Thứ hai, 3/10/2022 | 03:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 24/6/2021, 16:52 (GMT+7)

Chủ tịch UBCKNN: Hệ thống giao dịch mới chắc chắn vận hành trong thời hạn đã cam kết

Bình An Thứ năm, 24/6/2021, 16:52 (GMT+7)

Vì sao có phiên giao dịch 30.000 tỷ đồng mới nghẽn lệnh, lại có phiên 10.000 tỷ đã nghẽn?

Toạ đàm trực tuyến "Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp" ngày 24/6 là lần đầu tiên nhà đầu tư chứng khoán được đại diện cơ quan quản lý lý giải một cách rành mạch, trực tiếp về nguyên nhân diễn ra tình trạng nghẽn lệnh trên sàn TP HCM thời gian qua. Ngay đầu buổi tọa đàm, ông Lê Hải Trà - Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cho biết hệ thống của đơn vị này hiện có năng lực xử lý tối đa là 900.000 lệnh/ngày. Trong khi đó, tăng trưởng nhà đầu tư, tăng trưởng tài khoản thời gian qua đã khiến số lượng lệnh tham gia vào thị trường vượt qua con số 900.000 lệnh.

Ông Trà so sánh tình trạng này với việc tắc nghẽn giao thông, song cũng chỉ ra khác với việc lưu thông trên đường có xe to, xe nhỏ, mỗi lệnh chứng khoán được đặt với cổ phiếu giá 10.000 đồng hay 100.000 đồng, lượng đặt là 100 cổ phiếu hay 10.000 cổ phiếu thì đều được tính là một lệnh. Điều này dẫn tới tình trạng với cùng với "quota" là 900.000 lệnh, có những phiên HoSE nghẽn lệnh khi giá trị giao dịch mới hơn 10.000 tỷ đồng, nhưng có những phiên 30.000 tỷ đồng mới nghẽn. Chưa kể hệ thống hiện tại hoạt động dựa trên nguyên lý phân bổ hạn mức 900.000 lệnh nêu trên về cho các công ty chứng khoán, nên có những trường hợp công ty chứng khoán lớn hết "quota", không thể giao dịch tiếp, trong khi một số đơn vị khác vẫn còn.

Ông Trà cho biết thời gian qua, HoSE đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng nghẽn lệnh. Trong đó, bước đầu tiên là nâng lô từ 10 lên 100. Theo dữ liệu của cơ quan quản lý cho thấy việc nâng lô này giúp giảm được 15-18% số lượng lệnh. Sau sự cố hôm 1/6, với sự tham gia của các CTCK, cơ quan quản lý đã kêu gọi các đơn vị và nhà đầu tư hạn chế hủy sửa lệnh, qua đó giảm tỷ lệ lệnh hủy sửa từ 33% xuống còn dưới 10%. "Chúng ta có thêm khoảng 200.000 lệnh nữa được khớp nên có những phiên giá trị giao dịch lên đến hơn 30.000 tỷ đồng", ông Trà cho biết.

Về vấn đề lỗi 2G gặp phải ở các CTCK, ông Trà giải thích do tình trạng nghẽn lệnh, các lệnh giao dịch phải xếp hàng vào hệ thống. Trong quá trình các lệnh này được xử lý khớp, lại xuất hiện lệnh hủy thì sẽ gây nên lỗi. Thiết kế của hệ thống chỉ chịu được một ngưỡng lỗi nhất định và nếu quá ngưỡng này có thể gây sụp đổ hệ thống. Theo quy định, số lượng lỗi của một CTCK vượt quá cho phép thì Sở sẽ ngắt kết nối với CTCK để tránh sụp đổ hệ thống giao dịch. Những công văn của HoSE đưa ra đều để nhắc nhở CTCK chủ động kiểm soát các lệnh sửa hủy đó để hạn chế các lỗi 2G. Các CTCK đã có sự hưởng ứng tích cực và giúp cho việc xếp hàng qua “trạm thu phí” được giảm bớt. Khối lượng thông tin của hệ thống được giảm tải bớt đi, các dữ liệu được trả ra mượt hơn, không bị ngắt, tắc nghẽn như trước.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN.

Lượng lệnh "test" đẩy về HoSE thành công 1 triệu lệnh/ngày

Về việc xây dựng hệ thống back-up do FPT đảm nhiệm, ông Dương Dũng Triều - Chủ tịch CTCP Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho biết điểm khác biệt so với hệ thống hiện hành của HoSE (do Thái Lan xây dựng tước đây) là đơn vị này đặt mục tiêu số lượng lệnh giao dịch trong ngày 3-5 triệu lệnh, có thể việc làm chủ hệ thống, trong quá trình giám sát, khắc phục sự cố, có thể nâng cấp nếu quá tải. Hệ thống cũng bỏ cơ chế phân bổ lệnh, các CTCK sẽ sẽ đặt lệnh theo năng lực của họ. FPT đang test số lượng lệnh trong 1s của các CTCK gửi vào hệ thống. Một số công ty dùng robot để gửi nên FPT kiểm tra đánh giá, sử dụng các công cụ test để đảm bảo ngưỡng giao dịch trên 1s đó vượt nhiều so với thực tế hiện tại.

Ông Lê Hải Trà cũng cho biết hệ thống do HoSE và FPT thực hiện khá khác so với quá trình thay đổi hệ thống của các Sở giao dịch lân cận. FPT và HoSE đã có dịp chứng kiến tập đoàn của OMX của Mỹ xây dựng hệ thống mới cho Sở Giao dịch Chứng khoán Indonesia. Họ đã tổ chức một lực lượng 144 người chuyên trách phối hợp cùng nhà thầu triển khai dự án trong vòng 14 tháng - điều này có thể thấy mức độ phức tạp đối với việc thay đổi hệ thống giao dịch là như thế nào.

Theo thông tin từ ông Trà, chiều 24/6, HoSE có cuộc họp của Ban chỉ đạo vấn đề nghẽn lệnh do Thứ trưởng Tài chính Huỳnh Quang Hải chủ trì. HoSE sẽ báo cáo kế hoạch và kết quả mà Sở thực hiện trong thời gian qua một cách chính thức. Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo sẽ có ý kiến và chỉ đạo thích hợp.

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc Chứng khoán VNDirect, trong các ngày gần đây, đơn vị đã "test" lượng lệnh đẩy về HoSE thành công là 1 triệu lệnh/ngày.

Ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBCKNN cho biết, UBCKNN và FPT đã công bố ra thị trường về việc sẽ đưa hệ thống giao dịch "go live" vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Chiều nay, Ủy ban chỉ đạo nghẽn lệnh sẽ xem xét lại một cách tổng thể. Việc đưa một hệ thống vào hoạt động là không đơn giản và trải qua nhiều bước cũng như chuẩn bị kỹ lưỡng. "Chúng tôi chắc chắn không vượt quá thời hạn đã thông tin ra thị trường", ông Dũng nhấn mạnh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo