Thứ bảy, 22/2/2020 | 07:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 5/1/2015, 07:56 (GMT+7)

Chủ tịch SSI: Năm 2015 vẫn là năm hứa hẹn cho TTCK

Đặng Phương Mai Thứ hai, 5/1/2015, 07:56 (GMT+7)

Năm 2014 đã qua với nhiều biến động trên TTCK Việt Nam, VN-Index tăng 8,13% trong khi HNX-Index vẫn tăng trưởng hơn 22% trong năm qua. Nhân dịp năm mới 2015, chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI về các yếu tố tác động đến TTCK Việt Nam trong năm tới.

Đã có những ý kiến trái chiều về tình hình kinh tế vĩ mô 2014, chúng ta đạt tăng trưởng GDP 5,98% cao nhất 4 năm, lạm phát cả năm 2014 tăng 1,89%, nhưng đâu đó vẫn còn lo ngại về hệ thống ngân hàng, vốn ngoại…Cảm nhận của ông về tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại ra sao?

Tôi cho rằng nền kinh tế năm 2015 hứa hẹn tốt hơn năm 2014, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và kế hoạch GDP đặt ra cho năm 2015 tăng 6,2% có thể hoàn thành. Quốc hội đã thông qua Luật doanh nghiệp sửa đổi và luật Đầu tư với các chính sách cởi mở hơn hỗ trợ sản xuất kinh doanh và đặt vai trò doanh nghiệp lên vị trí ưu tiên.

Động thái phát hành trái phiếu Chính phủ với lãi suất vừa phải trong thời gian qua cho thấy Việt Nam đã được các tổ chức tín nhiệm đánh giá cao hơn.

Tuy nhiên nền kinh tế không phải không có thách thức. Giá dầu giảm tốt cho nền kinh tế và các doanh nghiệp giảm mạnh được chi phí sản xuất nhưng nó ảnh hưởng đến nguồn thu NSNN qua đó ít nhiều ảnh hưởng đến nguồn vốn cho đầu tư công.

Các hiệp định thương mại tự do được ký kết với kỳ vọng thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản, may mặc. Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt, các doanh nghiệp trong nước sẽ phải cạnh tranh ngay trên sân nhà. Ngoài ra, tình hình kinh tế Nga bất lợi, đồng roube mất giá sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Nga, trong khi thị trường Nga là thị trường trọng yếu của ngành xuất khẩu thủy sản.

Cuối năm 2014 chúng ta đã nhìn thấy những bước chuyển biến, hứa hẹn giải quyết những mâu thuẫn đang tồn tại trong nền kinh tế. Khi các mâu thuẫn này được giải quyết xong thì cũng chính là lúc nền kinh tế bước sang giai đoạn phục hồi. Tôi cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp có nền tảng tốt bứt phá.

Vậy theo ông trước diễn biến của giá dầu và tình hình vĩ mô như vậy sẽ ảnh hưởng thế nào đến TTCK trong năm 2015?

Mặc dù quý 4 các cổ phiếu dầu khi giảm sâu tác động mạnh đến thị trường nhưng tôi vẫn đánh giá năm 2014 là một năm thành công. Các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt vẫn huy động được vốn thông qua TTCK với thặng dư (gain) cao như PAN chào bán thành công cho các tổ chức quốc tế, Masan huy động 2.100 tỷ thông qua phát hành trái phiếu kỳ hạn 10 năm với lãi suất 8%, Kinh đô bán 80% vốn của Kinh đô Bình Dương cho Mondelez…

Năm 2015 tôi vẫn cho rằng là năm hứa hẹn cho TTCK. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp có nền tảng tốt tăng vốn mở rộng sản xuất kinh doanh và là cơ hội cho NĐT theo trường phái đầu tư giá trị tìm kiếm các cổ phiếu cơ bản đã giảm giá sâu trong thời gian qua.

Về lo ngại của nhà đầu tư trước ảnh hưởng của Thông tư 36, tôi cho rằng thay vì co cụm và sợ tác động từ việc siết dòng vốn chứng khoán, đây là lúc các CTCK và công ty QLQ nghĩ đến việc đưa ra các sản phẩm hiệu quả để NĐT chuyển thói quen từ gửi tiền tiết kiệm sang tài khoản đầu tư, đây là yếu tố quan trọng nhất để TTCK phát triển lành mạnh và vững chắc.

Thời gian qua SSI đã đưa ra sản phẩm quỹ mở SSI-SCA và quỹ ETF SSIAM HNX30, góp phần đem lại cho thị trường kênh đầu tư mới bên cạnh kênh đầu tư vào cổ phiếu thông thường.

Năm 2015 nguồn cung trên thị trường sẽ rất lớn, khi lộ trình cổ phần hóa 532 DN hiện nay mới cổ phần hóa được 143 DN, theo ông điều này có áp lực lên thị trường trong năm 2015 không?

Chúng ta thường có một tư duy sai lầm là tiền vào thị trường chỉ có hạn, thực ra nguồn vốn vẫn dồi dào cho công ty nào muốn bán trên 50%. Quan trọng là chúng ta làm thế nào để sản phẩm chào bán ra có thể thu hút tiền mới vào thị trường.

Vậy nếu nhìn lại năm 2014 ông cảm thấy tâm đắc nhất với những gì đã làm trong năm qua? Ông chờ đợi điều gì trong năm 2015?

Năm 2014 là một năm thành công của SSI và các công ty liên kết.

Việc SSI đã không ngừng đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng dich vụ, đưa ra nhiều giải pháp công nghệ để nâng thị phần môi giới cũng như để duy trì và phát triển các nghiệp vụ kinh doanh khác cốt lõi khác của Công ty đã giúp cho SSI có một năm kinh doanh thành công. Năm qua SSI liên tục đứng đầu thị phần môi giới sàn HoSE và chúng tôi đặt mục tiêu sẽ đứng đầu sàn Hà Nội năm 2015.Năm 2014 SSI đã giành được 24 giải thưởng “Nhà môi giới” và 6 giải Quản trị doanh nghiệp của Asiamoney.

PAN trong năm vừa qua cũng rất thành công, năm vừa qua PAN đã huy động được vốn từ các tổ chức uy tín quốc tế như GIC, TAEL, PYN.. và bước đầu xây dựng được tên tuổi của một công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. NĐT nước ngoài nhìn thấy ở PAN tiềm năng tăng trưởng nhanh, hiệu quả hoạt động kinh doanh tốt, hứa hẹn quá trình phát triển quy mô thực hiện sứ mệnh trong thời gian tới. Các vòng huy động vốn của PAN được các tổ chức chuyên nghiệp đăng ký tham gia vượt số lượng phát hành mặc dù giá lần sau cao hơn lần trước.

Các công ty liên kết của SSI như NSC, SSC, GIL, Bibica, Lafooco… đều có KQKD khả quan. KQKD là tiêu chí quan trọng tuy nhiên các nhiệm vụ đặt ra cho các công ty đều hoàn thành, hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng. Các công ty trước đây có những khó khăn như Bibica, Lafooco hiện nay đều tăng trưởng đột biến, bộ máy tổ chức được cải tổ, tất cả vì lợi ích của doanh nghiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động vốn cho các công ty liên kết trong năm 2015 để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh hiệu quả. Qua các vòng huy động vốn cho các doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy các tổ chức tài chính lớn, chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường quốc tế đều dành sự quan tâm và đăng ký với khối lượng lớn, thậm chí vượt quá khả năng phát hành, mặc dù giá phát hành giai đoạn sau luôn cao hơn giá giai đoạn trước đó.

Một điều nữa chúng tôi muốn làm ở các công ty liên kết, đó là tạo ra một cổng đưa sản phẩm của Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Dựa trên chiến lược đã đang làm ở SSI chúng tôi hỗ trợ công ty liên kết nâng cao bộ máy quản lý và chất lượng dịch vụ cũng như đa dạng hóa sản phẩm thay bằng cạnh tranh bằng giá. Chúng tôi đã tìm hiểu nhu cầu của thị trường để sản xuất cái khách hàng cần, và bán sản phẩm sang thị trường của họ. Đối với SSI, tập thể cán bộ nhân viên toàn Công ty đặt mục tiêu tiếp tục nỗ lực để vươn lên dành vị trí hàng đầu trong mọi tiêu chí.

Xin cám ơn ông và chúc ông thành công!

Phương Mai

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo