2018 (trung bình 6.800 tỷ/phiên) so với nửa đầu 2017 (trung bình 3.800 tỷ/phiên).

Tất cả các yếu tố này cho thấy nền kinh tế Việt Nam và thị trường chứng khoán đang ngày càng trở nên ít rủi ro hơn, điều này sẽ dẫn tới một mức định giá cao hơn cho thị trường chứng khoán.

Khối ngoại vẫn rót tiền vào Việt Nam

Sự tháo chạy của dòng vốn ngoại là một trong những mối lo lớn nhất hiện nay mặc dù chính dòng vốn này đã làm nhà đầu tư trong nước hưng phấn nửa năm trước.

Kinh tế Mỹ cải thiện đang khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) phải xem xét việc tiếp tục nâng lãi suất và giảm lượng tài sản khổng lồ mua được từ chương trình QE từ cuộc khủng hoảng 2007-2008. Điều này đang làm tăng lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và đồng đô la Mỹ đang mạnh lên, rút dòng vốn ra khỏi các thị trường mới nổi trên thế giới.

Tuy nhiên, với Việt Nam, số liệu thống kê thực tế của HSX cho thấy dòng vốn ngoại tiếp tục chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam mặc dù có khựng lại một chút trong tháng 3.

Đáng chú ý, khối ngoại đã mua ròng 24.559 tỷ đồng trong tháng 5. Một vài ý kiến cho rằng con số sẽ là bán ròng nếu loại mức mua ròng 28.000 tỷ đồng của Vinhomes.

Tính từ đầu năm , khối ngoại đã mua ròng tổng cộng 37,135 tỷ đồng trên HSX, cao hơn 40% so với số tổng mua ròng cả năm 2017 và vẫn còn chưa tính tới đợt IPO khoảng 900 triệu USD của Techcombank (ngân hàng sẽ niêm yết vào này 4/6 trên HSX).

Với nhiều đợt thoái vốn Nhà nước đã được lên kế hoạch trong phần còn lại của năm, KIS kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục đi vào thị trường.

Nhóm bất động sản và ngân hàng sẽ tăng trưởng lợi nhuận cao

Lợi nhuận ngành bất động sản (BĐS) nhiều khả năng duy trì mức cao trong các quý tới, ngành tài chính sẽ thấy lợi nhuận cải thiện hơn nữa nhờ NIM cải thiện, trích lập dự phòng giảm và lợi nhuận bất thường từ thu hồi nợ đã xử lý.

Nhóm tăng trưởng lợi nhuận trung bình gồm các ngành liên quan đến tiêu dùng. Trong khi Mobile World (MWG) và Vàng bạc Phú Nhuận (PNJ) sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ chuỗi bán lẻ hiện đại, các công ty Chăm sóc sức khỏe có thể sẽ phải nỗ lực tìm các hướng đi mới khi kênh bán hàng ETC đang chiếm dần thị phần của kênh OTC. Về dài hạn, các ngành liên quan đến tiêu dùng sẽ tận hưởng được nhu cầu tăng nhanh của thị trường 90 triệu dân với cơ cấu vàng của Việt Nam.

Nhìn chung, mặc dù bức tranh lợi nhuận không đồng nhất, KIS kỳ vọng lợi nhuận thị trường tiếp tục tăng trưởng 17,8% trong năm nay. Đà tăng lợi nhuận được duy trì, tương tự với đà tăng thị trường chứng khoán.

Về mặt định giá, ngoại trừ Bất động sản vừa đón nhận thành viên mới CTCP Vinhomes (VHM), các ngành kinh doanh khác hiện đang được định giá thấp hơn thời điểm cuối 2017 sau đợt giảm giá mạnh vừa qua.

VN-Index đang được giao dịch ở mức PE bằng cuối 2017. Nói cách khác, chỉ với lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng 17,8% năm nay cũng giúp chỉ số VN-Index tăng tương ứng 17,8% so với mức điểm 963 hiện tại mà không cần sự thay đổi các mức định giá nào.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo