Thứ ba, 15/10/2019 | 13:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 10:19 (GMT+7)

Chọn kênh đầu tư sinh lợi 

Thứ tư, 25/2/2015, 10:19 (GMT+7)
Không chơi với vàng, đừng đụng tới USD?
Với lời khuyên "không chơi với vàng, đừng đụng tới USD" giao dịch vàng đầu năm 2015 vẫn chưa thoát khỏi bóng "ảm đạm". Tuy nhiên, xét riêng trên bình diện giá vàng, giá mặt hàng kim loại quý này đang nhích nhẹ trong những ngày đầu năm mới và dự đoán sẽ tiếp tục có sóng trong ngày Vía thần tài (10 -1 âm lịch) sắp tới. Hiện vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 35,35 - 35,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Điều đáng lưu ý là trên thị trường thế giới, giá kim loại quý tiếp tục xu hướng phục hồi.
Theo nhận định của một số chuyên gia, dồn vốn mua vàng lúc này cũng chưa hẳn là lựa chọn khôn ngoan. Ông Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đầu năm, thị trường mới đang khởi động, nếu đầu tư vào vàng, không ai có thể chắc là kênh đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận trước việc siết chặt quản lý vàng hiện nay. Chỉ khi nào giải quyết được việc vàng dự trữ trong dân đưa vào sản xuất kinh doanh và có liên thông với giá vàng thế giới, khả năng sinh lời mới có.
Trong khi đó tỷ giá được thông báo sẽ chỉ tăng không quá 2%. Với kịch bản được định sẵn như vậy, việc đầu tư vào kênh ngoại tệ cầm chắc không có nhiều lợi nhuận.
Lãi suất ngân hàng thấp
Trở lại với kênh gửi tiết kiệm ngân hàng - kênh đầu tư truyền thống? Hiện nay trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn đã hạ xuống mức 5,5%. Các ngân hàng lớn chỉ còn niêm yết lãi suất ngắn hạn ở mức 4,5%. Dự báo, tiền gửi tiết kiệm trong năm 2015 này sẽ buộc phải kéo xuống nữa để hạ thấp lãi suất cho vay. Trong bối cảnh kênh đầu tư hạn hẹp, tìm địa chỉ mới cho dòng tiền không hề đơn giản. Vì vậy dù không hài lòng về mức tiền lãi được hưởng hàng tháng, nhưng đây vẫn là kênh đầu tư an toàn. TS Cấn Văn Lực cho rằng để giải bài toán bỏ tiền vào đâu, mỗi nhà đầu tư phải xác định rõ tiềm lực của chính mình từ đó tìm cho mình chiến lược thích hợp. Theo TS Lực, ngân hàng vẫn luôn là kênh đầu tư an toàn và nó đảm bảo mức độ lợi nhuận, thu nhập dương nhất định đối với người dân, đặc biệt là với các cụ hưu trí có tiền nhàn rỗi, thì nó khá thuận lợi.
Chuyên gia kinh tế- TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo, ít nhất lãi suất sẽ giảm thêm 0,5 hoặc 1%, nếu chỉ số lạm phát ở mức 3% - 4%, vì nếu lạm phát là 4%, thì khi lãi suất kéo xuống 4,5%, chúng ta vẫn có lãi suất thực dương đó là cái ngân hàng mong muốn, vì nếu lãi suất thực âm người dân sẽ rút tiền ở ngân hàng đi đầu tư các kênh khác, nhưng tôi cho rằng lạm phát ở mức thấp nên lãi suất sẽ còn kéo xuống mức thấp nữa.
Riêng với kênh đầu tư chứng khoán, đã có nhiều chỉ dấu hồi phục. Phân tích các yếu tố hỗ trợ thị trường, theo ông Lê Hải Trà, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), thị trường chứng khoán đang đứng trước cơ hội phát triển tốt trong năm 2015 nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, ký kết các hiệp định thương mại tự do TPP…
Các chuyên gia trong ngành đưa ra lời khuyên đầu năm, các nhà đầu tư cần phân bổ danh mục đầu tư dàn trải, không nên bỏ trứng vào một giỏ. Đặc biệt nên xác định rõ mục tiêu đầu tư, có chiến lược và định ra danh mục nào hợp với mình, xu thế thị trường. Với mã cổ phiếu dầu khí, các nhà đầu tư nên cẩn trọng, vì thời gian qua giá các mã cổ phiếu này gặp nhiều chao đảo. Thị trường chứng khoán cũng đang trong thời kỳ đẩy mạnh tái cấu trúc. Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng tăng cường giám sát các hoạt động trên thị trường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư...
Bất động sản: Tiếp tục chờ thời
Được kỳ vọng và săn đón nhiều nhất trong các kênh đầu tư năm 2015 có lẽ là bất động sản.
Trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" ngày 22-2 Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định thị trường bất động sản đã ấm lên và đang phục hồi tích cực. Nguồn cung nhà ở phong phú, đặc biệt là nguồn cung nhà ở xã hội đã dồi dào hơn với sự hỗ trợ tích cực của nhà nước. Đây chính là thời điểm để người có nhu cầu có thể cân nhắc để sở hữu một ngôi nhà phù hợp với khả năng và mong muốn của mình.
Diễn biến trên thị trường cũng cho thấy, một số dự án đã và đang đi vào hoạt động có vị trí "đẹp" hút hàng chẳng hạn như D2 Giảng Võ, A6 Giảng Võ.
Chuyên gia ngân hàng- TS Lê Thẩm Dương cho rằng BĐS thuộc nhóm ngành chu kỳ, lệ thuộc vào sự thăng trầm của nền kinh tế. Do đó, dự báo BĐS thực chất là dự báo biến động nền kinh tế vĩ mô, mà các chỉ báo vĩ mô cho năm tới ít nhất là không có những nhân tố ngược mà nhiều nhân tố thuận. Trong đó, đặc biệt nền kinh tế thế giới ổn định hơn và có phát triển, mặc dù không cao. Còn ở trong nước, các cân đối lớn là giữ được, các chính sách được cải thiện. Do đó, giá nhà, đất sẽ ấm lên, thanh khoản cao lên dần.

Theo Hồ Hương - Đại đoàn kết

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo