Thứ hai, 18/1/2021 | 04:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 29/7/2020, 11:45 (GMT+7)

Chủ tịch VSD: Hệ thống mới vận hành vào năm sau sẽ cho phép day-trading, giảm tỷ lệ ký quỹ thanh toán

Lê Hải Thứ tư, 29/7/2020, 11:45 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán sẽ bước vào giai đoạn mới với nhiều điểm mới như luật mới, sở giao dịch mới, hệ thống giao dịch mới, các tổ chức mới như Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, tổng công ty lưu ký...Đây là thông tin được Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Trần Văn Dũng chia sẻ tại tọa đàm Ký ức và kỳ vọng kỷ niệm 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán (SJVC) tổ chức. 

Người đứng đầu UBCK chắc chắn năm sau Việt Nam sẽ có hệ thống giao dịch mới, "đáng lẽ cuối năm nay có thể đưa vào vận hành, tuy nhiên vì dịch Covid-19 nên các chuyên gia chưa thể sang để chạy thử nghiệm". Ông Dũng cho rằng công nghệ là yếu tố rất quan trọng và là nền tảng để phát triển thị trường chứng khoán. 

Đồng thời, Chủ tịch UBCK cũng cho biết Trung tâm Lưu ký Việt Nam (VSD) sẽ trở thành một tổng công ty với các nền tảng đảm nhiệm nhiều chức năng mới như đăng ký giao dịch đảm bảo, chứng khoán chờ về trong ngày... 

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng. Ảnh: SJVC.

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng. Ảnh: Quang Phúc.

Chủ tịch VSD Nguyễn Sơn chia sẻ cùng với luật chứng khoán mới, hạ tầng công nghệ thông tin sắp được hoàn thiện, các cơ quan quản lý sẽ có nền tảng mới để đưa ra thêm các sản phẩm cho thị trường và rút ngắn một số cơ chế đã xây dựng pháp lý từ trước. Vị này cho hay trước đây VSD chưa có điều kiện để đầu tư công nghệ riêng nhưng hiện nay đang triển khai một gói tổng thể toàn thị trường với quy mô đầu tư khá lớn. 

Nhắc lại những câu chuyện từng được kỳ vọng như giao dịch trong ngày (day-trading) hay giảm tỷ lệ ký quỹ thanh toán (hiện phải có đủ 100% tiền tại thời điểm đặt mua cổ phiếu), ông Sơn khẳng định sau khi hệ thống thanh toán theo mô hình đối tác trung tâm (CCP) vận hành trên nền tảng công nghệ mới sẽ cho phép sẽ giải quyết tất cả. Tỷ lệ ký quỹ thanh toán sẽ giảm từ 100% có thể hạ xuống còn 10-20% như chứng khoán phái sinh. Vấn đề này cũng là điểm nghẽn trong việc nâng hạng thị trường, dù luật đã cho phép nhưng công nghệ cũ chưa thể đáp ứng. Bên cạnh đó, quá trình này cũng cần sự hợp tác giữa các thành viên thị trường, công ty chứng khoán, để lựa chọn cổ phiếu phù hợp cho phép day-trading, giảm ký quỹ thanh toán. 

Ông Sơn cũng đề cập khi triển khai sẽ cần có những ràng buộc vì khi giảm các cơ chế pháp lý, rủi ro sẽ tập trung về VSD, "nơi bán của mọi bên mua và nơi mua của mọi bên bán". VSD đang phối hợp với Bộ Tài chính trình Chính phủ thành lập Tổng công ty Lưu ký Bù trừ Chứng khoán Việt Nam hoạt động từ 2021 và cấp vốn thành lập công ty con là CCP để tự chịu rủi ro với thị trường. 

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT VSD. Ảnh: SJCV

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT VSD. Ảnh: Quang Phúc

Theo ông Sơn, VSD đã làm việc với các thành viên thị trường, công ty chứng khoán nhằm chia sẻ cơ chế, đảm bảo sẵn sàng khi vận hành hệ thống mới. Mục tiêu là hỗ trợ thanh khoản thị trường nhưng vẫn phải đảm bảo phòng tránh rủi ro nhằm giữ thị trường phát triển ổn định và bền vững. 

VSD sẽ tiếp tục phối hợp với các Sở tạo các sản phẩm mới như sản phẩm phái sinh hiện nay chỉ có hợp đồng tương lai, sau này có thể có hợp đồng quyền chọn... Trung tâm sẽ tạo ra các cơ chế riêng với từng sản phẩm đa dạng khẩu vị của nhà đầu tư. Chủ tịch VSD kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục phát triển và trong 5-10 năm sau tạo ra thay đổi khác, có chỗ đứng tại châu Á và ASEAN. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo