Thứ tư, 1/2/2023 | 16:00 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 6/1/2018, 16:07 (GMT+7)

Chủ tịch VSD: Giao dịch T+0 có thể triển khai vào cuối 2018 hoặc đầu 2019

Đặng Phương Mai Thứ bảy, 6/1/2018, 16:07 (GMT+7)

Trong năm 2018, Trung tâm lưu ký chứng khoán cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để triển khai nghiệp vụ giao dịch trong ngày (T+0) và thanh toán chứng khoán chờ về, một trong những hoạt động mà nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tại hội thảo cơ hội kinh doanh đầu tư năm 2018, ông Nguyễn Sơn – Chủ tịch VSD cho biết, VSD đang đẩy nhanh tiến trình thực hiện nghiệp vụ này.

Việc rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 trước đây xuống T+2 như hiện nay là một nỗ lực lớn của cơ quan quản lý, ông Sơn cho biết. Để rút ngắn được chu kỳ thanh toán, cần còn có sự phối hợp từ các ngân hàng thanh toán.

Ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch VSD

Ông Sơn lấy ví dụ, tại các thị trường phát triển trên Thế giới như Mỹ, Singapore, họ vẫn đang sử dụng chu kỳ thành toán T+3. Thậm chí, thị trường Đài Loan sau khi chuyển từ T+2 xuống T+1 họ cũng phải chuyển trở lại T+2. Do đó, việc thị trường chứng khoán Việt Nam rút ngắn chu kỳ thanh toán xuống T+2 là rất tốt.

Tất nhiên, cổ phiếu về tài khoản hiện vẫn là 16h chiều ngày T+2 và chỉ có thể bán cổ phiếu vào ngày T+3. Do đó, T+2 hiện nay vẫn chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của giới đầu tư.

Theo ông Sơn, VSD vẫn đang nỗ lực để thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thanh toán T+2 đúng nghĩa, nhưng tất nhiên phải đợi sự nỗ lực từ cả phía Ngân hàng. Nếu như các Ngân hàng có thể mở hệ thống thanh toán sớm hơn (thay vì 9h như hiện nay) thì hoàn toàn có thể cải thiện được thời gian thanh toán.

Về việc bán chứng khoán chờ về, ông Sơn cho biết đây là câu chuyện đang được cân nhắc, đi kèm với nó là giao dịch vừa mua vừa bán trong ngày (T+0). VSD hiện đang cố gắng, nỗ lực để có thể hoàn thiện vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể giao dịch vừa mua vừa bán trong ngày.

Cũng theo chủ tịch VSD, hiện đã có cơ chế cho vay trái phiếu chính phủ để bán, tức là nhà đầu tư có thể vay trái phiếu từ VSD và bán trong ngày T+0, sau đó tất toán trong ngày T+1 và có thể áp dụng công nghệ này sang thị trường cổ phiếu.

Theo Bạch Mộc - vietnambiz.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo