Thứ tư, 16/10/2019 | 04:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 5/1/2015, 10:07 (GMT+7)

Chủ tịch UBCK: Tập trung vào nền tảng pháp lý thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài

Đặng Phương Mai Thứ hai, 5/1/2015, 10:07 (GMT+7)

Sáng nay, Sở GDCK Hà Nội tổ chức lễ đánh cồng đầu năm khai trương phiên giao dịch đầu năm mới.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBCK ông Vũ Bằng cho biết năm 2014 chúng ta chứng kiến TTCK trải qua nhiều thăng trầm tác động từ sự kiện Biển Đông và các điều kiên kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước tuy nhiên TTCK vẫn đạt kết quả tích cực.

VN-Index vẫn được xếp vào các nước có TTCK tăng trưởng đứng đầu trên thế giới. Quy mô huy động vốn trên thị trường đạt 250.000 tỷ, trong đó đấu giá cổ phần hóa có bước phát triển quan trọng, 2 sở GD huy động vốn qua đấu giá đạt 11.000 tỷ, nếu tính đấu giá qua các CTCK là 13.000 tỷ gấp 13 lần năm 2013 và 15 lần năm 2012.

Thứ hai mặc dù cuối năm thị trường biến động song mức vốn hóa thị trường vẫn tăng 19%, quy mô giao dịch tăng gấp đôi so với năm 2013, thị trường trái phiếu tăng trưởng mạnh mẽ 23-25%.


Theo ông Vũ Bằng, năm qua công tác tái cấu trúc thị trường có bước phát triển tích cực, chuẩn bị quan trọng cho các năm tới phát triển TTCK theo chiều sâu, phát triển thị trường chứng khoán phái sinh, gắn cổ phần hóa với niêm yết...

Sang năm 2015, ông Vũ Bằng nhận định TTCK sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Năm qua kinh tế vĩ mô có dấu hiệu tích cực, xuất siêu 2 tỷ USD, tăng trưởng GDP 5,98%, lạm phát dưới 3%. Theo ông Bằng, giá dầu sụt giảm có thể ảnh hưởng tới một số ngành và NSNN tuy nhiên giá dầu giảm sẽ giúp chi phí đầu vào của các DN giảm qua đó hỗ trợ cho doanh nghiệp tốt hơn. Các chính sách về tiền tệ, vĩ mô sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn và có tính kích thích nhiều hơn, kinh tế thế giới được dự báo tăng hơn so với dự báo trước đây 0,5%.


Năm 2015 UBCK, Bộ Tài chính sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn công tác cổ phần hóa gắn với niêm yết tạo nguồn hàng chất lượng hơn cho thị trường, phát triển ETF, quỹ bất động sản, các sản phẩm mới tạo nguồn hàng cho thị trường tốt hơn.

Bước sang năm 2015 với sự chỉ đạo của Chính phủ và Bộ tài chính, UBCK sẽ tiếp tục cải cách thúc đẩy TTCK, đầu tiên sửa Nghị định 58 (về hướng dẫn thi hành một số điều Luật chứng khoán), tập trung vào nền tảng pháp lý thu hút dòng vốn đầu tư trong đó thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Thể chế hóa quyết định 51 của Thủ tướng CP theo hướng tháo gỡ khó khăn trong công tác cổ phần hóa, gắn với niêm yết, cổ phần hóa sau khi đăng ký kinh doanh 3 tháng đưa lên UpCom. Ông Bằng cho biết việc sửa đổi này sẽ nghiên cứu trình Chính phủ thời gian sớm nhất, có pháp lý ngay cho thị trường năm 2015.


Thứ hai, ông Bằng cho biết năm 2015 UBCK sẽ tập trung phát triển thị trường phái sinh, có thể quý này được ký ban hành. Sở GDCK Hà Nội đang tập trung triển khai hệ thống cho thị trường phái sinh, xây dựng hệ thống lưu ký, CCP, đối tác bù trừ trung tâm làm sao sớm đưa được thị trường vào năm 2016 thu hút tốt hơn dòng vốn trong và ngoài nước. Theo ông Bằng nếu NĐT nước ngoài có các công cụ phái sinh để kiểm soát rủi ro sẽ thu hút được dòng vốn ngoại nhiều hơn. Ông Bằng cho biết để thực hiện được điều này thì các thành viên thị trường phải có tinh thần quyết tâm cao thì mới phát triển thị trường đúng hạn.


Thứ ba phát triển thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc nâng hạng thị trường. Chúng ta đã ký thỏa ước SMA với các nước Châu Âu, việc nâng hạng thị trường đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ của UBCK mà phải có sự quyết tâm của các sở, thành viên thị trường và các công ty đại chúng.

Cuối cùng, việc tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán sẽ được đẩy mạnh trong năm 2015. Theo ông Bằng việc sửa thông tư 210 gần như hoàn tất, hy vọng năm tới sẽ ký bán hành, nếu chất lượng hoạt động của các CTCK nâng lên tốt hơn thì triển khai thị trường phái sinh sẽ tốt hơn.

UBCK cũng tăng cường kiểm tra giám sát vi phạm, hiện tại UBCK vẫn chưa có thẩm quyền điều tra vi phạm do đó UBCK đang phối hợp bộ công an và viện kiểm soát nhân dân tối cao để lấy ý kiến, hiện tin mừng là các bộ đang ủng hộ rất cao. Theo ông Bằng, thực tế trên thế giới cho thấy UBCK thiếu thẩm quyền nên thị trường thiếu minh bạch.

Theo ông Vũ Bằng, các Sở đang phát trển các sản phẩm mới và đây là cơ hội chúng ta phát triển thêm các sản phẩm, đa dạng hóa đầu tư trên TTCK/.

Hoàng Ly

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo