Thứ sáu, 17/9/2021 | 04:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 28/7/2021, 10:39 (GMT+7)

Chủ tịch VSD: Tỷ lệ ký quỹ có thể hạ về 10-20% nếu CCP được triển khai

Ngọc Điểm Thứ tư, 28/7/2021, 10:39 (GMT+7)

Tại tọa đàm trực tuyến “Nhận diện thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021” do Báo Đầu tư tổ chức, bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết hoàn toàn có thể kỳ vọng hệ thống mới do KRX đi vào vận hành vào đầu năm 2022.

Theo lãnh đạo HoSE, hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin tích hợp cho cả 3 đơn vị gồm Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Hệ thống này có mức độ phức tạp lớn vì không chỉ áp dụng theo thông lệ quốc tế mà còn phải chỉnh sửa cho phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dự án đang đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ trong 3 đơn vị HoSE, HNX, VSD triển khai từ 14/6 và dự kiến kết thúc ngày 6/8. Sau giai đoạn kiểm thử nội bộ sẽ đến kiểm thử kết nối với các đơn vị thành viên thị trường, HoSE cũng đã kết nối với 21 đơn vị. Tiếp theo là 1 lần kiểm thử nữa trước khi đi vào vận hành chính thức.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước đang chỉ đạo sát sao dự án cùng với 3 đơn vị liên quan gồm HoSE, HNX và VSD.

Bà Hà cho biết thêm hệ thống mới cho phép giao dịch lô lẻ, giao dịch T0, khả năng xử lý của hệ thống được mở rộng và triển khai thêm nhiều sản phẩm mới cho thị trường chứng khoán.

ong-son-vsd-7513-1627441850.png

Lãnh đạo VSD phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Chụp màn hình

Bổ sung thêm, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch VSD cho biết để có thể hoàn thiện hệ thống bù trừ đối tác thanh toán trung tâm cho thị trường cơ cở (CCP) và giao dịch T0 thì cần hoàn thiện thể chế và công nghệ thông tin. Về mặt thể chế, Luật Chứng khoán 2019 và các văn bản hướng dẫn đã có. Thứ 2 là nền tảng công nghệ, hệ thống KRX mà HoSE làm chủ đầu tư đang triển khai là yếu tố cơ bản.

Với CCP cho thị trường cơ sở, VSD xây dựng phần mềm riêng để tính toán tỷ trọng ký quỹ tích hợp vào hệ thống của HoSE. Hiện, nhà đầu tư cần có đủ 100% tiền tại thời điểm mua cổ phiếu - là một trong những điểm nghẽn khiến Việt Nam chưa được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo tiêu chuẩn của MSCI. Hệ thống mới sẽ cho phép ký quỹ tỷ trọng nhỏ khoảng 10-20% trước khi đặt lệnh mua bán, điều này giúp nhà đầu tư có đòn bẩy tốt hơn.

Việc thứ 2 là bán chứng khoán chờ về hay giao dịch trong ngày (T0) cũng được tích hợp trong gói thầu KRX. VSD đã chuẩn bị về mặt pháp lý và làm việc với các nhà thầu trong nước về cấu phần thành phần.

Ngoài ra, VSD chuẩn bị nhiều sản phẩm hỗ trợ thị trường như quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện phối hợp với quỹ Dragon Capital và các ngân hàng, sổ cổ đông điện tử, tài khoản tổng cho phép tổ chức lưu ký nước ngoài làm thành viên của VSD để đưa các tổ chức nước ngoài vào giao dịch tại Việt Nam…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo