Thứ tư, 28/7/2021 | 15:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 8/8/2017, 10:02 (GMT+7)

Chính thức vận hành thị trường chứng khoán phái sinh vào 10/8

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 8/8/2017, 10:02 (GMT+7)

Sáng nay, Bộ Tài chính và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước họp báo công bố ra mắt thị trường chứng khoán phái sinh.

Ông Phạm Hồng Sơn Phó Chủ tịch UBCK phát biểu tại buổi họp báo cho biết các công việc chuẩn bị cho TTCK phái sinh đã hoàn tất và Bộ Tài chính đã được Thủ tướng phê duyệt mở cửa Thị trường chứng khoán phái sinh vào ngày 10/8/2017.

Các khuôn khổ pháp lý cho thị trường phái sinh đã đầy đủ như Nghị định 42 quy định hướng dẫn tổ chức hoạt động CKPS; Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư 11 và Thông tư 272 bổ sung sửa đổi Thông tư 11 hướng dẫn Nghị định 42, trên cơ sở các đề nghị của Sở GDCK và Trung tâm lưu ký đã chấp thuận các quy trình quy chế thành viên, quy chế niêm yết cho việc vận hành TTCK phái sinh. UBCKNN cũng phê duyệt quy chế giám sát TTCK phái sinh.

Về hàng hoá, khung pháp lý cho phép 3 sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30, chỉ số HNX30 và sản phẩm HĐTL trái phiếu. Tuy nhiên trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, đây là thị trường mới, để hạn chế rủi ro và trong quá trình thử nghiệm nên giai đoạn đầu thị trường vận hành thử nghiệm HĐTL chỉ số VN30 trước, sau đó một thời gian sẽ áp dụng chỉ số HNX30 và cuối cùng là HĐTL trái phiếu.

Về phương thức thanh toán, theo quy định cho phép sử dụng ký quỹ 80% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu tuy nhiên trước mắt thời kỳ đầu chỉ cho thanh toán 100% bằng tiền.UBCKNN đã chấp thuận cho Vietinbank là ngân hàng chỉ định thanh toán cho phái sinh.

Thời gian giao dịch: Mở cửa từ 8h45 (sớm hơn 15 phút so với thời gian mở cửa thị trường cổ phiếu và đóng cửa cùng thị trường cổ phiếu). Kết cấu có 3 phiên ATO, khớp lệnh liên tục - ATC. Cụ thể, các phiên khớp lệnh gồm có phiên buổi sáng từ 9h-11h30, 13h-14h30 và cuối cùng phiên đóng cửa ATC 14h30-14h45.

Quy mô hợp đồng là 100.000 đồng x điểm chỉ số VN30. Hệ số nhân hợp đồng 100.000 đồng. Tháng đáo hạn được xác định là tháng hiện tại, tháng kế tiếp, hai tháng cuối 2 quý tiếp theo. Ví dụ: Tháng hiện tại là tháng 7. Các tháng đáo hạn là tháng 7, tháng 8, tháng 9 và tháng 12.

Biên độ giao động giá, theo quy định là +-7% tương ứng biên độ của HOSE, giá tham chiếu là giá thanh toán cuối ngày của ngày giao dịch liền trước hoặc giá lý thuyết, giới hạn vị thế áp dụng VN30. Giới hạn lệnh là 500 hợp đồng/lệnh. Ngày giao dịch cuối cùng vào ngày thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn, trường hợp trùng ngày nghỉ sẽ được điều chỉnh lên ngày giao dịch liên trước đó. Ngày thanh toán cuối cùng vào ngày làm việc liền sau ngày giao dịch cuối cùng. Bước giá/đơn vị yết giá 0,1 điểm chỉ số.

Hiện nay có 07 Công ty chứng khoán gồm SSI, VNDS, HSC, BSC, MBS, VPBS, VCSC đã được chấp thuận làm thành viên bù trừ (TVBT).

UBCKNN cho biết đây là TTCK phái sinh là thị trường rủi ro cao nhưng theo thông lệ quốc tế chúng ta phát triển thị trường chứng khoán cơ sở sẽ có các sản phẩm đi kèm như phái sinh. Do đó quan điểm chung của UBCK là đi từng bước, chắc chắn, vừa đi vừa xem xét và đánh giá lại để TTCK phái sinh không ảnh hưởng ngược lại thị trường cơ sở; để làm sao hai thị trường cùng phát triển.

Ông Trần Hải Hà, TGĐ CTCP Chứng khoán MBS cho biết, MBS dự đoán từ nay đến cuối năm có khoảng trên 300 tài khoản mở tại MBS liên quan đến phái sinh, gần như 90% tài khoản của MBS là của NĐT cá nhân. TTCK phái sinh là thị trường mới có nhiều rủi ro nên MBS và các CTCK lớn khác đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo cho nhân viên môi giới và khách hàng. Với số lượng tài khoản tham gia tương đối thận trọng, ông Hà vẫn cho rằng quy mô TTCKPS sẽ tăng dần theo thời gian.

Ông Dương Ngọc Tuấn - Phó Tổng Giám đốc VSD cho biết, VSD đã phối hợp với HNX, 7 CTCK họp nội bộ để đánh giá việc khai trương thị trường phái sinh. Đến hôm nay số lượng thực vào khoảng 1.300 tài khoản đăng ký theo số liệu của trung tâm lưu ký chứng khoán. Ông Tuấn dự đoán số lượng tài khoản phái sinh sẽ tăng lên khoảng 2.000- 2.500 tài khoản vào ngày thị trường chính thức giao dịch.

P.V

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo