Thứ tư, 28/7/2021 | 05:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 12/12/2017, 18:21 (GMT+7)

Chủ tịch Dragon Capital: Nên trao cho doanh nghiệp quyền tự do huy động vốn ngoại

Đặng Phương Mai Thứ ba, 12/12/2017, 18:21 (GMT+7)

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), ông Dominic Scriven, Trưởng Nhóm Công tác Thị trường vốn đã có những kiến nghị với Chính Phủ đối với thị trường vốn của Việt Nam, bao gồm thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Trong đó, ông Dominic nhấn mạnh về việc trao cho doanh nghiệp quyền chủ động và tự do khi huy động vốn từ doanh nghiệp nước ngoài, trừ trường hợp ngành nghề của doanh nghiệp bị cấm.

“Quy mô của thị trường vốn phát triển nhanh trong những năm vừa qua, nhưng đã thực sự bền vững?”, đó là câu hỏi mà ông Dominic, chủ tịch Dragon Capital đặt ra.

Ông Dominic phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trang - Vietnambiz.

Thị trường vốn gồm trái phiếu, cổ phiếu, quy mô của thị trường này phát triển khá nhanh trong những năm gần đây. Trong năm nay, số vốn huy động cho nhà nước và doanh nghiệp 200.000 tỷ đồng, khối lượng giao dịch hàng ngày trên dưới 10.000 tỷ đồng, với hơn 2 triệu nhà đầu tư.

Theo ông Dominic, phát hành trái phiếu ra công chúng cần tiến hành một cách an toàn hơn. Và việc nâng cao trách nhiệm của công ty chứng khoán trong phát hành là hết sức cần thiết. Quan điểm này cũng đã được sự đồng tình của Chính phủ.

Bên cạnh đó, liên quan Dự thảo Luật Chứng khoán, ông Dominic kiến nghị Bộ Tài chính nên sớm công bố dự thảo Luật Chứng khoán để các tổ chức liên quan có đủ thời gian rà soát và góp ý. Vì luật này rất chuyên sâu và có nhiều vấn đề kỹ thuật, việc rà soát và góp ý sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Việt, Vụ trưởng Vụ Pháp chế UBCKNN cho hay rằng thời gian công bố Dự thảo nhanh nhất là vào tháng 3/2008. Hiện nay, Bộ Tư pháp đang xây dựng hồ sơ trình Quốc hội và khi được phép, UBCK mới có cơ sở thành lập ban soạn thảo và công khai luật sửa đổi.

Nới rộng phạm vi được gọi là nhà đầu tư trong nước

Đối với quy định mức sở hữu nước ngoài trong Dự thảo Luật, Chủ tịch Dragon Capital khuyến nghị nâng mức sở hữu được phép của nhà đầu tư nước ngoài lên đến 100% tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các công ty đại chúng và các quỹ đầu tư. Trường hợp bộ luật, luật hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định cụ thể và rõ ràng về tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhỏ hơn.

Theo ý kiến từ UBCKNN, luật mới sẽ đi theo hướng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Ví dụ, đối với ngành nghề mà pháp luật chuyên ngành không quy định giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì nhiều khả năng sẽ không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Một đề xuất nữa được đưa ra là các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư thành lập tại Việt Nam nên được coi là nhà đầu tư trong nước không kể tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty và các quỹ này. Và theo ông, Luật Chứng khoán mới nên cho phép các quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập dưới các loại hình thức khác theo Luật Doanh nghiệp 2014 bên cạnh các loại hình quỹ hiện tại.

UBCKNN rất khuyến khích vấn đề này và đang được đưa vào Dự thảo. Luật hiện hành về công ty đầu tư chứng khoán gồm hai loại hình: công ty đầu tư chứng khoán đại chúng và công ty chứng khoán riêng lẻ. Nếu quỹ được chuyển thành công ty thì vấn đề chủ thể có thể được giải quyết.

Cũng theo ông Dominic, Luật Chứng khoán nên bổ sung loại hình quỹ mở thành viên, thay vì chỉ quy định quỹ mở là quỹ đại chúng nhằm đa dạng hoá lựa chọn cho nhà đầu tư. Hiện ở một số quốc gia như Hàn Quốc và Thái Lan, loại hình quỹ mở thành viên đã trở nên phổ biến. Khái niệm “chứng khoán” nên được mở rộng, nhằm đa dạng hoá các sản phẩm trên thị trường.

Ông Dominic đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung khái niệm “quyền đòi nợ” như một loại chứng khoán. Từ đó, công ty quản lý quỹ có thể thành lập các quỹ xử lý nợ xấu tương tự như các nước khác.

Ông Dominic trao đổi với ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài tại hội thảo VBF. Ảnh: Quỳnh Trang.

Giảm bớt trách nhiệm của ngân hàng giám sát, tăng quyền lực cho UBCKNN

Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất giảm bớt trách nhiệm của ngân hàng giám sát để khuyến khích sự phát triển của ngân hàng giám sát trên thị trường. Ngân hàng Nhà nước cần cho phép các ngân hàng thương mại được làm đại lý phân phối của quỹ mở.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán gần đây, các tội phạm và vi phạm hành chính liên quan đến chứng khoán cũng ngày càng tinh vi. Để chống lại những tội phạm và vi phạm này có hiệu quả, theo ông Dominic, Luật Chứng khoán cần rà soát và tăng cường quyền lực cho UBCKNN trong việc điều tra, thanh tra và yêu cầu các cơ quan Nhà nước khác hỗ trợ.

Vấn đề này đã trình Quốc hội nhưng không được thông qua. Trong Dự thảo, UBCKNN không bổ sung việc tăng cường điều tra nhưng bổ sung thêm một số quyền tiền điều tra như: quyền xác minh thông tin, quyền yêu cầu của các cơ quan tổ chức có liên quan đến làm việc theo yêu cầu.

Theo vietnambiz.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo