Thứ hai, 16/12/2019 | 14:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ tư, 27/2/2019, 15:23 (GMT+7)

Chủ tịch Dragon Capital đặt cược lớn vào sự tăng trưởng của cổ phiếu Việt Nam

Trần Ngọc Tùng Thứ tư, 27/2/2019, 15:23 (GMT+7)

Trả lời Bloomberg, ông Dominic Scriven, người quản lý 2,75 tỷ USD của Dragon Capital, cho biết ông đặt cược lớn vào sự tăng trưởng của cổ phiếu Việt Nam và đã đầu tư phần lớn tiền mặt của quỹ vào thị trường này. Ông Dominic kỳ vọng EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) thị trường sẽ tăng 10% năm 2019 trong bối cảnh tiền tệ ổn định.

Ông Dominic cho biết lên kế hoạch tập trung danh mục vào ngành công nghiệp, cùng với bán lẻ, tài chính và công nghệ. Đồng thời, ông cũng sẽ tiếp tục theo dõi các đợt IPO và bán vốn của Chính phủ.


Vốn hóa TTCK Việt Nam đã tăng gấp 7 lần kể từ 2012 - Nguồn: Bloomberg

“Chúng tôi tiếp tục duy trì nhận định tích cực với thị trường cổ phiếu”, ông Dominic nhận định trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg tại Hà Nội và cho biết thêm, ông không thấy giá trị thị trường đang đắt. Những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và nâng lãi suất của Fed “thực sự không nên ảnh hưởng đến Việt Nam”.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Phát triển Thị trường Chứng khoán năm 2019, ông Dominic Scriven hy vọng “chỉ số sẽ vượt 1.000 điểm” và đánh giá thị trường vốn Việt Nam nên tự hào vì những gì đã làm được trong thời gian qua. Nếu như nhiều nước trong khu vực đều bị nhà đầu tư nước ngoài rút vốn một cách đáng kể, Việt Nam đã hút vốn ngoại vào một cách ấn tượng.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital. Nguồn: VnEconomy

Trong tham luận tại hội nghị, ông Dominic cho biết, tổng giá trị vốn hoá của ba thị trường cổ phiếu Việt Nam khoảng trên 180 tỷ USD, tăng hơn 3 lần trong 4 năm vừa qua, chiếm khoảng 70% GDP. Tổng giá trị vốn hoá thị trường trái phiếu Chính phủ đạt trên 50 tỷ USD, chiếm 20% GDP và lãi suất thực mà ngân sách phải chịu trên vốn vay quốc gia đã giảm đáng kể so với nhiều năm trước.

Bên cạnh đó, sản phẩm mới như phái sinh như chứng quyền có bảo đảm minh chứng sự sáng tạo trong điều hành của ngành. Chất lượng quản trị và minh bạch tại các công ty đại chúng không ngừng cải tiến ảnh hưởng lớn đến sự tin tưởng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trao đổi với NDH, ông Dominic cho biết Việt Nam rất cởi mở trong việc tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Đánh giá về thị trường năm 2019, ông Dominic cho rằng "lạc quan có chọn lọc", yếu tố trong nước thuận lợi nhưng môi trường quốc tế khó dự đoán chủ yếu do các vấn đề chính trị.

Tuy nhiên cá nhân ông Dominic cho rằng Việt Nam chưa thể được nâng hạng ngay trong năm nay vì vấn đề đầu tư nước ngoài. Vẫn còn nhiều yếu tố định tính và định lượng cần cải thiện như thị trường chưa có bán khống tuy nhiên yếu tố mấu chốt vẫn là khả năng đầu tư của khối ngoại. Giải pháp ông Dominic đưa ra là Việt nam nên cho áp dụng Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Như vậy Việt Nam sẽ không phải lo về yếu tố nước ngoài kiểm soát các công ty quan trọng, có ý nghĩa chiến lược trong các lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, bất động sản…

Nhận xét về việc các quỹ đầu tư đa phần thua lãi suất tiết kiệm trong năm qua, ông Dominic cho rằng các quỹ không thể thắng 100% tất cả các năm, những người làm quỹ đương nhiên cũng "hơi buồn' nhưng quan trọng vẫn là ổn định. Vì ảnh hưởng từ năm ngoài chủ yếu là do yếu tố ngoài không phải do nội tại. Khó khăn từ nước ngoài thì phải chấp nhận.

NVDR (Chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết) là một loại chứng chỉ lưu ký đặc biệt, được phát hành bởi một tổ chức thứ ba gọi là tổ chức phát hành NVDR. Tổ chức phát hành NVDR sẽ chuyển giao cho NĐT tất cả quyền lợi tài chính gắn liền với cổ phiếu như cổ tức, quyền mua cổ phiếu mới…

Tuy nhiên, khác với chứng chỉ lưu ký thông thường, tổ chức phát hành NVDR sẽ không chuyển giao quyền biểu quyết cho NĐT (ngoại trừ trường hợp biểu quyết về vấn đề hủy niêm yết cổ phiếu). NĐT có thể chuyển đổi NVDR thành cổ phiếu nếu vẫn còn room nước ngoài.

Tương tự Việt Nam và một số TTCK đang phát triển, cổ phiếu của Thái Lan cũng bị giới hạn về sở hữu nước ngoài. Điều này gây nhiều khó khăn trong thu hút vốn ngoại. NVDR là một sáng kiến được UBCK Thái Lan đưa ra vào năm 2000 sau một loạt nỗ lực tìm kiếm giải pháp giải quyết khó khăn nói trên.

Lê Hải

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo