Chủ nhật, 29/5/2022 | 14:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 10/12/2020, 09:01 (GMT+7)

Chủ tịch UBCK: Sẽ đưa thêm một số chỉ số cho thị trường phái sinh trong năm 2021

Bình An Thứ năm, 10/12/2020, 09:01 (GMT+7)

Sẽ đưa thêm một số chỉ số cho thị trường phái sinh trong năm 2021

Trong cuộc họp báo sau Hội nghị Chủ tịch Diễn đàn thị trường vốn ASEAN (ACMF) lần thứ 33 diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 9/12, trước vấn đề tính toán trong ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai chỉ số VN30 không công bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng đánh giá mỗi thị trường có một đặc thù nhưng kỹ thuật và quy tắc vẫn tuân theo chuẩn mực.

Ông Dũng nhận định thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30 thời gian qua có lúc bất thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một trong các lý do là chỉ có hợp đồng tương lai chỉ số VN30 nên các giao dịch, đặc biệt là của khối ngoại, các quỹ ETF gây ra nhiều biến động.

UBCK sẽ theo dõi chặt chẽ và sẽ có kế hoạch cụ thể. Năm 2021, UBCK sẽ đưa thêm một số chỉ số cho thị trường phái sinh, giúp giao dịch cân bằng và phân tán hơn. Cùng với đó, cơ quan này sẽ xem xét các quy tắc về giao dịch, tính chỉ số tại ngày đáo hạn. Nếu thấy điểm bất cập, UBCK sẽ xem xét chỉnh sửa để phù hợp với tình hình mới.

img-4788-jpg-6013-1607565789.jpg

Ông Trần Văn Dũng chủ trì điều hành hội nghị.

Có thể đạt được mục tiêu nâng hạng trước năm 2025

Về vấn đề nâng hạng thị trường, Chủ tịch UBCK cho biết mục tiêu của Thủ tướng đã giao là trước 2025. Việc FTSE vẫn giữ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng là điều tích cực. Thị trường Việt Nam hiện có một số điểm tích cực trong năm 2021, trong đó, Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư cùng có hiệu lực 1/1/2021 sẽ tạo ra môi trường đầu tư minh bạch và tốt hơn.

Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ thông tin giao dịch do HoSE đầu tư đi vào hoạt động vào năm sau giúp thực hiện một số nghiệp vụ như giao dịch trong ngày, bán chứng khoán chờ về.

Năm 2020, với việc Kuwait được tăng hạng thì tỷ trọng của Việt Nam được tăng lên nhiều trong rổ MSCI Frontier 100 Index và thu hút được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư. "Trong rổ chỉ số của MSCI hay FTSE, các cổ phiếu của Việt Nam có vào có ra nhưng cơ bản là được thêm vào. Với động thái như vậy, UBCK tin tưởng việc xét xét nâng hạng Việt Nam có những thuận lợi và có thể đạt được mục tiêu nâng hạng trước năm 2025", Chủ tịch Trần Văn Dũng chia sẻ.

Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế cho biết thêm, hiện tại các cơ quan quản lý đang phối hợp với FTSE và MSCI để ra được các giải pháp phù hợp. Ngày 17/12, cơ quan quản lý sẽ có cuộc hợp với FTSE để bàn 2 câu chuyện là cập nhập về mặt chính sách và tìm hiểu thêm về thực tiễn của các thị trường mới được nâng hạng.

3 kỳ vọng giúp thị trường chứng khoán đứng vững

Ông Trần Văn Dũng cho biết, TTCK năm 2020 phát triển tốt về thanh khoản và chỉ số, đặc biệt từ tháng 7 đến hiện tại (VN-Index tăng 26-27%). Việt Nam là quốc gia may mắn dù dịch có diễn biến phức tạp nhưng mức độ ảnh hưởng trực tiếp là không đáng kể. "Chúng ta bị ảnh hưởng nhiều bởi chuỗi cung ứng, khó khăn chung của nền kinh tế toàn cầu và một số ngành nghề nhưng ảnh hưởng trực tiếp từ Covid-19 là không nhiều". 

Theo Chủ tịch UBCK, Chính phủ đã có chính sách hợp lý trong cuộc chiến Covid-19, đảm bảo an toàn cho nhân dân nhưng đồng thời không khóa chặt 100% để ảnh hưởng nhiều đến phát triển kinh tế. Ở các khu du lịch, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng khách nội địa vẫn đông. Xuất khẩu của Việt Nam dù trong Covid nhưng vẫn tăng mạnh, thặng dự thương mại lớn, kiều hối nhiều nên dự trữ ngoại hối chưa bao giờ mạnh như bây giờ. Cùng với đó, Việt Nam vẫn giữ được cán cân vĩ mô, tỷ giá ổn định.

Dù có chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ nhưng thâm hụt ngân sách vẫn chưa quá lớn và điều này phù hợp với kỳ vọng sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Đối với các khối doanh nghiệp đại chúng có quy mô lớn, rất nhiều ngành làm ăn có lãi. Trong khi đó, số doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ bị ảnh hưởng lớn bị ảnh hưởng trong đại dịch và sẽ có những chính sách hỗ trợ phù hợp.

"Thị trường vững được là nhờ kỳ vọng chính sách của Chính phủ, kỳ vọng về tiềm năng phát triển của kinh tế và kỳ vọng về sự chống chịu của các doanh nghiệp", người đứng đầu UBCK nhấn mạnh.

Chính phủ của Việt Nam và các nước tung ra nhiều gói hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân để chống chịu với đại dịch. Khi khó khăn, tiền gửi tiết kiệm hoặc đầu tư sẽ tăng lên. Tăng trưởng tín dụng thấp hơn tăng trưởng tiền gửi ở dân cư, nhà đầu tư cũng tranh thủ đầu tư ở thị trường chứng khoán giúp dòng tiền mới tăng lên mạnh. "Điều này phù hợp với quy luật", ông Dũng đánh giá.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo