Chủ nhật, 28/2/2021 | 05:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 1/6/2018, 20:05 (GMT+7)

Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng: TTCK Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi thời gian tới

thuynt Thứ sáu, 1/6/2018, 20:05 (GMT+7)

Từ mức đỉnh mới 1.204,33 điểm ngày 09/4, VN-Index đã có xu hướng điều chỉnh với những phiên tăng giảm mạnh đan xen, có thời điểm về mức 916 điểm nhưng hồi phục một phần những phiên gần đây.

Chia sẻ với báo chí, người đứng đầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - Chủ tịch Trần Văn Dũng cho rằng sự sụt giảm này do tác động cộng hưởng từ tâm lý chốt lời của nhà đầu tư cùng diễn biến thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ trên thế giới và những thay đổi kỳ vọng tăng lãi suất của một số quốc gia, khu vực.

Ông đánh giá như thế nào về TTCK Việt Nam 5 tháng đầu năm 2018?

Nhìn lại năm 2017 cũng như quý I/2018, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có sự tăng trưởng mạnh. Mặc dù chỉ số đã giảm thời gian qua nhưng thực tế mức vốn hóa thị trường cổ phiếu vẫn tăng mạnh do có nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đã niêm yết mà tiêu biểu là CTCP Vinhomes. Quy mô vốn hóa thị trường đạt 3.846 nghìn tỷ đồng, tăng 9,4% so với cuối năm 2017, tương đương 76,8%GDP.

Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ròng khá mạnh nhưng dòng vốn nước ngoài vẫn tiếp tục vào ở mức độ tương đối cao, đạt 615 triệu USD trong tháng 4 và 450 triệu USD trong nửa đầu tháng 5/2018. Điều này chứng tỏ NĐTNN vẫn kỳ vọng ở sự tăng trưởng của thị trường và sẵn sàng giải ngân ở thời điểm thích hợp.

Tổng mức huy động trên TTCK 5 tháng đầu năm ước đạt 90.000 tỷ đồng gồm 57.600 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và 26.400 tỷ đồng thông qua cổ phần hóa và thoái vốn qua 2 Sở.

Nguyên nhân nào kéo thị trường chứng khoán giảm mạnh thời gian qua, thưa ông?

Sự biến động điều chỉnh của TTCK Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thị trường thế giới cũng điều chỉnh giảm trước tình hình kinh tế, chính trị nhiều biến động. Khả năng xảy ta một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn hiện hữu, cũng như lo ngại về khả năng tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ trong tháng 6 khiến NĐTNN bắt đầu có xu hướng rút tiền khỏi các thị trường mới nổi, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Thị trường chứng khoán thế giới từ Mỹ, châu Âu, châu Á đều đã điều chỉnh giảm từ tháng 01/2018, giảm phổ biến 7 – 10%.

Tôi cho rằng tâm lý chốt lời tại TTCK Việt Nam cũng diễn ra đúng vào thời điểm TTCK thế giới điều chỉnh giảm nên tác động cộng hưởng càng lớn. Cả NĐTNN và trong nước thời gian gần đây đều có xu hướng chốt lời đối với các cổ phiếu đã có mức tăng giá mạnh từ đầu năm, dè dặt trong giải ngân mới mà chờ đợi cơ hội thích hợp để tiếp tục đầu tư.

Theo tôi, về dài hạn, TTCK Việt Nam vẫn còn có nhiều cơ hội diễn biến thuận lợi trong thời gian tới. Bởi kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt; thị trường tài chính – tiền tệ, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất cho vay bằng VNĐ có xu hướng giảm; tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết vẫn ổn định. Thêm đó, khối ngoại vẫn tiếp tục vào ròng, chưa có dấu hiệu rút vốn khỏi TTCK.

Trước bối cảnh TTCK giao dịch thăng hoa trong thời gian vừa qua, định hướng trong công tác phát triển TTCK thời gian tới là gì, thưa ông?

Ưu tiên của UBCKNN trong năm nay là bảo đảm duy trì sự ổn định và bền vững của TTCK, phát triển TTCK theo chiều sâu và kiên trì công tác tái cấu trúc. Trong đó, công tác xây dựng chính sách phát triển TTCK tiếp tục tập trung thực hiện.

Đầu tiên, việc cần làm là hoàn thiện khung pháp lý với trọng tâm là triển khai xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi trình Bộ Tài chính trình Chính phủ, dự kiến trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến trong năm 2018 và thông qua vào năm 2019.

Thời gian tới cũng cần tiếp tục tham gia có hiệu quả vào công tác huy động vốn cho ngân sách nhà nước; cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp gắn với việc niêm yết và đăng ký giao dịch để tranh thủ cơ hội tăng quy mô của thị trường đi kèm đó còn là tăng chất lượng của doanh nghiệp.

Thứ ba, UBCKNN sẽ tiếp tục tái cấu trúc tổ chức vận hành thị trường, hoàn thiện và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng hoạt động và giao dịch trên TTCK. Một trong các nhiệm vụ đặt ra là hợp nhất các SGDCK và phát triển, phân định các khu vực thị trường - thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu và TTCKPS - để nâng cao vị thế của SGDCK Việt Nam trong khu vực ASEAN.

UBCKNN cũng sẽ phải tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuẩn bị triển khai các sản phẩm mới, trong đó có sản phẩm chứng quyền có đảm bảo (CW) tại HOSE và sản phẩm hợp đồng tương lai TPCP tại HNX ngay trong năm nay.
Nhiệm vụ thứ năm là phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sự hình thành thị trường trái phiếu doanh nghiệp, dự kiến đưa thị trường này vào giao dịch năm 2019.

Đi kèm với sự phát triển sản phẩm, thị trường, nhiệm vụ thời gian tới còn là tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên TTCK.

Công tác giám sát sẽ được tiến hành toàn diện đối với các hoạt động thao túng giá chứng khoán, công bố thông tin và tuân thủ của các công ty đại chúng, hoạt động của các SGDCK, TTLKCK, công ty chứng khoán và các công ty thực hiện kiểm toán các công ty đại chúng.

Chúng tôi cho rằng đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo đảm sự công bằng, minh bạch cho TTCK từ đó thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.

Ngọc Linh ghi

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo