Thứ sáu, 23/10/2020 | 18:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 29/5/2018, 17:30 (GMT+7)

Chủ tịch SSI: Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến TTCK Việt nam

Trần Ngọc Tùng Thứ ba, 29/5/2018, 17:30 (GMT+7)

Trong lần trả lời phỏng vấn VTV mới đây, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã có những chia sẻ về diễn biến thị trường, cùng một số nhận định về chứng khoán Việt Nam.

Ông Nguyễn Duy Hưng trả lời phỏng vấn với VTV

Khi thị trường chứng khoán ở mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm, cách đây 2 tháng, một số tổ chức tài chính và bản thân ông Hưng từng đưa ra lo ngại về một sự đảo chiều, sau đó thực tế đã diễn ra như lời dự báo.

Về vấn đề này, ông Hưng nhấn mạnh, không một tổ chức hay một cá nhân nào có thể chi phối được thị trường. "Tôi chỉ là một trong số những người dự đoán được trước khả năng thị trường sẽ đảo chiều, và sự việc phía sau đã diễn ra đúng như vậy", ông Hưng chia sẻ.

Chủ tịch của CTCK lớn nhất Việt Nam cho biết, chỉ số đã tăng từ 900 lên 1.200 điểm trong thời gian rất ngắn, nguyên nhân chủ yếu do các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng nhanh, đẩy VN-Index đi lên.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp tận dụng cơ hội thị trường tăng để phát hành chứng khoán huy động vốn, phục vụ cho nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh, đầu tư cơ sở..., một lượng lớn cổ phiếu đã được đẩy ra thị trường quá nhanh, khiến nhà đầu tư không thể hấp thụ. Điều tất yếu xảy ra là thị trường sẽ đảo chiều, kéo theo đà giảm của VN-Index. Và khi các nhà đầu tư thấy VN-Index giảm điểm, thì nhà đầu tư sẽ 'tháo chạy'.

Ông Hưng cũng cho rằng, không thể nói chứng khoán giảm điểm là do thị trường xấu, bởi rõ ràng một lượng vốn lớn đã được huy động từ thị trường chứng khoán và đó mới là mục tiêu chính. Ở thời điểm hiện tại, chỉ có thể nói, khi cung cổ phiếu quá nhiều trong khi lượng tiền vào không kịp, thì trạng thái cung cầu sẽ không còn phù hợp.

Người đứng đầu của SSI vẫn giữ quan điểm trước đây cho rằng, năm 2018 là thời điểm nền kinh tế tốt nhất và TTCK Việt Nam đã đạt đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Đến giờ phút này mặc dù chỉ số đã điều chỉnh mạnh nhưng TTCK đã làm tròn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Chia sẻ trên trang cá nhân trước đó, ông Hưng từng nhận định, khi các mã cổ phiếu lớn giảm kéo VN-Index đi xuống, thì đa số các cổ phiếu khác cũng giảm theo, đây là cơ hội cho các NĐT theo trường phái đầu tư giá trị gia tăng tỷ trọng sở hữu cổ phiếu đang bị định giá thấp.

Bên cạnh đó, theo ông Hưng, khi đi huy động quỹ đầu tư, nếu công ty quản lý quỹ đưa ra được phương án đầu tư mang lại 15 - 20% lợi nhuận 1 năm thì không ít nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào quỹ. Thị trường Việt Nam hiện có nhiều chứng khoán đáp ứng các yêu cầu của đầu tư giá trị có thể mang lại lợi nhuận cao hơn mức kỳ vọng.

Với các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giảm thị trường tức thì ông Hưng cho rằng, các sản phẩm hợp đồng phái sinh, hợp đồng tương lai chỉ số sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Về diễn biến của khối ngoại trên thị trường, ông Hưng cho biết, có nhiều báo cáo nói rằng khối ngoại đang bán ròng, tuy nhiên nếu nhìn vào những thương vụ IPO mới của doanh nghiệp, thì nhà đầu tư nước ngoài tham gia rất nhiều.

“ Tôi nghĩ rằng lượng tiền rút ra khỏi Việt Nam là không lớn, thậm chí trong những chuyến công tác gần đây, tôi thấy rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến chứng khoán Việt Nam”, ông Hưng chia sẻ.

Mặt khác, khi các mã cổ phiếu mới xuất hiện trên thị trường thì nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ thực hiện cơ cấu lại danh mục, bán cổ phiếu này để mua cổ phiếu khác.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, Vn-Index tăng 20,43 điểm lên 952,18 điểm (+2,19%) trong khi Vn30-Index tăng 3%, HNX-Index tăng 5,13%.

Lệ Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo